Soạn văn 8 bài Vắt cổ chày ra nước ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Vắt cổ chày ra nước ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm

1. Thể loại và xuất xứ

Văn bản Vắt cổ chày ra nước thuộc thể loại truyện cười, được in trong Kho tàng truyện tiếu lâm Việt Nam, Nguyễn Cừ, Phan Trọng Thưởng sưu tầm, tuyển chọn, NXB Văn học, 2009).

2. Tóm tắt bài Vắt cổ chày ra nước

Một người đầy tớ được chủ nhà sai về quê có việc, người này xin mấy đồng để đi đường nhưng vì bản tính ki bo, keo kiệt nên chủ nhà không cho và đưa cho những vật dụng oái oăm. Từ đó ra đời câu thành ngữ “vắt cổ chày ra nước”.

3. Giá trị nội dung

- Truyện bố cục ngắn gọn, kết thúc bất ngờ, mâu thuẫn gây cười ngay trong lời nói, hành động của nhân vật.

4. Giá trị nghệ thuật

- Phê phán những người có tính keo kiệt, bủn xỉn.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Vắt cổ chày ra nước ngắn nhất

Chuẩn bị đọc


Câu hỏi trang 80 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Theo em, thế nào là keo kiệt?

Lời giải:

Keo kiệt là từ dùng để chỉ những người hà tiện tới mức bủn xỉn, chỉ biết bo bo giữ của

Trải nghiệm cùng VB 


Câu 1 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Câu trả lời này thể hiện nét tính cách gì của người chủ nhà?

Lời giải:

Câu trả lời này của người chủ nhà thể hiện tính cách keo kiệt, hà tiện, bủn xỉn tới mức quá quắt của chủ nhà.


Câu 2 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Vì sao lời giải thích của nhân vật “ông hà tiện” lại gây bất ngờ đối với người đọc?

Lời giải:

Vì ông hà tiện không xót cho bàn chân mình mà lại đi xót cho chiếc giày. Thứ cần để tâm thì ông ta lại không quan tâm.

Suy ngẫm và phản hồi 


Câu 1 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Xác định đề tài của hai truyện trên. Theo em, nhan đề Vắt cổ chày ra nước và May không đi giày có thể hiện được nội dung của mỗi truyện hay không? Vì sao?

Lời giải:

Đề tài của hai truyện trên là truyện cười. Theo em, nhan đề Vắt cổ chảy ra nước và May không đi giày có thể hiện được nội dung của mỗi chuyện. Vì nó đã bao hàm sự kiện chính của câu chuyện


Câu 2 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Em có nhận xét gì về bối cảnh của hai truyện cười trên?

Lời giải:

Bối cảnh của hai truyện không được miêu tả cụ thể, tỉ mỉ, bối cảnh được miêu tả gần gũi, thân thuộc.


Câu 3 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Các nhân vật trong hai truyện trên thuộc loại nhân vật nào của truyện cười?

Lời giải:

Các nhân vật trong hai truyện trên thuộc loại nhân vật mang những thói xấu phổ biến trong xã hội


Câu 4 trang 81 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Dựa vào bảng dưới đây, hãy chỉ ra điểm giống nhau và khác nhau trong thủ pháp gây cười ở hai truyện Vắt cổ chày ra nước và May không đi giày:

Thủ phápĐiểm giống nhau Điểm khác nhau
 Vắt cổ chảy ra nước May không đi giày
 1. Tạo các tình huống trào phúng Đề tạo ra tình huống gây vười từ sự keo kiệt, bủn xỉnSự keo kiệt đối với người khác Sự keo kiệt đối với bản thân
 2. Sử dụng các biện pháp tu từ Lối nói chơi chữ Lối nói chơi chữ đến từ người khác Lối nói chơi chữ từ bản thân người gây cười

Câu 5 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Câu nói: “Dạ, vắt cổ chảy cũng ra nước!” của nhân vật “người đầy tớ” trong truyện Vắt cổ chày ra nước và câu nói: “... may là vì tôi không đi giày! Chớ mà đi giày thì rách mất mũi giày rồi còn gì!” của nhân vật “ông hà tiện” trong truyện May không đi giày có vai trò như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của truyện?

Lời giải:

Câu nói " Dạ, vắt cổ chảy cũng ra nước!" của nhân vật "người đầy tớ" trong truyện Vắt cổ chảy ra nước và câu nói :" ... may là vì tôi không đi giày! Chớ mà đi giày thì rách mất mũi giày rồi còn gì!" của nhân vật " ông hà tiện" trong truyện May không đi giày có vai trò tạo tình huống trào phúng, gây cười và thể hiện rõ nét chủ đề trong thể hiện chủ đề của chuyện.


Câu 6 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Theo em, tác giả dân gian sáng tạo các câu chuyện trên với mục đích gì? Nhận xét về cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả dân gian thông qua các truyện cười này.

Lời giải:

Theo em, tác giả dân gian sáng tạo các câu chuyện trên với mục đích tạo tiếng cười, mua vui nhưng cũng mang ý nghĩa phê phán, châm biếm các thói hư tật xấu của con người.

Qua đó có thể thấy cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả dân gian thông qua các truyện cười này: Thể hiện sự vui vẻ, lạc quan yêu đời, yêu cuộc sống, đồng thời thể hiện sự thâm thúy của ông cha khi định hướng, thay đổi con người một cách nhẹ nhàng mà sâu cay.


Câu 7 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Viết một đoạn văn (khoảng năm đến bảy câu) trình bày sự khác nhau giữa keo kiệt và tiết kiệm.

Lời giải:

Keo kiệt và tiết kiệm là hai khái niệm khác nhau, mặc dù đôi khi chúng được sử dụng một cách đồng nghĩa. Keo kiệt thường được hiểu là tiết kiệm quá mức hoặc không cần thiết, trong khi tiết kiệm là việc sử dụng tài nguyên một cách thông minh, hiệu quả và có mục đích. Khi một người là keo kiệt, họ có xu hướng giữ tiền của mình và không muốn chi tiêu nhiều cho những thứ không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến sự buồn tẻ và cô đơn, bởi vì họ có xu hướng từ chối các hoạt động giải trí và chia sẻ cơ hội tương tác với người khác. Trong khi đó, tiết kiệm giúp người ta sử dụng tiền bạc, thời gian và tài nguyên một cách thông minh để đạt được mục tiêu cuộc sống của mình. Người tiết kiệm tìm cách sử dụng tiền một cách hiệu quả, để có thể đầu tư vào bản thân, gia đình và tương lai

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question