Cảm nhận về câu thơ Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao

Bạn đang gặp khó khi nêu Cảm nhận về câu thơ Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung hay nhất dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!


Dàn ý Cảm nhận về câu thơ Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao 

* Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

* Thân bài

- Lối sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm

- Sự thanh tao, liêm khiết của Nguyễn Bình Khiêm

- Sự nhìn nhận và tư duy khác biệt của Nguyễn Bỉnh Khiêm về vấn đề làm quan

* Kết bài

- Khẳng định lại ý nghĩa của câu thơ

Cảm nhận về câu thơ Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao

Cảm nhận về câu thơ Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ người khôn người đến chốn lao xao 

Lối sống cao thượng và trong sáng mà chúng ta trong tác phẩm văn học, đặc biệt là thơ ca, để lại cho người đọc vô cùng ấn tượng và ý tưởng sâu sắc, với lối sống như vậy, chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ gì Nguyễn Bỉnh Khiêm - nhà văn, nhà thơ tài năng của văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông để lại những giá trị, triết lý nhân sinh cao cả và sâu sắc. "Nhàn" là một trong những bài thơ tiêu biểu của ông nói riêng và của nền văn học Việt Nam nói chung. Sáng tác tác phẩm là lúc nhà thơ ở quê hương để ẩn mình, một thi sĩ thanh tao không màng danh lợi vì danh lợi mà làm điều hại người, trái với lương tâm.

Ở những câu thơ mở đầu, tác giả nêu quan điểm về lẽ sống của mình, một lối sống không màng danh lợi và ai tại vừa rõ ràng vừa rời rạc, mang tính triết lý nhân sinh. ở đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

"Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao"

Cái nhìn và suy tư đặc biệt của tác giả đã tổng kết và sống trong cuộc đời làm quan của chính mình. Để diễn tả con đường của mình, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã sử dụng hiệu quả nghệ thuật tương phản ''ta" và "người", ''dại" và "khôn'', ''tìm và "đến", "nơi náo động" và "yên bình" cùng rất nhiều hình ảnh tượng trưng đầy ý nghĩa. Khi đọc hai câu thơ, ta thấy hình ảnh tác giả lặng lẽ trở về về quê, về một nơi trong khi đám người dân thường đang bận rộn, đua chen, chạy trốn quan trường trường để tìm kiếm vinh quang. Họ chen lấn nhau, giẫm đạp lên nhau, thậm chí dùng đủ mọi chiêu trò để cảm hóa sự tiến bộ của nhau.

Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã nêu bật một bài học không chỉ cho ông mà còn cho tất cả các thế hệ người đang sống và làm việc, sống và làm việc trên hết là làm việc thiện và sống trong hòa bình, tránh lao vào chốn đông người, tham lam danh lợi để hư danh hư danh, làm hại và đến lương tâm mọi người, giữ cho tâm hồn thanh thản yêu người trong cuộc đời để nhìn thấy nhân sinh.

Có thể thấy, cách nhân sinh quan và cách nhìn nhận của Nguyễn Bỉnh Khiêm hoàn toàn là do ông đã tiếp thu chính kinh nghiệm cuộc đời để lại một bài học cho con và cháu của ông. Đây là một bài học lớn để noi theo cho các thế hệ về sau.

Vũ Hồng Nhung
25/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question