Tác giả - tác phẩm Mắt sói

Mỗi tác phẩm được coi là một linh hồn của tác giả, để xây dựng nên giá trị đó chắc chắn rằng những người nghệ sĩ này đã bỏ biết bao giọt mồ hôi nước mắt để mang đến những tiểu thuyết, những thi phẩm hay cho ngày hôm nay. Để thêm về một trong số những câu chuyện kinh điển dành cho thiếu nhi hãy cùng Hocmai360 tìm hiểu về Tác giả - tác phẩm Mắt Sói.

Tác giả Đa-ni-en Pen-nắc

1. Tiểu sử

- Đa-ni-en Pen-nắc (1944), là nhà văn lớn người Pháp.

2. Sự nghiệp

- Thuở thơ ấu, ông đã cùng gia đình sống trên nhiều châu lục phải kể đến như châu Âu, châu Á, châu Phi. Bởi cuộc sống của ông là một trải nghiệm thế nên yếu tố đó được coi là cơ sở để tác giả  chuyển dịch trở thành chất liệu quan trọng trong sáng tác của ông sau này.

3. Tác phẩm tiêu biểu

- Đa-ni-en Pen-nắc đánh dấu thành công và để lại tên tuổi với nhiều thể loại: tiểu luận, tự truyện, tiểu thuyết, truyện tranh, kịch bản phim,…

- Một số tác phẩm nổi tiếng viết cho thiếu nhi của ông đã được dịch sang tiếng Việt: Cún bụi đời (1982); Mắt soi (1984); Nỗi buồn thời cắp sách (2007)…

- Mắt sói là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Pháp và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Tác giả - tác phẩm Mắt sói

Tác phẩm Mắt sói

1. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ

- Trích Mắt sói – một trong những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Pháp và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

-  Tiểu thuyết ngắn gồm bốn chương:

+ Chương 1: Kể về cuộc gặp kì diệu giữa cậu bé Phi Châu và Sói Lam ở vườn bách thú. Sói Lam đã bị mất một mắt trong một cuộc giao tranh với con người. Con sói và cậu bé nhìn nhau bằng một mắt trong khu vườn thú vắng vẻ và yên lặng.

+ Chương 2: Câu chuyện xoay quanh về nhân vật Sói Lam. Từ đó xuất hiện những sự tương thông giữa người và vật khi Sói Lam và Phi Châu nhìn nhau. Câu chuyện được kể ở ngôi thứ ba nhưng được dùng với ngôi thứ nhất qua lời của nhân vật Sói Lam. Sói Lam kể về những cuộc trốn chạy các toán đi săn của gia đình nhà sói nơi Bắc Cực xa xôi, lạnh giá.

+ Chương 3: Chuyển sang mạch truyện về nhân vật Phi Châu. Sói Lam nhìn sâu vào mắt Phi Châ và câu chuyện của cậu bé đã hiện ra với hành trình mưu sinh nhọc nhằn trên khắp châu Phi. Sau vụ tai nạn xe buýt, cậu bé đã được mẹ Bia, cha Bia cứu sống, chăm sóc và sống cùng họ ở Châu Phi Xanh. Cây cối ở Châu Phi Xanh bị con người tàn phá ngày càng nhiều và hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra. Vì thế, gia đình Phi Châu phải rời bỏ vùng đất này đến “Thế Giới Khác”.

+ Chương 4: Kể về việc gia đình Phi Châu chuyển đến thành phố và cha Bia được làm việc trong sở thú. Mẹ Bia rất lo lắng vì vài tháng nay một con mắt của Phi Châu đã nhắm lại. Con mắt của Sói đã lành từ lâu, song nó nghĩ trong cái vườn bách thú buồn thiu này, chỉ cần nhìn bằng một mắt là quá đủ. Nhưng bây giờ Sói đã có Phi Châu làm bạn. Sói nhìn ra thế giới xung quanh với những người bạn và các loài cây tràn ngập lối đi. Nó nghĩ hình ảnh tươi đẹp này đáng nhìn bằng hai mắt. Vì thế, “nháy một cái”, mí mắt của sói mở ra và “nháy một cái”, mí mắt của cậu bé mở ra.

b. Bố cục: 2 phần

- Phần 1 (từ đầu đến “Mà tên cậu là gì nhỉ?”): Mắt sói

- Phần 2 (còn lại): Mắt người

c. Thể loại:

- Tiểu thuyết

d. Phương thức biểu đạt:

- Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm

e. Tóm tắt

Truyện kể về Sói Lam và Phi Châu khi hai người nheo mắt để nhìn vào mắt đối phương thì Phi Châu phát hiện được cuộc đời của Sói Lam trước khi bị bắt vào sở thú. Sói Lam sinh ra ở vùng Bắc cực lạnh giá trong một gia đình gồm Sói mẹ là Sói Hắc Hỏa, và sáu người anh em, trong đó có em Sói Ánh Vàng. Bỗng đêm nọ có thợ săn đến để săn lùng gia đình Sói, vì bản tính hiếu kì của em Sói Ánh Vàng nên Sói em đã trốn mẹ và gia đình tìm đến nơi thợ săn cư trú. Như một tín hiệu của vũ trụ Sói Lam chợt tỉnh giấc, và vục dậy đuổi theo Sói em. Khi đến nơi thì Ánh Vàng đã bị nhốt trong lưới còn người thợ săn thì đang vui mừng vì bắt được mồi. Không còn cách nào khác Sói Lam chỉ còn cách xông lên cắn đứt lưới nhốt Ánh Vàng và thay thế việc bị bắt cho người em. Ngày tháng qua cứ thế Sói Lam bị luôn chuyển đến các vườn thú trong suốt mười năm qua. Phi Châu sinh ra và lớn lên ở vùng châu Phi khắc nghiệt. Do diễn biến phức tạp gia đình cậu đã để lại Sói cho gã Toa lái buôn. Bởi viễn cảnh đó đã đưa cậu đến với một người bạn mới là chú lạc đà tên Hàng Xén. Nhưng rồi vào một buổi sáng, Hàng Xén bị bán đi đến một nơi nào đó trong thành phố còn cậu bị bán cho Vua Dê và trở thành một người chăn dê và cừu. Bởi bản tính vốn dĩ thông minh cùng với sự yêu thương động vật, cậu đã trở thành một người chăn dê và cừu xuất sắc, được Vua Dê giữ lại làm việc hai năm. Ngoài ra cậu còn kết thân được bạn mới là Báo, từ đó họ luôn song hành, không tách rời và được Báo giúp chăn dê cùng cừu.

2. Giá trị nội dung, nghệ thuật

a. Giá trị nội dung

- Tác phẩm kể về cuộc đời của Sói Lam và Phi Châu bị đối xử tàn nhẫn bởi con người và tìm thấy tình yêu và sự đoàn kết trong nhau cũng như với các loài động vật khác

- Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ giữa Sói Lam và Phi Châu

- Cảnh báo về tình trạng tàn ác, phân biệt đối xử của con người đối với các loài động vật

b. Giá trị nghệ thuật

- Sử dụng đặc sắc nghệ thuật miêu tả nhân vật

- Xây dựng cốt truyện thú vị, cuốn hút, có tính liên kết giữa các chương trong tác phẩm

admin
8/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question