Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén

Để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc trải qua những khó khăn thử thách để gặt hái thành công, hãy cùng Hocmai360 trả lời Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén để rút ra được những thông điệp cho bản thân mình nhé!

Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén

Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén

Câu 1: (NB) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: (TH) Theo tác giả, để trở thành “con bướm biết bay” và “trở thành cây cứng cáp”, con tằm và hạt giống phải trải qua những thử thách gì?

Câu 3: (TH) Theo anh/ chị vì sao tác giả lại cho rằng: Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống.

Câu 4: (VD) Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/ chị? Vì sao?

Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén

Trả lời câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt: Nghị luận.

Câu 2:

Theo tác giả, để trở thành “con bướm biết bay” và “trở thành cây cứng cáp”, con tằm và hạt giống phải trải qua những thử thách:

- Con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén.

- Hạt giống nằm sâu trong lòng đất để nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày

Câu 3: 

Tác giả cho rằng “Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống” vì: Mỗi chúng ta sinh ra, ta đã được đặt trong một hoàn cảnh nhất định nhưng quá trình trưởng thành là quá trình chính bản thân tự lựa chọn và tạo cho mình một hoàn cảnh mới mà cuộc đời mình muốn. Hoàn cảnh sinh ra không thể tự thay đổi nhưng quá trình trưởng thành có thể thay đổi hoàn cảnh.

Câu 4: 

Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với em là Chúng ta phải đối mặt với khó khăn thử thách để bước tới thành công, sau những lần thất bại ta sẽ rút ra được những bài học, những kinh nghiệm cho bản thân. Cần có ý chí, sự quyết tâm, dám bước khỏi vùng an toàn của bản thân, không ngại khó khăn, thử thách.

admin
2/2/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question