Tóm tắt truyện Mây trắng còn bay

Mây Trắng còn bay là một tác phẩm của Bảo Ninh. Câu chuyện xoay quanh một phi công thời hậu chiến. Dưới đây Hocmai360 đã tóm tắn truyện Mây trắng còn bay và rút ra bài học ý nghĩa trong cuộc sống


Tóm tắt truyện Mây trắng còn bay - Mẫu số 1

Câu chuyện có bối cảnh trên một chuyến bay, qua góc nhìn của nhân vật hành khách xưng “tôi”. Hành khách này ngồi cùng dãy ghế bay với hai người: bà cụ ngồi ghế trong cùng, người đàn ông mặc complet ngồi giữa, còn anh ta ngồi ghế ngoài sát lối đi. Chuyến bay không suôn sẻ do thời tiết xấu. Anh nghe bà cụ bắt chuyện với người đàn ông mặc complet nhưng người đàn ông ấy không trả lời. Qua vài câu nói giữa bà cụ với tiếp viên thì được biết đồng nghiệp của con trai bà đã mua tặng bà cặp vé khứ hồi cho chặng bay này. Khi anh hành khách đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng quát tháo của người đàn ông mặc complet, anh tỉnh giấc và nhìn thấy bà cụ đang bày đồ ra cúng. Thì ra con trai bà từng là phi công, 30 năm trước đã hy sinh do tai nạn máy bay khi đang làm nhiệm vụ. Nơi anh hy sinh thuộc vùng trời vĩ tuyến 17 khoảng bến sông Bến Hải mà máy bay vừa bay ngang qua.

Tóm tắt truyện Mây trắng còn bay

Tóm tắt truyện Mây trắng còn bay - Mẫu số 2

Truyện ngắn “Mây trắng còn bay” của nhà văn Bảo Ninh có bối cảnh trên một chuyến bay, có bốn nhân vật: ba hành khách gồm người kể chuyện xưng “tôi”, bà cụ, người đàn ông mặc complet và cô tiếp viên. Theo lời người kể chuyện, thời tiết ngày hôm đó không tốt nên máy bay chòng chành khiến nhiều người khó chịu, trong đó có người đàn ông mặc complet ngồi cạnh anh ta. Bà cụ ngồi trong cùng bắt chuyện với người đàn ông đó nhưng hắn ta không trả lời nên bà cụ ngại ngùng không nói nữa. Suốt cả chuyến bay, bà cụ chỉ uống cốc nước lọc, còn đồ ăn trên máy bay thì bà gói mang về. Người đàn ông mặc complet lấy thuốc ra hút làm người kể chuyện rất khó chịu, anh cố gắng ngủ để nén sự bực tức. Trong lúc thiu thiu ngủ, anh nghe người đàn ông mặc complet quát tháo bà cụ khiến anh tỉnh giấc. Khi cô tiếp viên đến nơi và người đàn ông đã bỏ đi, nhìn thấy những món trên bàn gấp của bà cụ và nghe bà run rẩy nói thì anh ta và cô tiếp viên mới hiểu ra, bà đang cúng cho con trai mình vốn là một phi công trẻ đã qua đời do tai nạn máy bay. 30 năm trước, anh ấy đã gặp nạn khi bay đến vùng trời vĩ tuyến 17 khoảng bến sông Bến Hải, nơi chiếc máy bay họ đang ngồi vừa bay ngang qua. Đồng nghiệp của anh ta đã tặng bà cặp vé bay này để bà có thể tưởng nhớ và thắp hương siêu độ cho con trai ở nơi con bà tử nạn.

Phương Thảo
15/4/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question