Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trong lời tựa cuốn tiểu thuyết "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" Colleen McCullough có viết "tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại". Hãy viết đoạn văn NLXH trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.


Mục lục nội dung

Gợi ý

- Giải thích, ý nghĩa :

+ Tốt đẹp nhất: những gì hài lòng nhất, được như mong muốn của mình.

+ Đau khổ vĩ đại: Tình trạng tuyệt vọng nhất, những trắc trở khó có thể vượt qua, không lối thoát, …khiến con người suy sụy, muốn vỡ tan, ngã gục,…

+ Ý nghĩa của câu nói: Trải qua những khó khăn thử thách thì thành quả đạt được mới thật ý nghĩa, giá trị.

- Phân tích, chứng minh:

+ Khi cố gắng, nỗ lực…ta sẽ trân quý những gì mình tạo dựng được. Những gì tự dưng mà có sẽ không lâu bền, cũng dễ làm ta coi thường hoặc không trân trọng…

+ Có những thứ đôi khi phải trả giá bằng tính mạng: độc lập, tự do, hạnh phúc…

- Bài học nhận thức và hành động: nỗ lực cố gắng… sẽ được đền đáp; Cần có lý tưởng sống đẹp đễ, biết hy sinh vì những điều ý nghãi, tốt đẹp.

Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Bài mẫu

Bắt nguồn từ một truyền thuyết kể về một loài chim “chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian” bởi vì khi nó cất tiếng hót cũng đồng nghĩa với việc nó phải từ bỏ sự sống, Colleen McCullough trong lời tựa tiểu thuyết "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" đã từng viết rằng: "tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại". "Tốt đẹp nhất" là những gì chúng ta hằng mong muốn trong cuộc đời. Nó là những điều rất có giá trị nhưng không dễ dàng có được. Để có "những điều tốt đẹp nhất" thì con người phải trải qua "những đau khổ vĩ đại". Đó là những trắc trở khó có thể vượt qua, khiến con người vỡ tan, ngã gục, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng của bản thân. Khi chúng ta càng biết chấp nhận khó khăn gian khổ, những đau đớn về thể xác và tinh thần, vượt lên sóng gió cuộc đời bằng ý chí, nghị lực, niềm đam mê, khát khao cống hiến thì khi đó những thành quả ta có được càng trở nên đẹp đẽ, có giá trị. Còn những thứ phù phiếm tự trôi dạt đến sẽ không lâu bền, cũng dễ làm ta coi thường hoặc không trân trọng. Như Mahatma Gandhi từng nói "Vinh quang nằm trong nỗ lực, không phải kết quả, nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn". Vì thế, mỗi người hãy biết vượt lên trên những gian khổ, bất hạnh bằng nghị lực và khát vọng sống mãnh liệt để dâng hiến cho cuộc đời những điều đẹp đẽ, quý giá.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question