Nghị luận Tuổi trẻ cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống

Môi trường từ trước đến giờ vẫn luôn là đề tài được biết bao người quan tâm, bởi tầm ảnh hưởng to lớn của nó đến cuộc sống của hàng tỉ người sống trên Trái Đất. Hãy tham khảo bài viết Nghị luận: tuổi trẻ cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống nhé!


Nghị luận Tuổi trẻ cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước". Đúng vậy, tuổi trẻ mang đến cho mình sự cháy bỏng, nhiệt huyết tỏa sắc mình trước hàng ngàn bông hoa để thể hiện cái độc nhất chỉ có ở riêng mình. Song, những điều mang tính "chung" thế hệ trẻ cần phải nhận biết sớm, để chung tay dẫn đầu tiên phong phát triển, xây dựng đất nước, quê hương, cộng đồng. Thế nên khi nhắc đến hoạt động bảo vệ môi trường, chúng ta nhận thức được rằng "tuổi trẻ cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống".

Nghị luận Tuổi trẻ cần có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống

Nhiều người thường có ý kiến "Tại sao mọi việc đều phải do tuổi trẻ làm?", chúng ta biết rằng môi trường là của chung tất cả mọi người, ai cũng phải có một phần trách nhiệm với nó và không áp đặt riêng với người trẻ, nhưng người trẻ lại là lứa tuổi mạnh khỏe, chăm chỉ, khả năng sáng tạo, tư duy là vô hạn, có thể truyền tải những thông điệp có ích tới biết bao người xung quan. Như vậy, chỉ có tuổi trẻ mới có khả năng đi đầu và đóng một vị thế rất quan trọng, quyết định không chỉ đến hoạt động môi trường tương lai mà còn nhiều điều khác tác động đến đất nước.

Suốt những năm tháng qua, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề cấp bách đáng báo động, bởi ý thức bảo vệ nơi mình sinh sống càng ngày càng suy giảm, cùng với sự gia tăng dân số, công trình, tòa nhà, nhà máy,... Dẫn đến môi trường bị ảnh hưởng nặng nề, chất lượng cuộc sống của con người không được đảm bảo, tốc độ diễn ra các thiên tai tăng dần, nước biển dâng, sa mạc hóa,... . Với sự phát triển của công nghệ thông tin thế hệ trẻ chúng ta luôn được đọc, nghe về tình trạng của môi trường và mối quan hệ giữa môi trường với con người, một mối quan hệ qua lại, bền chặt, gắn bó không thể tách rời. Để môi trường thay đổi tích cực hơn, thì thế hể trẻ, trong độ tuổi học sinh cần phải năng nổ nhiệt huyết, thường xuyên tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh do trường học, nơi mình học tập sinh sống tổ chức, trồng thêm nhiều cây xanh, tuyên truyền những nguy hại do ô nhiễm môi trường gây nên đến người thân, hàng xóm, bạn bè, ngăn chặt những hành vi vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường, sáng tạo những vật dụng như chai, lọ, giấy,... thành những công cụ có ích thay vì đốt đi. Và không chỉ riêng lứa tuổi  học trò mà còn những bạn trẻ đang đi làm,trong điều kiện sạch sẽ vẫn cùng nhau chung tay dọn dẹp vệ sinh, tiết kiệm nhiên liệu,... Các công ty, nhà máy cũng phải nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến môi trường sống của biết bao người. Với sự tích cực, đi đầu của giới trẻ mà hiện nay bộ mặt xã hội cũng có những biến đổi, trở nên tốt hơn, quan tâm nhiều đến môi trường hơn là bỏ mặc nó.

Tuy nhiên, một mặt khác của giới trẻ lại thờ ơ, vô cảm, bỏ mặc không quan tâm đến môi trường, chỉ giữ cho ngôi nhà mình sạch sẽ mà không bận lòng tới những nơi khác. Họ dửng dưng cho rằng, nếu bản thân mình không làm thì sẽ có người khác, thiếu mất một người cũng chẳng có ảnh hưởng bao nhiêu. Với lối suy nghĩ ỷ lại ấy, nếu nhiều người cũng nghĩ như vậy, thì ai sẽ quan tâm, cố gắng, bảo vệ xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp đây?. Những suy nghĩ ích kỉ kia nên bị loại bỏ, và không nên tồn tại, trường học, gia đình, các ban ngành cũng cần phải tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường và hậu quả mà nó đem đến để thay đổi nhận thức, sự lười biếng của giới trẻ.

Thế hệ trẻ chính là nhân tài của đất nước, cần phải nêu gương, tích cực, cống hiến sức mình cho đất nước, đó là niềm tự hào, là điều mà không ai muốn cũng sẽ dễ dàng đạt được. Chúng ta cần chung tay, cùng nhau thay đổi môi trường, thay vì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, bởi không chỉ trái đất mà đất nước cũng là của chung của tất cả mọi người, những hành động dù cho có nhỏ bé nhất cũng sẽ trở thành những điều to lớn, góp phần bảo vệ môi trường.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question