Soạn văn 8 bài Người mẹ vườn cau ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Người mẹ vườn cau ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Cánh diều chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Nguyễn Ngọc Tư

- Nguyễn Ngọc Tư, sinh năm 1976, quê ở Cà Mau.

- Ông thử sức ở nhiều thể loại như truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết. Lối viết văn của Nguyễn Ngọc Tư trong sáng, mộc mạc, thể hiện một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, giàu yêu thương.

- Tác phẩm tiêu biểu: Cánh đồng bất tận, Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (2005), Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư (2005), Không ai qua sông (2016), Biên sử nước (2020), …


2. Tìm hiểu tác phẩm Người mẹ vườn cau

a. Thể loại và xuất xứ

Người mẹ vườn cau thuộc thể loại truyện ngắn, trích trong “Xa xóm Mũi”, NXB Kim Đồng, Hà Nội, 2016.

b. Bố cục bài Người mẹ vườn cau

Người mẹ vườn cau có bố cục gồm 3 phần:

+ Phần 1 (Từ đầu đến ngủ với bà nghe ba): Hoàn cảnh của người mẹ vườn cau.

+ Phần 2 (Tiếp đến ba tôi chuyển công tác lên tỉnh): Tình cảm của người mẹ vườn cau.

+ Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa, giá trị, công lao của mẹ.

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung:

Truyện nói về kí ức của tác giả về người bà nội - một người mẹ anh hùng giàu đức hy sinh và đáng thương. Qua đó, gửi gắm đến người đọc thông điệp về sự biết ơn và kính trọng những người đã hi sinh vì lí tưởng cách mạng, vì nền hòa bình độc lập và những người mẹ anh hùng.

* Giá trị nghệ thuật

- Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, đậm chất Nam Bộ.

- Cốt truyện gần gũi, dễ dàng truyền tải nội dung.

- Ngôn từ mộc mạc, giản dị nhưng giàu cảm xúc.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Người mẹ vườn cau ngắn nhất

Đọc hiểu


Câu 1 trang 26 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Nhận biết các từ là trợ từ, thán từ trong văn bản

Lời giải:

- Trợ từ: cả, đến, chỉ

- Thán từ: tiên tổ mầy, nghen, hở, ừ


Câu 2 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Phần (3) đã gợi mở những vấn đề gì?

Lời giải:

Phần (3) đã gợi mở những vấn đề về sự thờ ơ với mẹ, tất cả những công lao của mẹ không thể chỉ viết trong vài dòng là đủ.

CH cuối bài


Câu 1 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Truyện ngắn trên viết về đề tài gì? Giải thích nhan đề Người mẹ vườn cau.

Lời giải:

- Truyện ngắn trên viết về đề tài biết ơn mẹ Việt Nam anh hùng.

- Nhan đề: Người mẹ vườn cau chỉ người mẹ có công với cách mạng, đã hy sinh con cái của mình cho Tổ quốc, người mẹ ấy không có tên mà chỉ được gọi theo nơi ở bởi lẽ trên dải đất hình chữ S này vẫn còn rất nhiều mẹ Việt Nam anh hùng.


Câu 2 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Theo em, chủ đề của truyện ngắn Người mẹ vườn cau là gì?

Lời giải:

Theo em, chủ đề của truyện ngắn Người mẹ vườn cau nói về những con người giàu đức hi sinh, anh dũng vì lí tưởng cách mạng lớn lao, đánh đổi lại một nền hòa bình cho Tổ quốc ta.


Câu 3 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Truyện được kể theo ngôi thứ mấy? Ngôi kể ấy có tác dụng như thế nào?

Lời giải:

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất. Ngôi kể ấy có tác dụng cho thấy cái nhìn và cảm nhận chủ quan của nhân vật tôi về sự việc trong truyện.


Câu 4 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Cốt truyện của văn bản Người mẹ vườn cau có gì đáng chú ý?

Lời giải:

Cốt truyện của văn bản này không giống các truyện ngắn thông thường. Truyện được kể theo dòng hồi tưởng của nhân vật tôi. Mở đầu tác phẩm tác giả đã nhắc đến việc làm văn về mẹ, với đề bài mở nhưng nhân vật “tôi” vẫn không thể nghĩ ra không nên bắt đầu như nào. Sau đó nhân vật bắt đầu dòng hồi tưởng về người bà. Cuối cùng kết truyện bài văn của nhân vật tôi tuy 4 điểm nhưng không hề buồn vì tả về mẹ đâu chỉ bằng vài câu.


Câu 5 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Hình ảnh “người mẹ vườn cau” đã được tái hiện với những chi tiết tiêu biểu nào? Em ấn tượng với chi tiết nào nhất? Vì sao?

Lời giải:

Hình ảnh “người mẹ vườn cau” đã được tái hiện với những chi tiết: gầy gò, cười phô cả lợi, nụ cười phúc hậu, đôi mắt già nua nheo nheo,...

Em ấn tượng với chi tiết “Đón ba, nội gầy gò, cười phô cả lợi” vì chi tiết này thể hiện niềm vui của người mẹ khi con về thăm.


Câu 6 trang 29 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Có người cho rằng, qua truyện ngắn này, tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc thông điệp về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Ý kiến của em như thế nào? (Trình bày thành đoạn văn khoảng 8 – 10 dòng).

Lời giải:

Thông qua “Người mẹ vườn cau”, tác giả Nguyễn Ngọc Tư muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Để có được hòa bình như ngày hôm nay, chúng ta phải nên biết ơn rất nhiều người đã ngã xuống, hy sinh thân mình vì độc lập của Tổ quốc. Biết bao người trẻ hy sinh tuổi xuân của mình, biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, người con mất bố. Chiến tranh đã để lại quá nhiều mất mát, đau thương cho con người Việt Nam. Do đó, qua tác phẩm, tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta những bài học thông điệp về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chúng ta hãy nhìn vào những đau thương của quá khứ mà biết ơn và gìn giữ những gì đang có ở hiện tại.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question