Soạn văn 8 bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Nguyễn Huy Tưởng

- Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960), quê ở làng Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc xã Dục Tú huyện Đông Anh, Hà Nội.

- Ông là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là cha đẻ của những vở kịch nổi tiếng như: Vũ Như Tô, Bắc Sơn, Sống mãi với Thủ đô…

- Các tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng thường viết về tình yêu thương con người, đồng loại và thường khai thác lịch sử, thể hiện tinh thần yêu nước.


2. Tìm hiểu tác phẩm Viên tướng trẻ và con ngựa trắng

a. Thể loại và xuất xứ 

“Viên tướng trẻ và con ngựa trắng” thuộc thể loại truyện lịch sử, được trích từ các chương VIII, IX, X, XI, XIII

b. Bố cục bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng

Bố cục: 3 phần

- Phần 1: Giới thiệu về Hoài Văn Hầu và lá cờ thêu sáu chữ vàng.

- Phần 2: Trận đánh của liên quân Hoài Văn - Thế Lộc.

- Phần 3: Chiến thắng của liên quân Hoài Văn - Thế Lộc.

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung:

- Truyện kể về anh hùng Trần Quốc Toản, còn nhỏ nhưng đã có ý chí đánh đuổi quân xâm lược, dành chủ quyền về cho đất nước. Nhưng vì còn quá nhỏ lại thêm cha mất sớm nên bị cho ra rìa và không được tham gia đánh đuổi quân Nguyên Mông cùng vua quan nhà Trần. Viên tướng trẻ và con ngựa trắng kể về những hành động tiếp theo của Trần Quốc Toản hay còn gọi là Hoài Văn sau khi không được cùng tham gia đánh giặc cho tới khi giải cứu chú ruột của mình là Chiêu Thành Vương.

* Giá trị nghệ thuật

- Sử dụng đặc sắc nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa.

- Nguồn cảm hứng lãng mạn được lấy từ những sự kiện lịch sử vẽ lên vẻ đẹp nơi chiến trường khốc liệt.

- Âm hưởng sử thi hùng tráng quyện hòa trong chất men say của lãng mạn, trữ tình


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Viên tướng trẻ và con ngựa trắng ngắn nhất

Trải nghiệm cùng VB 


Câu 1 trang 79 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Em hình dung thế nào về đoàn quân của Hoài Văn?

Lời giải:

Qua văn bản, có thể thấy đoàn quân của Hoài Văn rất đông, khoảng hơn sáu trăm người, tinh nhuệ, thien chiến, ngày đêm miệt mài tập luyện.


Câu 2 trang 79 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo dõi và tóm tắt trận đánh của liên quân Hoài Văn - Thế Lộc.

Lời giải:

Có thể thấy trận đánh của liên quân Hoài Văn – Thế Lộc là trận đánh cho thấy tài trí hơn người của Trần Quốc Toản, đồng thời nó cũng thể hiện được tính cách cương trực, mạnh mẽ của ông. Dù tương quan lực lượng giữa ta và địch là không giống nhau nhưng nhờ sự chỉ huy, kế sách tài tình mà bọn giặc đã bị mắc mưu, dẫn đến thất bại thảm hại.


Câu 3 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Từ chương XI đến chương XII – XIII, tuyến truyện có gì thay đổi?

Lời giải:

Từ chương XI đến chương XII – XIII, tuyến truyện có sự thay đổi từ việc giới thiệu nhân vật Trần Quốc Toản chuyển sang với mưu kế tuyệt diệu trên dãy núi Ma Lục đến câu chuyện về Chiêu Thành Vương (chú của Trần Quốc Toản) gặp khó khăn và đã được người cháu giải cứu.


Câu 4 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Đội quân nào sẽ tiếp viện cho Chiêu Thành Vương?

Lời giải:

Đội quân sẽ tiếp viện cho Chiêu Thành Vương là đội quân của Hoài Văn Hầu.


Câu 5 trang 84 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Em hiểu thêm điều gì về nhân vật Hoài Văn qua câu nói này?

Lời giải

Qua câu nói này có thể thấy nhân vật Hoài Văn là người tuổi trẻ tài cao, tuổi trẻ nhưng dũng cảm, mưu trí, khiến cho những người dù dặn dày sương gió cũng phải bất ngờ

Suy ngẫm và phản hồi 


Câu 1 trang 84 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Tóm tắt các sự kiện trong văn bản trên và cho biết các sự kiện được kể theo mấy tuyến. Đó là những tuyến nào?

Lời giải:

Các sự kiện trong văn bản được kể theo hai tuyến:

- Tuyến 1:

+ Nhìn thấy quân giặc đang lọt thỏm vào thế trận của mình với những bao tên lắc lư trên vai khiến Hoài Văn Hầu thấy phấn khích.

