Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

Những truyện ngắn của Tạ Duy Anh luôn hấp dẫn người đọc bởi kết cấu ngắn gọn, súc tích, tình huống đơn giản nhưng gợi ra rất nhiều điều trong cuộc sống. Đặc biệt các nhân vật trên trang văn của ông hiện ra với vẻ sinh động, lôi cuốn, hấp dẫn. Qua Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được điều đó.


Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

1, Mở bài.

- Giới thiệu nhân vật Tú Minh trong tác phẩm Quả trứng vàng của Tạ Duy Anh.

- Khái quát đặc điểm nổi bật của nhân vật này: chàng trai có tấm lòng nhân hậu, nhạy cảm với cuộc sống.

2, Thân bài.

- Khái quát bối cảnh xuất hiện nhân vật.

- Những đặc điểm nổi bật của nhân vật

+ Cậu thanh niên tuổi 12, đang lứa tuổi cắp sách đến trường với rất nhiều hoài bão về cuộc sống.

+ Tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, thích viết nhật ký.

+ Tấm lòng nhân hậu, tử tế, luôn có niềm tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật: qua hành động, những đoạn độc thoại nội tâm.

- Ý nghĩa hình tượng nhân vật: nhân vật với vẻ đẹp nhân hậu, tình yêu với cuộc sống nhắc nhở con người hãy tin vào những điều tốt đẹp vẫn đang tồn tại hàng ngày.

3, Kết bài.

- Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

- Liên hệ bản thân.


Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

Ngoài những tiểu thuyết, truyện dài thì truyện ngắn cũng là thể loại rất thành công của Tạ Duy Anh. Đến với truyện ngắn Quả trứng vàng người đọc thấy được một cốt truyện đậm tính nhân văn, một phong cách viết nhẹ nhàng nhưng vẫn có chiều sâu, đặc biệt là việc phân tích tâm lý nhân vật đặc sắc. Thông qua nhân vật Tú Minh người đọc nhận ra nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Nhân vật được đặt vào một hoàn cảnh rất đời thường. Trên đường đi học về vô tình nhìn thấy một quả trứng gà trong bụi tre. Thay vì nhặt để ăn Tú Minh đã chọn để quả trứng lại bên mình và chờ mong một điều kỳ diệu xảy ra. Quả trứng đã nở thành một chú gà con, rồi từ chú gà con lại sinh sôi nảy nở thành một đàn gà. Những điều bình dị trong cuộc sống lại có ý nghĩa thiêng liêng như vậy đó. Khi ta tin vào những điều kỳ diệu thì chắc chắn cuộc sống sẽ thật ý nghĩa, giống như nhân vật Tú Minh trong truyện.

Nhân vật Tú Minh được giới thiệu khá đầy đủ thông qua một vài chi tiết như tuổi tác, tên, công việc, sở thích. Đó là một chàng trai 12 tuổi, đang tuổi ăn học, cắp sách đến trường với rất nhiều những dự định, hoài bão và ước mơ về cuộc sống. Cũng giống như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác Tú Minh rất hồn nhiên, yêu đời và có cái nhìn trong trẻo về cuộc sống. Sở thích thường xuyên ghi nhật ký của Tú Minh đã phản ánh điều đó. Một chàng trai lại thích viết nhật ký, hay mơ mộng nên đã dẫn đến rất nhiều những hành động đặc biệt.

Phân tích đặc điểm nhân vật Tú Minh trong bài Quả trứng vàng

Tú Minh được đặt vào tình huống đặc biệt bắt gặp một quả trứng gà, cơn đói nổi lên, Tú Minh đã nghĩ ra viễn cảnh tươi đẹp. Hoặc là món ốp la béo ngậy, hoặc là món trứng luộc đơn giản nhưng thơm ngon. Song cuối cùng Tú Minh đã chiến thắng được những ham muốn tầm thường ấy. Cậu quyết định sẽ giữ lại quả trứng và tin rằng sẽ có điều kỳ diệu xảy ra.

Chàng trai tinh tế và nhạy cảm ấy đã mang quả trứng về, đặt vào một chiếc lọ ở góc bếp. Ngày nào Tú Minh cũng vào đó thì thầm vào quả trứng những điều kỳ diệu của cuộc sống. Và điều kỳ diệu đã xảy ra, quả trứng nứt vỏ, nở ra một chú mái nâu xinh xắn, đáng yêu. Tú Minh sung sướng đến vỡ oà, không ngờ điều kỳ diệu mà mình trông chờ bấy lâu đã thành hiện thực. Cậu chợt nghĩ ngày hôm đó nếu mình ăn quả trứng thì sẽ không có ngày hôm nay, điều kỳ diệu sẽ chẳng đến.

Kể từ hôm đó ngày nào Tú Minh cũng chăm sóc chú mái nâu, đi đâu cũng đi cùng. Mái nâu lớn nhanh như thổi, và chẳng mấy chốc lại đẻ ra một đàn gà con xinh xắn. Sự sinh sôi nảy nở đã được tiếp diễn như thế, bắt đầu từ một quả trứng đầu tiên. Sự tử tế, ấm áp và nhân hậu của Tú Minh đã được đền đáp xứng đáng. Cậu hạnh phúc cầm bút để ghi những điều mình cảm nhận được về cuộc sống vào cuốn nhật ký của mình.

Bằng ngòi bút tinh tế, Tạ Duy Anh đã thâm nhập vào sâu bên trong tâm lý nhân vật để khai thác. Nhân vật được hiện lên qua hành động, những đoạn độc thoại nội tâm, những dòng suy nghĩ đúng với lứa tuổi. Qua đó người đọc cảm nhận được chiều sâu của nhân vật. Người kể chuyện ngôi thứ ba cũng góp phần vào thành công của truyện, việc kể tự nhiên, linh hoạt, không bị giới hạn trong không gian và thời gian.

Có thể nói Quả trứng vàng của Tạ Duy Anh là một tác phẩm đặc sắc. Không chỉ có một cốt truyện chặt chẽ, cách viết già tay, nhân vật cũng được xây dựng rất khéo léo. Qua nhân vật Tú Minh người đọc hẳn đều tin vào những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question