Tại sao nên đọc thơ? Thế nào là một bài thơ hay? 

Có những người rất yêu thích thơ ca, nghệ thuật có những người lại không. Rất nhiều người cũng tự hỏi tại sao chúng ta nên đọc thơ và thế nào là một bài thơ hay? Với bài viết chi tiết dưới đây, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về việc đọc thơ và xác định được đâu là bài thơ hay. Cùng tham khảo nhé!


Thơ là gì?

- Một bài thơ là một tác phẩm văn học viết bằng ngôn ngữ thơ, thường có cấu trúc đặc biệt và sử dụng các kỹ thuật ngôn ngữ như rõ-ràng, hình ảnh, ẩn dụ, điều chỉnh nhịp độ, âm điệu và giọng điệu để tạo ra một hiệu ứng cảm xúc và truyền tải một thông điệp hay một ý tưởng sâu sắc.

- Bài thơ có thể có nhiều loại và phong cách khác nhau, bao gồm các dòng thơ, thơ tự do, thơ trữ tình, thơ cổ điển, thơ hiện đại, v.v.

- Một bài thơ có thể được viết với mục đích giải trí, ca ngợi, cảm nhận thiên nhiên, tình yêu, đấu tranh xã hội hoặc đưa ra suy ngẫm về cuộc sống. Bất kể mục đích và phong cách của bài thơ, tác phẩm thường có tính sáng tạo, độc đáo và mang tính chất nghệ thuật.


Tại sao nên đọc thơ? 

Chúng ta nên đọc thơ bởi một vài lí do cơ bản sau:

- Đầu tiên, thơ giúp chúng ta phát triển và bồi dưỡng cảm xúc. Đọc thơ giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm trạng của con người thông qua thiên nhiên, từ đó ta cảm nhận được sức mạnh của ngôn ngữ và hình ảnh. Những hiện tượng và sự vật gợi lên cảm hứng sáng tác, và người viết không thể kìm lại được cảm xúc mà phải viết ra. Khi đọc những bài thơ này, ta có thể cảm nhận được các cảm xúc như hỉ, nộ, ái, ố... Chúng ta có thể yêu thương vẻ đẹp của thiên nhiên, không thích sự bất công đối với một nhân vật, hoặc đồng cảm với số phận đau buồn của một người phụ nữ trong quá khứ. Cảm xúc của người viết được chuyển tải cho chúng ta, giúp bồi đắp tình cảm của chúng ta và ít nhất, cho chúng ta cảm thấy rằng mình không phải là người vô cảm.

Tại sao nên đọc thơ? Thế nào là một bài thơ hay? 

- Để trau dồi vốn từ và biểu đạt cảm xúc qua ngôn ngữ viết, ta có thể tìm hiểu về cách sử dụng từ ngữ của các tác giả qua những bài thơ. Việc này giúp tích lũy vốn từ vựng và học cách viết một cách thu hút, súc tích, không làm mất đi ý nghĩa của bài thơ. Như nhà thơ Mai-a-cốp-xki từng nói, "Phải phí tốn nghìn cân quặng chữ mới thu về một mà thôi", cho thấy sự quan trọng của việc chọn lựa từ ngữ trong một bài thơ.

- Thứ ba, đọc thơ cũng có thể giúp phát triển kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp, vì thơ có vần và nhịp độ độc đáo. Ngoài ra, thơ còn có thể giúp giảm căng thẳng và mang lại niềm vui, sự an lạc trong tâm hồn.

- Một bài thơ hay, muốn cảm cho hết nội dung, trước tiên, nó phải đẹp về hình thức. Việc tuân thủ những điều cơ bản của văn chương là cần thiết. Đó là việc đảm bảo vần, nhịp điệu, hình ảnh thơ cùng các biện pháp nghệ thuật trong bài thơ. Nội dung của bài thơ phải là cảm xúc chân thật, đến từ trái tim, và không được giả tạo để lấy lòng người đọc. Nếu không tuân thủ những yếu tố trên, bài thơ sẽ không thể đứng vững trong nền văn chương.


Thế nào là một bài thơ hay?

- Một bài thơ hay là một bài thơ có lời thơ sáng sủa, ý thơ sâu sắc và truyền cảm, khiến cho người đọc cảm thấy cảm động và đắm chìm trong thế giới thơ.

- Bài thơ đó cũng phải có âm điệu và giọng điệu tốt, với kết cấu chặt chẽ, tài tình hoặc tuân thủ một quy luật niêm-luật nhất định.

- Một bài thơ hay còn là bài thơ mà người đọc có thể cảm nhận và hiểu được thông điệp của tác giả, miêu tả những gì tác giả muốn truyền tải, cùng với quan điểm và suy nghĩ sâu sắc của tác giả. Bài thơ nào cũng sẽ là một bài thơ hay, chạm đến con tim độc giả khi đó là một bài thơ hay cả xác lẫn hồn.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question