Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương

Sài Gòn luôn là một miền đất hứa trong tâm khảm của nhiều người, Sài Gòn tươi đẹp, trù phú nhưng lại không kém phần giản dị và đầy thân thương. Hôm nay, hãy cùng Hocmai360 tìm hiểu bài Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương để thấy được khái quát nét đẹp đầy ấm áp, cảm động lòng người của Sài Gòn nhé!


Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương – mẫu số 1

Minh Hương là nhà văn có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Ông thường viết về các thể loại như bút kí, tùy bút, tạp văn hay phóng sự. Các tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như : Ba cái dại (1957), Người đẹp miền băng tuyết (1972), Thế giới kì lạ của loài ông (1972), Hoa đồng cỏ nội (1975), Hội An quê tôi (1995), Nhớ Sài Gòn I,II (1995),…. Trong số đó, không thể bỏ qua tác phẩm văn học “Sài Gòn tôi yêu” đầy hấp dẫn. “Sài gòn tôi yêu” được Minh Hương sáng tác vào cuối tháng 12 năm 1990 và được in trong tập “Nhớ Sài Gòn” của nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh. Tác phẩm này là những mô tả hết sức chân thực và đầy sâu sắc về cuộc sống, vẻ đẹp của con người và phố thị Sài Gòn, từ đó cho thấy tình yêu da diết đầy gắn bó của nhà văn đối với nơi đây. Tùy bút “Sài Gòn tôi yêu” được Minh Hương chia làm ba đoạn, lần lượt viết về những ấn tượng về mảnh đất và con người nơi đây, đồng thời, thể hiện tình cảm chân thành của mình dành cho Sài Gòn xinh đẹp.


Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương – mẫu số 2

Thành phố Hồ Chí Minh – miền đất hứa đầy tươi đẹp trong tâm khảm của mỗi người, thành phố mang tên Bác đã chẳng còn quá xa lạ trong kí ức của mỗi chúng ta, một nơi đầy thân thương ta luôn cất lên hai tiếng gọi “Sài Gòn”. Sài Gòn luôn tươi đẹp và rực rỡ bởi nét đẹp của những người lao động chăm chỉ ngày đêm, bởi lòng nhân hậu, tình thương mến thương của những con người nơi đây. Đọc bài tùy bút “Sài Gòn tôi yêu” của tác giả Minh Hương ta càng thấy rõ hơn điều đó, càng thêm yêu mảnh đất rực rỡ này. “Sài Gòn tôi yêu” không chỉ dừng lại ở một tác phẩm văn học mà nó còn là tình yêu từ tận đáy lòng được đúc kết qua bao nhiêu năm gắn bó da diết của tác giả cùng với nơi đây, bởi thế mỗi câu chữ vang lên trong tác phẩm đều rất chân thật và đầy xúc cảm….

Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương

Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương – mẫu số 3

Tác giả Minh Hương, tên thật là Lê Võ Đài, quê ở Quảng Nam, ông đã chuyển vào sinh sống ở Sài Gòn từ trước năm 1945 và ông cũng mất tại Sài Gòn vào năm 2002. “Sài Gòn tôi yêu” là một trong những sáng tác của ông viết về Sài Gòn thân thương vào năm 1990. Tác phẩm là một bài tùy bút, nó thể hiện tình cảm yêu mến và những ấn tượng đầy lưu luyến của tác giả về thành phố mang tên Bác trên những phương diện chính: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt và phong tục tập quán của những con người đáng mến nơi đây. Bởi vậy, ở “Sài Gòn tôi yêu” dường như chứa đựng cái hồn của mảnh đất này, một vẻ đẹp lộng lẫy mà giản dị, những con người giàu tình cảm và đầy nhân ái. Đọc tác phẩm, người đọc cảm nhận được rất rõ sự trân trọng của Minh Hương dành cho mảnh đất phía nam Tổ quốc.


Viết đoạn văn giới thiệu văn bản Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương – mẫu số 4

“Quán cốc vỉa hè tôi thức với Sài Gòn

Thành phố sau mưa ấm lên bởi một tiếng mì gõ

Một chút se lạnh đủ ngọt ngào khói thuốc

Tôi ngồi một mình nhìn những giọt cà phê đen chầm chậm đếm thời gian

Con đường nằm đó như những nhánh sông thanh thản”

Đó là những dòng thơ đầy da diết về Sài Gòn của nhà thơ Thứ Lễ. Và ta phải công nhận một điều rằng Sài Gòn thật đẹp, thật nghĩa tình, của con người và phố phường đều bao dung những người con xa xứ. Viết về Sài Gòn đã lâu không còn là đề tài xa lạ đối với những nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Trong đó có tác giả Minh Hương cùng với tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu” đầy xúc cảm. Minh Hương tuy quê quán ở Quảng Nam nhưng ông đã chuyển vào sinh sống tại Sài Gòn từ trước năm 1945, chính vì thế, ông có sự gắn bó đầy da diết và thâm tình đối với nơi đây. Viết về Sài Gòn, tác giả đã bộc lộ hết lòng mình qua những câu chữ, Sài Gòn trong mắt Minh Hương hiện lên đầy ấm áp và thân thương, từ cảnh vật đến con người, khí hậu, thiên nhiên nơi đây đều khiến tác giả đem lòng yêu mến.... Ở tác phẩm “Sài Gòn tôi yêu”, tác giả Minh Hương đã lần lượt nói lên những ấn tượng của mình về Sài Gòn cùng tình cảm của mình đối với nơi đây, tiếp đó ông không quên ca ngợi sự nghĩa tình, lối sống đầy triết lý của những con người Sài Gòn và cuối cùng là lời nhấn mạnh thêm về tình yêu của bản thân dành cho Sài Gòn – nơi ông gắn bó phần lớn cuộc đời mình.
 

Ngọc Ánh
7/4/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question