Nghị luận Làm thế nào để vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình

Hướng dẫn  viết bài văn nghị luận Làm thế nào để vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình để khám phá tiềm năng vô hạn trong chính con người bạn


Dàn ý nghị luận Làm thế nào để vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình

I.Mở bài
- Dẫn dắt vào vấn đề nghị luận

II.Thân bài
1.Giải thích:
-  thử thách là gì?
- Thế nào là vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình?
- Các loại thử thách thường gặp: nỗi sợ, tự ti, lười biếng,..
2.Tại sao cần vượt qua thử thách?
- Giúp ta trưởng thành , bản lĩnh, tự tin hơn
- Mỗi thử thách là một bài học cơ hội để phát triển bản thân 
- Vượt qua thử thách giúp ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống
- Cuộc sống trở nên tốt đẹp ý nghĩa hơn
3. Giải pháp
- Nhận thức được bản thân
- Lập kế hoạch hành động để thay đổi
- Có niềm tin vào bản thân mình 
- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác 
4. Dẫn chứng
 5.Bài học nhận thức 

III.Kết bài
- Khẳng định lại tầm quan trọng của việc vượt qua thử thách 
- Kêu gọi mọi người rèn luyện bản thân để vượt qua thử thách 

Nghị luận Làm thế nào để vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình

Nghị luận làm thế nào để vượt qua thử thách ngay trong chính bản thân mình

Nhà văn Hellen Keller từng nói “ cuộc đời là một chuỗi bài học mà ta  phải sống để hiểu được”. Cuộc sống vô vàn những điều thú vị, bất ngờ mà ta không hề hay biết, ta không thể đoán chính xác bất cứ điều gì  cho đến khi nó thật sự xảy ra. Những khó khăn thử thách trong cuộc sống cũng vậy, nó đều sẽ đến vào những lúc mà con người ta không ngờ tới.Và có bao giờ bạn thắc mắc rằng “tại sao những điều xấu xa lại luôn ập đến với mình ?”

Khi một cánh cửa của niềm hi vọng khép lại, con người ta thường phải đấu tranh tâm lý giữa việc “ từ bỏ” và “ tiếp tục”. Kẻ thua cuộc luôn là người từ bỏ và chịu khuất phục trước nghịch cảnh , còn “ tiếp tục” bạn sẽ là vị vua chiến thắng .Quá trình đấu tranh tâm lý ấy ,là cách mà con người ta tạo ra thử thách cho nội tâm của chính mình. Vậy điều cần thiết nhất để có được sự thành công phải chăng đều dựa vào việc ta có vượt qua thử thách trong chính con người mình hay không ?

Thử thách là những khó khăn trở ngại cản, những rào cản khiến ta thất bại, vấp ngã trên đường đời . Những thử thách có thể  do tác động của ngoại cảnh nhưng phần lớn đều xuất phát từ nội tâm của mỗi người. Chúng ta sợ phải thay đổi khi đã quá quen với điều gì đó, sợ mình không đủ khả năng để gánh vác một công việc, thậm chí luôn hạ thấp bản thân mình bằng cách so sánh với những gì người khác có được. Nỗi sợ hãi, sự tự ti, lo lắng ấy như những con bọ ăn sâu vào tiềm thức , gặm nhấm ý chí của ta, cuối cùng để lại những lỗ hổng hèn nhát khiến ta vùi mình vào những thất bại.

Sự trưởng thành của con người phụ thuộc vào cách mà họ đối mặt với những thách thức trong cuộc đời . Lúc nhỏ để biết đi, biết bò ta phải tập luyện, gục ngã rất nhiều, lớn lên khi rời xa vòng tay của gia đình một mình vươn trải với  khó khăn của  đời để có một cuộc sống ấm no đầy đủ . Chẳng ai đi đến thành công mà không có thử thách, cũng chẳng có bước chân nào cứ mãi ung dung.

Vì lẽ đó nên vượt qua thử thách trong chính bản thân mình là điều cần thiết để có được thành công. Để làm được  trước tiên ta phải biết lập kế hoạch với những mục tiêu đưa ra, dự báo những khó khăn mình có thể sẽ gặp phải từ đấy bạn sẽ có một tâm thế vững vàng trước mọi điều dù là những điều xấu xa nhất.Khi một cánh cửa khép lại điều đầu tiên người ta nghĩ đến là sự thất bại và những nỗi buồn bã thất vọng, mỗi lần gặp phải những  chướng ngại vật trên đường đời thay vì chán nản , hãy biến nó thành một bài học kinh nghiệm để sau này không mắc phải.Hãy nhớ rằng “Thất bại luôn là khởi đầu cho sự thành công mới”  cứ mạnh dạn sống hết mình đừng để nỗi sợ lấn át đi khát vọng của bạn. Một điều quan trọng nữa là mỗi chúng ta đều phải biết cách để phát triển bản thân mình,  nên tập trung cảm xúc vào những điều tích cực để có một cái nhìn mới mẻ về cuộc đời.Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng giúp ta vượt qua thử thách. Đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ mọi người, ta có thể chia sẽ những khó khăn ấy để nhận được những lời khuyên bổ ích. Có rất nhiều cách để đối mặt với thử thách nhưng cách tốt nhất có lẽ là vượt qua nó.

Như Nick Vujicic sinh ra bị thiếu cả hai tay, hai chân, tưởng chừng tạo hóa đã lấy đi tất cả của anh. Nhưng không, anh đã vượt qua mọi thử thách trong bản thân mình, những mặc cảm, đau đớn về sự khiếm khuyết của bản thân để rồi anh chiến thắng chính mình, vượt qua trở ngại bệnh tật, tốt nghiệp tài chính năm 21 tuổi và trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng truyền cảm hứng tới ba triệu người trên thế giới với phương châm sống ý nghĩa "Cuộc sống không giới hạn". Như các bạn thấy đó, vượt qua được những thử thách bên trong bản thân mình có sức mạnh kì diệu đến cỡ nào, thế nên, chúng ta hãy cố gắng học cách vượt qua những thử thách, nỗi sợ bên trong bản thân, hãy vươn lên để đi tìm những khát vọng tươi sáng. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Cuộc sống là một chuỗi liên hoàn ngày hôm nay   chưa làm được thì bạn vẫn còn  những ngày mai , nhưng điều cần thiết nhất để có được sự thành công , chắc hẳn ai cũng phải biết đó là  “làm thế nào để vượt qua chính mình”

Hà Nhật Linh
20/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question