+ Quân giặc tiến vào giữa cánh đồng, hàng nghìn mũi tên phóng xuống đám giặc khiến chúng tranh nhau chạy, phần lớn thương vong, những tên may mắn sống sót cũng bị các chiến sĩ đuổi đến vung con dao to chém giết. Quân giặc dưới sự chỉ dẫn của viên tướng chạy thục mạng ra khỏi cánh đồng không cả ngoảnh đầu lại. Hoài Văn chỉ tay vào mặt viên tướng: Bại trận, đến nước này, chúng bay còn muốn chống lại uy trời đó sao? Hãy bỏ giáo qùy hàng, thì còn được toàn tính mạng.

- Tuyến 2

Chiêu Vương Thành bị quân giặc bao vây khó đường chạy thoát trên đường đi đuổi Trần Ích Tắc - kẻ đã đầu hàng giặc Nguyên nhưng được Hoài Văn đã tới cứu.


Câu 2 trang 84 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xác định nội dung bao quát của văn bản và cho biết những dấu hiệu nào giúp em nhận biết văn bản trên thuộc thể loại truyện lịch sử.

Lời giải:

Nội dung bao quát của văn bản là: Kể về anh hùng của đất nước Hoài Văn Hầu.

Những dấu hiệu giúp em nhận biết văn bản trên thuộc thể loại truyện lịch sử là vì trong truyện có dấu mốc thời gian và các sự kiện trong quá khứ về các trận đánh.


Câu 3 trang 84 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nêu những nét tính cách nổi bật của nhân vật Hoài Văn Hầu.

Lời giải:

Những nét tính cách nổi bật của nhân vật Hoài Văn Hầu là mưu trí, dũng cảm, gan dạ, hiên ngang, yêu nước, căm ghét quân giặc, sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ đất nước


Câu 4 trang 84 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo em, sự xuất hiện của các nhân vật như Thế Lộc, Chiêu Thành Vương có tác dụng gì trong việc thể hiện tính cách của nhân vật Hoài Văn Hầu?

Lời giải:

Theo em, sự xuất hiện của các nhân vật như Thế Lộc, Chiêu Thành Vương giúp cho chúng ta biết thêm, hiểu rõ những nét đẹp về tính cách và con người của Hoài Văn Hầu.


Câu 5 trang 85 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Sự lặp lại của hình ảnh lá cờ thêu sáu chữ vàng, con ngựa trắng và đoàn quân gồm toàn những chàng trai trẻ có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của văn bản?

Lời giải:

Sự lặp lại của hình ảnh lá cờ thêu sáu chữ vàng, con ngựa trắng và đoàn quân gồm toàn những chàng trai trẻ có tác dụng biểu thị thắng lợi của chúng ta.


Câu 6 trang 85 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nhận xét về nghệ thuật viết truyện lịch sử của tác giả (lưu ý cách sử dụng ngôi kể; cách quan sát, miêu tả nhân vật, tái hiện bối cảnh lịch sử; cách dùng lời người kể chuyện, lời của nhân vật;…)

Lời giải:

Nghệ thuật viết truyện lịch sử của tác giả rất sáng tạo và hấp dẫn, mang tính chân thật cao bằng việc sử dụng ngôi kể thứ 3 và có cách quan sát và miêu tả sự vật, sự việc tinh tế, chân thật. Ngoài ra, cách tái hiện bối cảnh lịch sử của tác rất chân thật cùng ngôn từ ngắn gọn, súc tích. Không chỉ vậy, toàn bộ văn bản tác giả còn sử dụng giọng điệu lời văn đầy khí thế và tự hào, đã giúp cho những truyền thống hào hùng của dân tộc được lưu giữ muôn đời.


Câu 7 trang 85 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo em, hình tượng nhân vật Hoài Văn Hầu mà nhà văn Nguyễn Huy Tưởng xây dựng trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt nào so với hình tượng Hoài Văn trong Đại Nam quốc sử diễn ca?

Lời giải:

Theo em, hình tượng nhân vật Hoài Văn Hầu mà nhà văn Nguyễn Huy Tưởng xây dựng trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt với hình tượng Hoài Văn trong Đại Nam quốc sử diễn ca:

- Điểm tương đồng: Hoài Văn Hầu trong hai tác phẩm đều là người có tính cách quả quyết, gan dạ yêu nước, có ý chí đánh giặc và căm ghét kẻ thù xâm lược.

- Điểm khác biệt:

Hai tác phẩm đều thể hiện hình ảnh anh hùng nhưng ở hai tác phẩm lại có hai mặt khác nhau của việc xây dựng nhân vật. Một bên là nhân vật xây dựng trên câu chuyện thực, một bên là tác giả thêm yếu tố văn học, thẩm mĩ để làm mới nhân vật, khiến cho nhân vật trở nên lí tưởng hóa.

Nguyễn Hoài Linh
28/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question