Tại sao tác giả lại nói: "Cá thu biển Đông như đoàn thoi”?

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá miêu tả vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên buổi hoàng hôn khi đoàn thuyền đánh cá ra khơi và sự trù phú, giàu có của biển cả bao la. Trong bài có nhắc tới câu thơ: "Cá thu biển Đông như đoàn thoi”?  Vậy tại sao tác giả lại nói: "Cá thu biển Đông như đoàn thoi”? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn đọc hiểu rõ về câu thơ này.


Biện pháp tu từ sử dụng trong câu thơ “Cá thu biển Đông như đoàn thoi”

- Trong câu thơ “Cá thu biển Đông như đoàn thoi”, tác giả đã sử dụng nghệ thuật: So sánh

- Trong bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận, tác giả đã sử dụng hình ảnh cá thu biển Đông để miêu tả số lượng cá trong đàn như một đoàn thoi. Đoàn thoi là một loại côn trùng có kích thước nhỏ, số lượng đông đảo, khi bay lên trời tạo thành những đám mây lớn.

- Cá thu biển sống tập trung ở khu vực biển Đông, đây là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao và được khai thác mạnh mẽ. Do số lượng cá trong đàn lớn, có thể so sánh chúng với đoàn thoi, tạo ra hình ảnh đẹp mắt và sinh động. Đây cũng là loại cá mà tác giả miêu tả các ngư dân tại vùng biển Quảng Ninh thường đánh bắt.

Tại sao tác giả lại nói: "Cá thu biển Đông như đoàn thoi”?

Tác dụng và ý nghĩa của biện pháp tu từ được sử dụng

- Hiệu quả của biện pháp so sánh mà tác giả sử dụng: tác giả so sánh cá thu với đoàn thoi nhằm gợi lên bức tranh biển cả như một tấm lưới dệt được dệt nên từ hàng nghìn đoàn thoi đưa. So sánh đàn cá như đoàn thoi, Huy Cận đã thể hiện được không gian biển cả giàu có, bao la rộng lớn với những đoàn cá đông đúc, nối đuôi nhau trên biển như thoi đưa.

- Câu thơ trên có một ý nghĩa vô cùng to lớn, giàu cảm xúc, diễn tả sự đông đúc, trù phú của cá thu ở Biển. Từ đó làm câu thơ thêm sinh động, thêm sức sống, tạo sự hấp dẫn cho người đọc.

- Tác giả sử dụng hình ảnh này để miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên và đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên biển.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question