Phân tích truyện thơ Lời tiễn dặn

Ngược dòng thời gian về trước, mối hôn sự của con cái được sắp đặt theo cha mẹ, họ không có quyền lựa chọn tình yêu của mình. Vậy nên, bao mối tình đành từ biệt, bao cặp uyên ương đôi người đôi ngả. Để tìm hiểu về hoàn cảnh lúc bấy giờ, mời các em đến với bài viết phân tích truyện thơ Lời tiễn dặn.


Phân tích truyện thơ Lời tiễn dặn

Bài truyện thơ Lời tiễn dặn mang đến cho người đọc một tác phẩm tình yêu đầy xúc cảm và sâu sắc. Truyện thể hiện tâm trạng của chàng trai khi phải đưa tiễn người yêu đi theo chồng, cùng với những cử chỉ và tình cảm của anh dành cho cô gái trong giai đoạn ở nhà chồng. Tình yêu đôi lứa bị ngăn cản và những cảm xúc của người người trong cuộc được nhà thơ thể hiện rất sâu sắc.

Trong phần đầu của bài thơ, chúng ta nhìn thấy tâm trạng quyến luyến và tha thiết của chàng trai đối với người yêu. Anh ta cảm nhận nỗi đau và tuyệt vọng của cô gái, không thể ngừng chờ đợi và hy vọng. Mỗi bước đi của cô gái khi xa anh làm lòng anh thêm đau đớn và nhớ nhung, nhưng lại chẳng thể làm gì được. Cô gái ngoảnh lại và ngóng trông, điều này làm tăng thêm nỗi đau của cô gái trong ngày lễ đáng lẽ ra phải vui mừng. Cảnh vật thiên nhiên cũng như biến mình trở thành nơi được cô gái giãi bày lòng tâm sự của mình. Từ những câu thơ như "Em tới rừng ớt ngắt lá ới ngồi chờ" và "tới rừng lá ngón ngóng trông", chúng ta thấy sự trung thành và sự hy vọng mãnh liệt của cô gái.

Chàng trai trong bài thơ khẳng định lòng chung thuỷ của mình bằng cách mượn hương của người yêu. Anh ta cho biết rằng suốt đời anh sẽ không còn ai yêu thương anh hơn nên khi chết, anh mong có mùi hương của người yêu để an ủi và trầm mình trong tình yêu. Cứ ngỡ khi về nhà chồng, cô gái hạnh phúc sẽ làm vơi đi phần nào nỗi sầu khổ của cả hai nhưng không. Cô liên tục bị chồng đánh, khiến cho tâm tư người con trai đang thương nhớ càng thêm bồn chồn, an ủi cô gái. Sự quan tâm và ân cần của anh trở thành một nguồn động viên và niềm tin vững chắc cho cô gái. Đồng thời, thông qua các hình ảnh thiên nhiên, tác giả đã tạo nên một hình ảnh gắn bó mật thiết giữa hai người, khẳng định tình yêu mãnh liệt và trung thành của họ.

Phân tích truyện thơ Lời tiễn dặn

Truyện thơ Lời tiễn dặn tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự sự và yếu tố trữ tình. Từ cách chàng trai quan sát và cảm nhận tâm trạng của mình khi đưa tiễn người yêu, chúng ta thấy hình ảnh cô gái hiện lên rõ nét. Nhờ vào những quan sát và miêu tả tinh tế, chúng ta có thể thấy sự đau đớn và nhớ nhung trong tâm trạng của cô gái khi xa anh. Từ việc nhìn thấy cô gái ngoảnh lại và ngóng trông, chàng trai càng thấm thía lòng đau đớn và nhớ nhung của cô. Qua những cảnh vật thiên nhiên được đặt lên để so sánh và miêu tả tâm trạng, chúng ta cảm nhận được sự gắn bó mật thiết giữa hai nhân vật và tình yêu mãnh liệt của họ. Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên nghệ thuật đặc trưng của truyện thơ dân tộc Thái, với cách sử dụng phương pháp trùng điệp và sự kết hợp tinh tế giữa kể sự kiện và miêu tả cảnh vật, tâm trạng nhân vật.

Truyện thơ Lời tiễn dặn là một tác phẩm đầy cảm xúc và sâu sắc, thể hiện tình yêu mãnh liệt và sự hy vọng trong bối cảnh đau khổ và bất ngờ. Bài thơ cũng nhấn mạnh sự trung thành và niềm tin vững chắc trong tình yêu của hai nhân vật chính. Tuy nhiên xót xa thay, người yêu nhau mãi chẳng thể về với nhau, chỉ muốn thông qua những lời dặn để làm lòng nhau vơi đi nỗi buồn tủi.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question