Đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Hành quân giữa rừng xuân

Bài thơ “hành quân giữa rừng xuân” là tác phẩm tiêu biểu của Lê Anh Xuân. Tác phẩm thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết của những người lính ra đi bảo vệ độc lập, hòa bình cho Đất Nước. Cùng đến với Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hành quân giữa rừng xuân để hiểu rõ hơn về bài thơ nhé!


Đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Hành quân giữa rừng xuân - Mẫu số 1

Bài thơ “hành quân giữa rừng xuân” là tác phẩm tiêu biểu của Lê Anh Xuân. Tác phẩm thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết của những người lính ra đi bảo vệ độc lập, hòa bình cho Đất Nước. Mở đầu tác phẩm là bức tranh đẹp đẽ của thiên nhiên ngày xuân. Đó là âm thanh rộn rã của tiếng chim, tiếng suối tiếng gió,.... Mang đến cảm giác tươi mới, đầy sức sống, một thiên nhiên tươi đẹp. “Đường ra tiền tuyến nở vàng hoa mai” sắc vàng biểu trưng cho sự may mắn của mùa xuân, cũng là màu vàng của niềm vui, sự hy vọng cùng tâm thế sẵn sàng đánh giặc của các anh bộ đội. Vẻ đẹp thiên nhiên ấy được những người lính bắt gặp trên dọc đường hành quân, thiên nhiên tươi đẹp, cùng các hình ảnh hết sức gần gũi, thân thương. Lê Anh Xuân đã đưa những vẻ đẹp ấy giúp làm giảm bớt đi sự khó khăn, nhọc nhằn của các anh bộ đội cụ Hồ trên con đường bảo vệ Tổ Quốc. Thiên nhiên tươi đẹp như tiếp thêm động lực, sức mạnh niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, tốt đẹp. Qua đó thể hiện khát vọng mãnh liệt vào tương lai. Bài thơ còn cho thấy sức mạnh, sự kiên cường của những người lính. “Ba lô nặng, súng cầm tay/ Đường xa biết mấy dặm dài nhớ thương/ Đêm mưa, ngày nắng sá gì” tất cả tái hiện lên khung cảnh hiện thực đầy gian khổ, khó khăn. Cùng tiết trời mùa xuân với những đêm mưa lạnh cũng không thể nào làm các anh nản chí. Những khó khăn ấy chỉ góp phần làm tăng thêm tính kiên trì, chịu đựng. Họ sẵn sàng ra đi bảo vệ Tổ Quốc với một quyết tâm cao độ “quân thù còn đó, ta chưa đi về”. Họ luôn mang trong mình một tình yêu quê hương, yêu đất nước sâu sắc. Chính những lời thơ đó đã khơi gợi trong em niềm tự hào, sự kiêu hãnh và lòng biết ơn đối với những người lính sẵn sàng hy sinh bảo vệ Đất Nước. Tác giả đã viết lên những lời thơ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, êm dịu tạo ra một khung cảnh mùa xuân tuyệt đẹp, làm nổi bật lên hình tượng người lính thật cao cả. Bài thơ mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và tình yêu quê hương Đất Nước.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Hành quân giữa rừng xuân

Đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Hành quân giữa rừng xuân - Mẫu số 2

Lê Anh Xuân là nhà thơ của quê hương đất nước, cuộc đời ông gắn bó máu thịt với nhân dân, với đồng đội đặc biệt là những người dân miền Nam anh dũng. Bằng giọng thơ chân thành, trong sáng chan chứa tình yêu quê hương và khát khao dâng hiến tuổi trẻ cho cuộc đấu tranh dành độc lập Lê Anh Xuân đã sáng tác nên bài thơ “hành quân giữa rừng xuân”. Tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương, lòng dũng cảm của anh bộ đội, của những người lính. Cùng những cảm nhận tinh tế về thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp. Trên dọc đường hành quân, những người lính đã bắt chọn những khoảnh khắc tươi đẹp của trời xuân. Ở họ không chỉ có tấm lòng can dũng, mà còn thể hiện sự lãng mạn trong tâm hồn. Mở đầu tác phẩm là hình ảnh “tiếng chim gù”, “suối vi vu gió ngàn”, “đậm lá ngụy trang”, “đường ra tiền tuyến nở vàng hoa mai”. Những hình ảnh gần gũi, giản dị mang đến cho ta một cảm giác hứng khởi, đầy mới mẻ, căng tràn sức sống của mùa xuân. Nó còn thể hiện tâm hồn lãng mạn, sự vui vẻ hân hoan cùng tâm thế quyết tâm đánh giặc của các anh bộ đội. Nguyễn Anh Xuân đã đưa những câu thơ nhẹ nhàng, tươi đẹp ấy mở đầu trang thơ như làm dịu đi những khó khăn, gian khổ trên đường hành quân của người lính. Những người lính ra đi bảo vệ đất nước ấy đều mang trong mình một tình yêu quê hương sâu đậm. Họ ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình đối với Tổ Quốc. “Ba lô nặng, súng cầm tay” luôn theo họ trên con đường hành quân, dù “đường xa biết mấy dặm dài nhớ thương”. “Sá gì” cho thấy tâm thế sẵn sàng hy sinh cho độc lập dân tộc. Qua đây ta thấy hình tượng người lính hiện lên thật đẹp, thật cao cả. Khơi gợi trong ta tình yêu quê hương, yêu đất nước cùng tinh thần luôn ý thức, bảo vệ đất nước. Đây là một tác phẩm suất sắc, gợi trong ta bao cảm xúc khó quên về một thời bom đạn, mang đến những bài học ý nghĩa về sự tự do, sự yên bình của Đất Nước.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question