Phân tích bài thơ Thuyền và biển

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ với những lời thơ lãng mạn truyền cảm xúc cho nhiều người. Trong thế giới của bà, tình yêu luôn được ví như một màu hồng rực rỡ và đầy hào quang. Để tìm hiểu về tình yêu ấy, mời các em đến với bài viết phân tích bài thơ Thuyền và biển.


Phân tích bài thơ Thuyền và biển

Bài thơ Thuyền và Biển của Xuân Quỳnh là một tác phẩm thơ tình sâu lắng, lấy hình ảnh của con thuyền và biển để mô tả một mối quan hệ tình yêu. Tác giả đã vận dụng khéo léo hình ảnh và cảm xúc nhân vật vào trong tác phẩm, khiến cho người đọc cảm nhận được tình yêu của đôi trai gái trẻ.

“Từ ngày nào chẳng biết

Thuyền nghe lời biển khơi

Cánh hải âu, sóng biếc

Đưa thuyền đi muôn nơi

Lòng thuyền nhiều khát vọng

Và tình biển bao la

Thuyền đi hoài không mỏi

Biển vẫn xa… còn xa”

Từ những câu thơ đầu tiên, chúng ta đã được đưa vào khung cảnh tình yêu vừa mới chớm nở của chàng trai. Chàng trai đầy khát vọng và nhớ thương đã cố gắng kể lại cho cô gái nghe câu chuyện của con thuyền và biển. Nhưng cô gái lại cố tình làm ngơ, không chú ý đến chàng trai và có vẻ như cô không quan tâm đến tình cảm mà chàng dành cho mình. Trong bài thơ, chàng trai đại diện cho thuyền, còn cô gái được so sánh với biển. Hình ảnh của biển mang đến cho tình yêu những màu sắc diệu kỳ, sự hiền từ và tâm tư của người phụ nữ. Mặc dù có lúc biển hiền hòa, đưa thuyền đi muôn nơi, nhưng đôi khi biển cũng trở nên dữ dội, xô đẩy thuyền một cách vô cớ. Dường như, đó chính là tâm trọng của những người con gái đang chìm đắm trong tình yêu, được miêu tả rất chân thực.

“Những đêm trăng hiền từ

Biển như cô gái nhỏ

Thầm thì gửi tâm tư

Quanh mạn thuyền sóng vỗ

Cũng có khi vô cớ

Biển ào ạt xô thuyền”

Phân tích bài thơ Thuyền và biển

Khi tình yêu đã trở nên sâu đậm, chỉ có thuyền mới hiểu biết và cảm nhận được biển. Thuyền là nơi mà biển trút hết tâm sự và nỗi niềm của mình. Tương tự, biển cũng hiểu và biết rõ thuyền đi đâu và về đâu. Mối liên kết giữa thuyền và biển trở nên mạnh mẽ và đặc biệt, chỉ có thuyền và biển mới thấu hiểu lẫn nhau. Trong những ngày không gặp nhau, cả biển và thuyền đều cảm thấy nhớ nhung và đau khổ. Biển vỗ sóng vào bờ đến bạn đầu, biểu thị sự nhớ thương của biển đối với thuyền. Thuyền cũng trở nên đau khổ và rạn vỡ khi không có biển bên cạnh. Hình ảnh này như một lưỡi dao sắc bén đâm thẳng vào tâm can của người đọc, đem lại cảm giác đau thương và hỗn loạn của tình yêu xa cách.

Cuối cùng, nếu mối tình của thuyền và biển phải chia xa, biển sẽ chỉ còn lại những cơn sóng gió. Điều này ám chỉ rằng nếu thuyền rời xa biển, biển sẽ trở thành người cô đơn và đau khổ nhất. Biển luôn ở yên, trong khi thuyền có thể đi đâu và về đâu. Khi thuyền không còn bên cạnh, biển chỉ còn sóng gió và hư vô. Bài thơ kết thúc bằng lời thổ lộ của người con gái. Nếu phải xa anh, cuộc đời cô chỉ còn bão tố. Đây là một tuyên bố mạnh mẽ về tình yêu mãnh liệt và sự phụ thuộc của cô đối với anh. Bằng cách dùng hình ảnh mạnh mẽ này, tác giả đã thành công trong việc đẩy tình yêu lên cao trào và tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho độc giả.

Từ đầu đến cuối, bài thơ Thuyền và Biển của Xuân Quỳnh đã tạo nên một không gian tình yêu đầy sâu lắng và đau khổ. Thông qua các hình ảnh của thuyền và biển, tác giả tài hoa đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ tình yêu, những khát vọng và những biến đổi không ngừng của nó.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question