Em có cảm nhận như thế nào về tình cảm của người cha trong bài thơ Đưa con đi học

“Đưa con đi học” là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp văn thơ của Tế Hanh, tác phẩm nói về những cảm xúc bồi hồi, xúc động của những bậc làm cha, làm mẹ khi dắt con đến trường. Hãy cùng đến với bài Cảm nhận về tình cảm của người cha trong bài thơ Đưa con đi học sau đây để hiểu hơn về bài thơ này nhé!


Bài thơ Đưa con đi học 

"Sáng nay mùa thu sang

Cha đưa con đi học

Sương đọng cỏ bên đường

Nắng lên ngời hạt ngọc

Lúa đang thì ngậm sữa

Xanh mướt cao ngập đầu

Con nhìn quanh bỡ ngỡ

Sao chẳng thấy trường đâu?

Hương lúa toả bao la

Như hương thơm đất nước

Con ơi đi với cha

Trường của con phía trước"


Cảm nhận về tình cảm của người cha trong bài thơ Đưa con đi học 

Tế Hanh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới Việt Nam trong thời kì tiền chiến. Được sinh ra ở một vùng làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi nên những sáng tác của ông luôn đậm chất quê hương. Thật không ngoa khi người đời nói rằng, tác giả sống một đời thơ gắn bó với đất nước, với quê nhà. “Đưa con đi học” là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp văn thơ của ông, tác phẩm nói về những cảm xúc bồi hồi, xúc động của những bậc làm cha, làm mẹ khi dắt con đến trường. Chỉ bằng vài đường nét uyển chuyển, Tế Hanh đã khắc hoạ nên bức tranh sống động về tình cảm cha con trong bài thơ trên. 

“Sáng nay mùa thu sang

Cha đưa con đi học

Em có cảm nhận như thế nào về tình cảm của người cha trong bài thơ Đưa con đi học

Mùa hè của tuổi thơ đã trôi qua như thế ấy! Con đã được trải qua mùa hè với những trải nghiệm thú vị cùng với gia đình, những trò chơi trốn tìm, nhảy dây, đạp xe dạo quanh ven biển trên những con đường cát trắng dài vô tận. Con vui sướng vì đã có một mùa hè thật đúng nghĩa. Nhưng con ơi, mùa thu sang cũng chính là mùa tựu trường. Hàng ngàn học sinh nô đùa, vui vẻ đến trường để tiếp thu kiến thức. Sáng nay mùa thu sang, hãy để cha là người đưa con đi học nhé!

Sương đọng cỏ bên đường

Nắng lên ngời hạt ngọc

Lúa đang thì ngậm sữa

Xanh mướt cao ngập đầu

Những hạt sương long lanh còn đọng trên những tán lá, những ngọn cỏ bên ven đường. Sương như tuổi trẻ của con, tuổi trẻ với những hoài bão, những suy nghĩ mới tinh khiết làm sao. Nắng đã chiếu rọi lên những ngôi nhà, len qua những con hẻm, những khung cửa sổ, đánh thức con bằng ngày mới tràn ngập ánh sáng khắp căn phòng, tiếng chim hót rộn vang trên từng con hẻm nhỏ. Hai bên cánh đồng trên đường con đến trường, lúa đã vàng ươm. Lúa xào xạt trong gió thu, hạt lúa tròn tròn như đang ngậm sữa. Những chú cò trắng bay lượn trên cánh đồng xanh bát ngát, chim bồ câu bay theo từng đàn để kiếm ăn. Tất thảy như một bức tranh tuyệt đẹp, những cảnh vật ngoài kia hình như cũng háo hức cùng cha đưa con đến trường trong ngày thu mới sang. 

Con nhìn quanh bỡ ngỡ

Sao chẳng thấy trường đâu?

Hương lúa toả bao la

Như hương thơm đất nước

Tuổi thơ của con như tờ giấy trắng, tình yêu của cha, tình yêu của gia đình chúng ta là những cây bút màu tô điểm cho cuộc đời con thêm phần đặc sắc, rực rỡ. Sự bỡ ngỡ của con thật đáng yêu. “ Ngôi trường của mình đâu rồi nhỉ”. Hai bên cánh đồng, hương lúa toả bao la. Hương thơm ấy là hương thơm của quê hương, của đất nước chúng ta đấy con ơi. Con chính là chủ nhân tương lai của đất nước, những mầm non được mọi người che chở, vỗ về. Mai này con lớn lên, hãy đưa nước mình sánh vai cùng với cường quốc năm châu như lời bác Hồ dạy con nhé. Đất nước mình là những cánh đồng xanh bát ngát, những đàn cò bay lượn cùng những người nông dân chăm chỉ cày cấy, cho chúng ta những hạt cơm- hạt ngọc của trời. Hãy yêu thương người dân ta, yêu lấy quê nhà và phát triển đất nước con nhé!

Con ơi đi với cha

Trường của con phía trước"

Tình cảm của hai cha con được tác giả khắc hoạ vô cùng chân thành, ấm áp, chạm đến trái tim của độc giả. Cha không chỉ là người dẫn con đến trường, dìu dắt con trong con đường học tập mà còn là hậu phương vững chắc của con trên đường đời  đầy thử thách, chông gai ở phía trước .

"Con ơi đi với cha" là lời mời gọi, lời động viên và hỗ trợ. Đây không chỉ là việc dẫn con đường đến trường học mà còn là sự hướng dẫn, hỗ trợ tinh thần cho con trên mọi nẻo đường và niềm tin vào con cùng sự đồng hành của cha .

Hy vọng vè tương lai rộng mở của con, về niềm tin của cha về con được tác giả diễn tả qua câu thơ “Trường con ở phía trước” . Đây là lời nhắc nhở rằng mặc dù có những khởi đầu lúng túng, nhưng con đường phía trước đã được chuẩn bị tốt để đón chào những trải nghiệm mới, để con có thể học hỏi và phát triển.

Hai câu thơ cuối bài thơ đã hòa quyện vào để tạo nên một hình ảnh sâu sắc về tình thương cha mẹ, sự hỗ trợ dẫn đường và động viên không ngừng của người cha đối với con cái. Đồng thời,qua đó thể hiện sự dặn dò của người cha đối với con: khuyến khích con tin tưởng vào khả năng của mình và nhìn về phía trước với niềm tin vào tương lai tươi sáng.

“Nhà thơ như con ong biến trăm hoa thành mật ngọt / Một mật ngọt thành đòi vạn chuyến ong bay”. Trong bài thơ này, mặc dù không có nhiều từ ngữ đặc tả cảm xúc , nhưng độc giả đã cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến mà người cha dành cho con., Bài thơ còn là một tấm gương cho ta thấy tình yêu sâu đậm của quê hương và gia đình. Dù ta có trưởng thành đi chăng nữa nhưng hãy nhớ rằng  luôn có người cha, người mẹ sẵn sàng đi cùng chúng ta trên con đường cuộc sống, với tình yêu và sự hỗ trợ không điều kiện.

admin
10/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question