Phân tích nhân vật Thỏ trong truyện Rùa và Thỏ

Hướng dẫn "Phân tích nhân vật Thỏ trong truyện Rùa và Thỏ đầy đủ và chi tiết nhất, bám sát nội dung, chương trình học gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây!


Dàn ý bài văn phân tích nhân vật Thỏ trong truyện Rùa và Thỏ

1. Mở bài

- Những nét chính giới thiệu tác giả, tác phẩm

- Dẫn vào đề: Nhân vật Thỏ

2. Thân bài

- Hoàn cảnh, bối cảnh của câu chuyện Rùa và Thỏ

- Phân tích đặc điểm nhân vật Thỏ từ ngoại hình, tính cách

- Nhân vật Thỏ có tính tình tự mãn, kiêu căng

- Tính tình coi thường người khác khiến Thỏ có kết cục xấu

- Bài học rút ra từ nhân vật Thỏ

3. Kết bài

- Cảm nhận của em về nhân vật Thỏ

Phân tích nhân vật Thỏ trong truyện Rùa và Thỏ

Bài văn mẫu: Phân tích nhân vật Thỏ trong truyện Rùa và Thỏ

Câu chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn lứa tuổi thiếu nhi, bởi nó mang những bài học vô cùng ý nghĩa và gần gũi với cuộc sống từ hai nhân vật đáng yêu Rùa và Thỏ. Nổi bật trong truyện là nhân vật Thỏ, có tính tình kiêu căng và xấu tính nên phải nhận những hậu quả và bài học thích đáng.

Xây dựng nhân vật Thỏ kể rằng trong một khu rừng nọ, có chú Thỏ chạy rất nhanh, tháo vát, được coi là nhân vật chạy nhanh nhất khu rừng, chính vì thế, Thỏ đâm ra tự mãn, không ai bằng được mình nên luôn khinh thường người khác, coi thường tất cả các loài vật trong khu rừng. Chế nhạo các loài vật khác và khoe khoang bản thân với khả năng chạy nhanh của mình. Chính vì tính xấu đó, tất cả các loài vật trong rừng núi đều không thích Thỏ, và rất bất bình với những hành động của Thỏ. Ấy lúc bấy giò, có nhân vật Rùa, đúng với cái tên, Rùa chậm chạp, không có khả năng địch lại Thỏ, nên muốn cho Thỏ một bài học, Rùa thách đấu thi chạy với Thỏ. Lúc đầu, Thỏ nghe vậy thì cười to lắm, Rùa mà đòi thi với Thỏ nhưng rồi cũng đồng ý. Và ngày ấy đã đến, cuộc thi chạy giữa Thỏ và Rùa chính thức bắt đầu dưới sự cổ vũ của các loài vật trong rừng.

Cuộc thi bắt đầu, Thỏ nghĩ rằng rùa chậm chạp, không phải đối thủ của mình nên thỏ chủ quan, vừa chạy thi vừa nhởn nhơ đuổi bướm, hái hoa, ngủ trên đường. Còn rùa thì chậm chạp, kiên nhẫn đi từng bước, từng bước để đến đích. Nhưng trớ trêu thay khi tỉnh dậy thỏ giật mình hoảng hốt khi rùa đã bỏ xa mình và sắp đến vạch đích. Lúc này thỏ mới ba chân bốn cẳng chạy đuổi theo rùa nhưng tất cả đã muộn, rùa đã chiến thắng bằng sự nhẫn nại và kiên trì của mình. Thỏ vốn được mệnh danh là loài vật chạy nhanh nhất, nhưng với tâm lí chủ quan nên phải nhận bài học thích đáng, vì quá chủ quan hái hoa bắt bướm, coi thường người khác nên phải nhận thất bại trong sự xấu hổ vô cùng.

Rùa về đích dưới sự cổ vũ của tất cả các loài vật, Rùa đã dạy cho Thỏ một bài học vô cùng thích đáng là ở đời chớ nên coi thường người khác, người giỏi còn có người giỏi hơn, không nên mang tính kiêu căng, khoác loác. Có thể thấy, Thỏ nhanh nhẹn là điều không bàn cãi, trong cuộc thi nếu cạnh tranh thật sự công bằng thì rõ ràng Thỏ sẽ giành chiến thắng. Nhưng tính tình của Thỏ mải chơi và coi  thường người khác nên thất bại thảm hại và có được bài học nhớ đời. Xây dựng nhân vật Thỏ hiện lên nổi bật bởi các biện pháp nghệ thuật độc đáo, mang những nét ấn tượng riêng biệt.

Câu chuyện Rùa và Thỏ chính là bài học có giá trị rất lớn không chỉ ở thế hệ trẻ mà còn đối với tất cả mọi người hãy luôn sống khiêm tốn, tránh coi thường người khác và có tính tự cao. Như vậy, ta mới dễ dàng đi đến thành công, đón nhận niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question