Dàn ý phân tích, đánh giá về nhân vật tôi trong truyện ngắn Ai biểu xấu

Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 400 chữ) phân tích, đánh giá về nhân vật tôi trong truyện ngắn “Ai biểu xấu” (Nguyễn Ngọc Tư).

Dàn ý phân tích, đánh giá về nhân vật tôi trong truyện ngắn Ai biểu xấu

- Mở đoạn

Dẫn vấn đề nghị luận: phân tích, đánh giá về nhân vật tôi


- Thân đoạn

Phân tích, đánh giá về nhân vật tôi:

+ Nhân vật Tôi là một người biết cảm thông, chỉa sẻ với cảm xúc của người khác: bày tỏ thái độ bất bình trước sự việc giám khảo chế ngoại hình của thí sinh, đặt mình vào thí sinh để hiểu tâm trạng, cảm xúc của họ, tưởng tượng mình là thí sinh để chia sẻ cảm xúc đau đớn nếu bị chê bai, miệt thi về ngoại hình.

+ Nhân vật tôi là người có suy nghĩ sâu sắc, đúng đắn trong việc nhận xét, đánh giá về ngoại hình của người khác: bảy tỏ rõ quan niệm về cái đẹp là của mỗi người từ đó nêu lên suy nghĩ, cảm xúc của mọi người nếu bị miệt thị ngoại hình, sau đó đưa ra lời khuyên cho mọi người trong cách ứng xử để bảo đảm sự tế nhị.

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật: ngôi kể thứ nhất với điểm nhìn bên trong, Nhân vật xưng “tôi” là người trực tiếp chứng kiến sự việc, trực tiếp bộ lộ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân vì vậy giúp câu chuyện trở nên chân thực và khách quan hơn. Qua đó, người đọc cảm nhận được nhân vật tôi là người có suy nghĩ sâu sắc.


- Kết đoạn:

Đánh giá ý nghĩa hình tượng nhân vật: Thông qua nhân vật tôi, tác giả gủi gắm bài học về cách ứng xử trong cuộc sống: cần phải tế nhị khi đánh giá về người khác, đặc biệt là về ngoại hình.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question