Đọc hiểu Thời hiện đại con người ta ngày càng bị lôi kéo

Thời đại ngày nay, chúng ta luôn có quan điểm riêng của bản thân trước mọi sự việc, không ai giống ai, không ai có thể ép buộc người khác hoàn toàn tin vào mình. Chỉ trong hợp người người hay ta thấy nó không đúng góp ý, thì đối tượng chủ thể luôn phải cân nhắc và học cách thay đổi, như vậy mới có thể đem lại lợi ích lớn cho chính bản thân cùng mối quan hệ xung quanh. Tham khảo câu trả lời đọc hiểu Thời hiện đại con người ta ngày càng bị lôi kéo nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

Đọc hiểu Thời hiện đại con người ta ngày càng bị lôi kéo

Câu hỏi Đọc hiểu Thời hiện đại con người ta ngày càng bị lôi kéo

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản là gì

Câu 2. Theo em, điều mà tác giả muốn nói đến trong câu: "Chỉ khi xác định cho mình một bản lĩnh thì con người ta mới có chỗ đứng vững vàng, mới không bị kéo lê đi.” là gì?

Câu 3. Em có đồng tình với ý kiến của tác giả cho rằng “Bản lĩnh văn hoá cũng có nghĩa là sự tiếp thu, hấp thụ và điều chỉnh chứ không phải là khăn khăng."? Tại sao?

Câu 4. Theo em, tại sao ở một số trường hợp, khăng khăng giữ lấy quan niệm của mình, không điều chỉnh theo số đông thì lại thể hiện bản lĩnh của mình?

Đọc hiểu Thời hiện đại con người ta ngày càng bị lôi kéo

Trả lời câu hỏi

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản là nghị luận

Câu 2.

Theo em, điều mà tác giả muốn nói đến trong câu: "Chỉ khi xác định cho mình một bản lĩnh thì con người ta mới có chỗ đứng vững vàng, mới không bị kéo lê đi.” là khi bản thân mình sở hữu được bản lĩnh, đứng vững trên lập trường cùng cái nhìn của bản thân, nếu không có bản lĩnh thì rất dễ dàng bị lung lay, thay đổi, lắng ghe theo bất cứ lời đàm tiếu, chỉ trỏ, góp ý của bất kì ai trong khi nó không phù hợp, sai trái.

Câu 3.

Em đồng tình với ý kiến của tác giả khi cho rằng “Bản lĩnh văn hoá cũng có nghĩa là sự tiếp thu, hấp thụ và điều chỉnh chứ không phải là khăn khăng." bởi nếu ta cứ mãi giữ nguyên quan điểm của chính mình mà chẳng chịu tiếp thu ý kiến, đóng góp tích cực của người khác để điều chỉnh lại bản thân sẽ khiến mình trở nên cố chấp, dễ dàng bị gạt bỏ bởi lối suy nghĩ cũ kĩ. Chỉ có tiếp thu, hấp thụ mới giúp cho chính mình vươn lên, đạt được kết quả tốt đẹp nhất.

Câu 4.

Ở trong một số trường hợp khăng khăng giữ lấy quan điểm của mình, không thay đổi theo số đông thì lại thể hiện được bản lĩnh của chính mình. Mọi lời nói, ý kiến, nhận xét của số đông chưa chắc đã hoàn toàn đúng đắn, có những người mang bản lĩnh nhưng lại chịu tác động của số đông xung quanh sẽ dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức, đi theo mọi chiều gió mặc kệ tính đúng sai, hậu quả. Và ta luôn phải tỉnh táo, phát hiện tính đúng sai của nó, ta cảm thấy không phù hợp, đứng vững chân trên quan điểm của bản thân, điều đó thể hiện bản lĩnh dũng cảm, dám đối chọi với thử thách phán xét của tất cả những người khác. Nếu lập trường mình sai, nó sẽ hóa thành bài học và mình cần thay đổi, nếu nó đúng thì sẽ cho thấy được việc bản thân mình tự tin, cố gắng, thanh tỉnh thì đem lại lợi ích rất lớn.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question