Đọc hiểu Tiếng cười không muốn nghe

Mỗi người đều có hoàn cảnh, tính cách, thời trang cá tính khác nhau thế nên không ai có thể sống theo suy nghĩ, lí tưởng của người khác. Cùng Hocmai360 tìm hiểu câu trả lời Đọc hiểu Tiếng cười không muốn nghe nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

Đọc hiểu Tiếng cười không muốn nghe - mẫu 1

Câu hỏi Đọc hiểu Tiếng cười không muốn nghe

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2: Dựa vào việc đọc hiểu nội dung đoạn trích, em hãy lí giải vì sao tác giả cho rằng “Chê bai người khác là một nhược điểm phổ biến trong tính cách con người. Tuy nhiên, đây không phải là điều quá quan trọng, và càng không phải là “căn bệnh” hết cách chữa”?

Câu 3: Dựa vào những hiểu biết về thực tế xã hội, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi để gửi đến người đọc thông điệp: “Hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để biết cách nghĩ suy và thức tỉnh”

Đọc hiểu Tiếng cười không muốn nghe - mẫu 2

Trả lời câu hỏi

Câu 1:

-  Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là nghị luận

Câu 2:

- Tác giả cho rằng “Chê bai người khác là một nhược điểm phổ biến trong tính cách con người. Tuy nhiên, đây không phải là điều quá quan trọng, và càng không phải là “căn bệnh” hết cách chữa”, bởi chê bai người khác là một phần tính xấu còn tồn tại trong tính cách của mỗi người và gần như trong cuộc đời của bất kì ai cũng đều đã từng chê bai người khác như phong cách, tính tình, ngoại hình, học lực,… của người đó, tuy nhiên nó không thể không xửa được “không phải là “căn bệnh” hết cách chữa” chúng ta cần thời gian để học cách ngưng chê bai, không xói mói, sống một cách lành mạnh, có văn hóa, cư xử cẩn trọng hơn, bởi không ai giống cách sống của chúng ta, và chúng ta không có quyền chê trách chê bai họ. 

Câu 3: 

- Thông điệp: “Hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để biết cách nghĩ suy và thức tỉnh” thế nên:

+ Mỗi người đều có hoàn cảnh, lối sống, suy nghĩ, ngoại hình, lí tưởng khác nhau thế nên chúng ta không thể áp đặt họ vào sở thích, quan điểm, tư tưởng của chúng ta chỉ bởi vì họ không giống như chúng ta nghĩ.

+ Việc biết cảm thông, chấp nhận, không chê bai, thể hiện sự tôn trọng, ứng xử lịch sử, trưởng thành trong suy nghĩ của chúng ta. 

+ Khi đặt bản thân vào người khác lòng ta sẽ hiểu họ hơn, mọi người xung quanh ta cũng sẽ có những ấn tượng tốt về mình nhiều hơn, các mối quan hệ sẽ trở nên gắn bó chặt chẽ, tốt hơn. 

Đỗ Xuân Quỳnh
2/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question