Nghị luận xã hội Hậu quả của lối sống vô danh (200 chữ)

Con người sinh ra không phải tan biến đi như những hạt cát vô danh mà hãy ghi dấu trong cuộc đời này và trong trái tim của người khác. Bạn nghĩ gì về câu nói trên hãy cùng Hocmai360 tìm hiểu qua bài viết Nghị luận xã hội Hậu quả của lối sống vô danh (200 chữ).


Lối sống vô danh là gì?

Lối sống vô danh ám chỉ những người sống một cuộc sống phẳng lặng, bấp bênh, vô dụng, không dám khẳng định mình, sống một cuộc đời vô nghĩa, không nhìn ra giá trị cuộc.


Dẫn chứng về lối sống vô danh

Con người sinh ra không phải tan biến đi như những hạt cát vô danh mà hãy ghi dấu trong cuộc đời này và trong trái tim của người khác - Xu khôm linxki

Nghị luận xã hội Hậu quả của lối sống vô danh (200 chữ)

Kẻ thù của tự do là lãng phí, thờ ơ, phóng đãng, và thái độ xảo quyệt muốn có mà chẳng bỏ công. - William Arthur Ward

Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả. - Albert Einstein

Người thụ động chấp nhận cái ác cũng dính líu tới cái ác như người phạm vào nó. Người chấp nhận cái ác mà không phải đối nó thực chất đang hợp tác với nó. – Martin Luther King Jr.

Chúng ta giết chóc trong mỗi bước chân, không chỉ trong chiến tranh, bạo loạn và xử tử. Chúng ta giết chóc khi nhắm mắt lại trước sự nghèo đói, khổ đau và tủi thẹn. Cũng như vậy, tất cả sự bất kính đối với cuộc sống, tất cả nhẫn tâm, tất cả thờ ơ, tất cả khinh miệt đều chính là giết chóc. – Hermann Hesse


Nghị luận Hậu quả của lối sống vô danh

Cuộc sống mang nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu có sắc thái đậm và nhạt riêng biệt.  Khẳng định bản thân là một nhu cầu cơ bản của con người, thế nhưng lối sống vô danh vẫn tiềm ẩn đâu đó trong xã hội này. Để rồi ta tự đặt vấn đề rằng: Hậu quả của lối sống vô danh là gì? Lối sống vô danh ám chỉ những người sống một cuộc sống phẳng lặng, bấp bênh, vô dụng, không dám khẳng định mình, sống một cuộc đời vô nghĩa, không nhìn ra giá trị cuộc sống mà thế giới thì muôn màu muôn vẻ. Những người này luôn khép kín với mọi thứ từ thế giới bên ngoài, luôn bị động với những chuyện trước mắt, không dám ghi lại những dấu ấn tốt đẹp cho cuộc đời.

Điều này gây nên hậu quả đối với bản thân họ là đầu tiên vì khi họ tự ti và nhút nhát, không có ước mơ, khát vọng thì cá nhân họ sẽ dễ bị vùi dập trước xã hội ngày càng phát triển. Từ đó, sẽ mất đi nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ trở nên buồn tẻ và vô vị biết chừng nào. Mỗi con người đều có nghĩa vụ và trách nhiệm,thật đáng tiếc khi  sống mà không có khát vọng, hoài bão, ước mơ  và không mong muốn để lại dấu ấn trong cuộc đời để lưu lại trong trái tim người khác là điều thật đáng tiếc. Vì vậy, những người xung quanh sẽ dễ dàng quên bạn, và luôn không có ấn tượng đặc biệt nào, những mối quan hệ xung quanh sẽ vì thế mà đi xuống. Một xã hội được tạo ra từ tất cả những con người nhỏ bé. Mỗi công việc mà bản thân họ không dám thể hiện mình, mỗi hành động nhỏ ấy cũng đã khiến xã hội theo chiều hướng tiêu cực hơn. Đất nước cũng vì thế mà tụt lại phía sau.

Hậu quả để lại là rất lớn vì thế ngay từ bây giờ, chúng ta phải thay đổi, sống một cuộc đời có ý nghĩa, dám khẳng định chính mình. Tiêu biểu  Nick Vujicic, người đàn ông không có cả chân lẫn tay, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của bản thân đã trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Những con người lành lặn lẽ nào lại không dám sống một cuộc đời có ý  nghĩa, dám khẳng định mình được hay sao? Có một câu nói tôi từng nghe khiên tôi vô cùng tâm đắc:’’ Cá chép vượt thác mới hóa rồng / Người vượt nghịch cảnh mới thành công ‘’.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question