Soạn văn 8 bài Tình yêu sách ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Tình yêu sách ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Trần Hoài Dương

- Trần Hoài Dương (1943 - 2011) tên khai sinh là Trần Bắc Qùy, quê quán tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Là nhà văn có những tác phẩm rất nổi tiếng được lứa tuổi học trò yêu thích như “Cuộc phiêu lưu của những con chữ”, “Một thoáng heo may phương Nam”, “Miền xanh thẳm”, “Nàng công chúa biển”… Ông còn được biết đến là nhà văn cả đời chỉ viết cho thiếu nhi, bồi đắp những điều tốt đẹp cho tâm hồn cho trẻ thơ.

- Tác phẩm tiêu biểu: Em bé và bông hồng (tập truyện ngắn, 1963); Đến những nơi xa (tập truyện ngắn, 1968); Cây lá đỏ (tập truyện ngắn, 1971); Cuộc phiêu lưu của những con chữ (tập truyện ngắn, 1975); Con đường nhỏ (tập truyện ngắn, 1976); Hoa của biển (truyện dài, 1976); Người tù vượt ngục và em nhỏ trên đảo (truyện dài, 1979); Lá non (tập truyện ngắn, 1981); …


2. Tìm hiểu tác phẩm Tình yêu sách

a. Thể loại và xuất xứ 

"Tình yêu sách" thuộc thể loại truyện dài, trích Miền xanh thẳm, NXB Kim Đồng, 2017 – tác phẩm đoạt Giải B của Hội Nhà văn năm 2001.

b. Bố cục bài Tình yêu sách

2 phần

- Phần 1 (từ đầu đến “bao nhiêu là sách. […]”): Niềm đam mê đọc sách của “tôi”

- Phần 2 (còn lại): Tình yêu và sự tò mò đối với bộ sách.

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung:

- Văn bản là lời tự thuật của nhân vật “tôi” về niềm đam mê đọc sách.

* Giá trị nghệ thuật

-Lập luận chặt chẽ, các câu chuyện đan xen lồng ghép.

- Các dẫn chứng đắt giá góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Tình yêu sách ngắn nhất

Câu 1 trang 53 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Tình yêu sách của nhân vật “tôi” được thể hiện qua các chi tiết và hành đồng của cậu bé trong đoạn trích trên.

Lời giải:

Tình yêu sách của nhân vật “tôi” được thể hiện như thế nào trong đoạn trích trên. Cậu bé luôn hớn hở chạy tới xem thư viện, dù không được vào nhưng chiều nào cũng tới ngồi ngoài hành lang để được đọc ké sách của các anh chị. Để có thể được ở thư viện, cậu bé cố làm quen với cô thủ thư, giúp cô các công việc ở thư viện. Sách trong thư viện không làm thỏa mãn được cậu. Mỗi khi thấy một quyển sách mới, cậu bé đều phấn khích và ngấu nghiến độc cho xong, mong có thêm sách để đọc


Câu 2 trang 53 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Những hành động nào của cô Uyên đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của nhân vật “tôi”?

Lời giải:

Những hành động của cô Uyên đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của nhân vật “tôi” là: Theo quy định thì cậu bé không được vào mượn sách vì chưa đủ tuổi nhưng khi thấy được lòng hiếu học và tình yêu với sách của cậu bé, cô liền cho phép cậu đọc sách, cấp thẻ và còn cho cậu bé mượn sách mang về nhà. Ngoài ra cô còn rất chiều theo ý cậu bé, khi đã đọc hầu như hết các quyển sách tại thư viện, cậu bé ra hiệu sách và báo cho cô những quyển sách mới được xuất bản. Cô sẽ mua về, cho phép cậu bé là người đầu tiên đọc sách rồi mang trả lại cô.


Câu 3 trang 53 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Chi tiết: “Hình ảnh Giăng Van-giăng, Phăng-tin, Cô-dét, Ga-vơ-rốt cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” thể hiện điều gì về nhân vật “tôi”

Lời giải:

Chi tiết: “Hình ảnh Giăng Van-giăng, Phăng-tin, Cô-dét, Ga-vơ-rốt cứ lừng lững đi lại, nói năng, buồn vui, đau khổ ngay trước mặt tôi kia” cho thấy tâm hồn của cậu bé vô cùng rộng mở, nhạy cảm, muốn, luôn hướng đến những điều tốt đẹp vì đó đều là những nhân vật không có thật trong câu chuyện cậu bé vừa đọc.


Câu 4 trang 53 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Chia sẻ với bạn về một cuốn sách hoặc bộ phim đã giúp em mở rộng tầm hiểu biết về thiên nhiên hoặc con người.

Lời giải:

Lịch sử tự nhiên là một cuốn sách vô cùng thú vị về các loài vật trên trái đất hiện tại. Để không gây nhàm chán, các hình ảnh về các loài vật được chụp lại rất chân thực. Cuốn sách này giúp em thấy được tất cả các loại động, thực vật đã từng tồn tại trên trái đất từ rất lâu về trước, kể cả khủng long. Nhờ đó, em có cái nhìn sâu rộng hơn về thiên nhiên và các loài động, thực vật.

Nguyễn Hoài Linh
28/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question