Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội: Sống trong cùng một xã hội

Đôi lúc, chúng ta luôn hỏi bản thân rằng "Liệu mình cần phải có bạn thân hay không?" khi mà suy nghĩ, tâm lí ưa chuộng cảm giác một mình để yên tĩnh làm những điều mình muốn thay vì dành thời đi caffe cùng bạn bè. Hãy cùng đến với bài viết Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội: Sống trong cùng một xã hội nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội: Sống trong cùng một xã hội
Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội: Sống trong cùng một xã hội

Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội

Câu 1. Xác định luận đề của văn bản trên

Câu 2. Chỉ ra và lí giải những lí lẽ, bằng chứng trong đoạn in đậm đã làm sáng tỏ luận điểm như thế nào?

Câu 3. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: “Việc thiếu đi các mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hơn cả bệnh béo phì, hút thuốc hay bệnh cao huyết áp." không? Vì sao?

Câu 4. Từ nội dung văn bản, hãy trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của kết nối bản thân với các mối quan hệ xã hội?

Đọc hiểu Các mối quan hệ xã hội: Sống trong cùng một xã hội

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

- Luận đề của văn bản: Bàn luận về việc kết nối các mối quan hệ trong xã hội ngày nay

Câu 2.

- Những lí lẽ, bằng chứng làm sàng tỏ luận điểm qua đoạn in đậm:

+ Trong xã hội hiện đại, chúng ta ngày càng ít đi làm tình nguyện, ngày càng ít có bữa tiệc tối, mỗi năm qua đi, chúng ta lại càng có ít những người bạn thân.

+ Năm 1985, khi được hỏi có bao nhiêu người bạn thân... Bạn thân

-> Như vậy các dẫn chứng xác thực, khẳng định bằng các thông số cụ thể đã làm bật lên luận điểm bàn về việc kết nối quan hệ xã hội đang có xu hướng giảm dần trong thế hệ ngày nay, để mọi người thấy được con người ngày càng lạnh nhạt, thay đổi, thích dành không gian riêng cho bản thân và không cần quan trọng hóa vấn đề bạn bè

Câu 3.

- Đồng tình với quan điểm “Việc thiếu đi các mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hơn cả bệnh béo phì, hút thuốc hay bệnh cao huyết áp.":

+ Các bệnh béo phì, hút thuốc hay cao huyết áp thì có thể chữa theo lời dặn của bác sĩ nhưng để cải thiện được vòng quan hệ xã hội lại rất khó khăn cần phải nhận rõ được bản thân có những hạn chế nào và cần thay đổi ra sao và nhất là với những người hướng nội - ngại giao tiếp thì sẽ trở thành điều khó khăn, dễ dàng bỏ cuộc việc tìm bạn bè. Không có bạn bè, không có các mối quan hệ vui vẻ tích cực, dẫn đến khi có những khó khăn, mệt mỏi cần có người lắng nghe, chia sẻ, góp ý thì không có ai -> Tiêu cực tích tụ ảnh hưởng đến tâm lí, sức khỏe dễ mắc bệnh trầm cảm, tự kỉ

- Không đồng tình:

+ Có những người không cần đến nhiều các mối quan hệ xã hội, họ thích sự yên tĩnh, một mình để tận hưởng thú vui của bản thân điều đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và họ chỉ cần duy trì các mối quan hệ bền vững đã thiết lập từ trước. Bởi họ sợ rắc rối và cảm thấy không cần thiết.

Câu 4.

- Từ nội dung của văn bản, việc kết nối bản thân với các mối quan hệ xã hội trở nên rất quan trọng, nó sẽ giúp ích ta trong công việc, học tập, cuộc sống. Sống và chơi một mình sẽ không bằng việc được trải nghiệm những thứ mới mẻ, hạnh phúc, tràn đầy niềm vui cùng bạn bè. Đồng thời việc sống hết mình tận hưởng mọi khoảnh khắc bên mọi người cũng giúp ta trang bị thêm được những hiểu biết, tri thức mà ta chưa bao giờ nghĩ đến.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question