Soạn văn 8 bài Mắt sói ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Mắt sói ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Daniel Pennac

- Daniel Pennac, tên thật là Daniel Pennacchioni, sinh ngày 1 tháng 12 năm 1944, tại Casablanca, Maroc.

- Daniel Pennac là tác giả của nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Các tác phẩm của ông được biết đến với sự hài hước, đồng cảm và tình yêu văn học, và ông được coi là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất trong văn học Pháp đương đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng và đã mang lại cho ông một lượng người theo dõi trung thành trên khắp thế giới.

- Ngoài công việc viết lách của mình, Pennac còn là người lên tiếng ủng hộ việc xóa mù chữ và giáo dục trong suốt sự nghiệp của mình. Ông đã viết nhiều bài tiểu luận và bài báo về tầm quan trọng của việc đọc và đã tham gia vào một số sáng kiến nhằm cải thiện khả năng tiếp cận sách và thúc đẩy xóa mù chữ.


2. Tìm hiểu tác phẩm Mắt sói

a. Thể loại và xuất xứ

Mắt sói thuộc thể loại tiểu thuyết, là một trong những sáng tác kinh điển của văn học thiếu nhi Pháp và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

c. Nội dung và giá trị của tác phẩm

* Nội dung:

Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ giữa Sói Lam và Phi Châu, cho thấy cuộc sống đau khổ của chúng khi đối diện với sự tàn nhẫn của con người những đã tìm thấy tình yêu và sự đoàn kết trong nhau cũng như với các loài động vật khác. Qua đó cũng đưa ra lời cảnh báo về tình trạng tàn ác, phân biệt đối xử của con người đối với các loài động vật

* Giá trị nghệ thuật:

- Sử dụng đặc sắc nghệ thuật miêu tả nhân vật

- Xây dựng cốt truyện thú vị, cuốn hút, có tính liên kết giữa các chương trong tác phẩm


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Mắt sói ngắn nhất

Trước khi đọc


Câu 1 trang 5 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nêu tên một tác phẩm văn học hoặc một bộ phim có nội dung nói về sự đồng cảm, gắn bó giữa con người và thế giới tự nhiên (loài vật, cây cỏ, vũ trụ…). Chia sẻ ngắn gọn cảm nhận của em về tác phẩm văn học hoặc bộ phim đó.

Lời giải:

Một tác phẩm văn học nói về sự đồng cảm, gắn bó giữa con người và thế giới tự nhiên mà em thấy hay nhất là Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Dưới ngòi bút tinh tế, bài thơ như một bức tranh thiên nhiên tráng lệ có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên với con người.

Đọc văn bản 


Câu 1 trang 6 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Trong con mắt của sói, gia đình sói hiện ra như thế nào?

Lời giải:

Trong con mắt của sói, gia đình sói hiện ra với quầng màu hung đỏ, xanh lam, tia vàng tạo thành sắc cầu vồng.


Câu 2 trang 7 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Chuyện gì sẽ xảy ra với Ánh Vàng khi nó muốn nhìn thấy con người thật gần?

Lời giải:

Ánh Vàng có thể sẽ bị bắt nhốt khi nó muốn nhìn thấy con người thật gần.


Câu 3 trang 8 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nhân vật Sói Lam có tính cách như thế nào?

Lời giải:

Nhân vật Sói Lam có tính cách dũng cảm và rất yêu thương gia đình.


Câu 4 trang 12 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Tình bạn của Phi Châu và Báo khiến em liên tưởng đến câu chuyện tình bạn trong tác phẩm nào khác?

Lời giải:

Tình bạn của Phi Châu và Báo khiến em liên tưởng đến câu chuyện tình bạn giữa Hoàng tử bé và con cáo trong tác phẩm Hoàng tử bé.

Sau khi đọc 


Câu 1 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Tác phẩm Mắt sói có cốt truyện đa tuyến với kiểu truyện lồng truyện, tức là một hoặc nhiều câu chuyện được kể lại trong một câu chuyện khác. Hãy đọc kĩ phần tóm tắt tác phẩm và chỉ ra cốt truyện đa tuyến đó.

Lời giải:

- Đa tuyến nhân vật, không cố định người kể chuyện.

- Điểm nhìn đa tuyến: quá khứ - hiện tại - tương lai.

- Nhiều cốt truyện đan xen, chủ yếu vẫn xoay quanh cuộc gặp gỡ của Sói Lam và Phi Châu


Câu 2 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Cậu bé Phi Châu nhìn vào mắt sói và nhận ra những điều gì? Trong mắt sói, câu chuyện nào đã hiện lên?

Lời giải:

Cậu bé Phi Châu nhìn vào mắt sói và nhận ra trong mắt sói chất chứa nỗi buồn thẳm sâu, sự u uất, cô đơn, trống trải. Cậu đã thấy trong đó hiện lên những hồi ức về gia đình nhà sói, việc Sói Lam cứu em gái Ánh Vàng.


Câu 3 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo dõi phần (2) thuộc Chương 2 và cho biết Sói Lam đã cứu Ánh Vàng như thế nào. Qua hành động đó, em hãy nhận xét về tính cách nhân vật Sói Lam.

Lời giải:

- Chi tiết Sói Lam cứu Ánh Vàng: tung người bay trên làn không khí bỏng rát, nó dùng răng cắn đứt sợi dây, hét: “Chạy đi, Ánh Vàng!”; Đầu Sói Lam như nổ tung, Sói Lam ngã xuống, ngã xuống, cứ xoay tròn và rơi mãi trong màn đêm đầy tia lửa,...

=> Có thể thấy Sói rất dũng cảm và rất yêu gia đình, một con sói không bao giờ đùa, “nghiêm túc”, “uyên bác”, tính cách “vô cùng là sói”.


Câu 4 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Sói Lam nhìn vào mắt Phi Châu và nhận ra những điều gì? Trong mắt cậu bé, kí ức nào đã hiện lên?

Lời giải:

- Sói Lam nhìn vào mắt Phi Châu và nhận ra mối đồng cảm sâu sắc, sự thấu hiểu của sói với nỗi buồn đau của cậu bé Phi Châu.

- Trong mắt cậu bé, kí ức hiện lên là câu chuyện tình bạn giữa Phi Châu với lạc đà Hàng Xén và Báo.


Câu 5 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Phi Châu. Chỉ ra những chi tiết giúp em có cảm nhận đó.

Lời giải:

- Em thấy nhân vật Phi Châu là một cậu bé có tâm hồn trong sáng, sâu sắc, tinh tế, có tấm lòng nhân hậu, trân trọng tình bạn, yêu thương loài vật, tôn trọng thiên nhiên.

- Các chi tiết giúp em có cảm nhận đó: Phi Châu “mất hàng giờ” để tìm lạc đà Hàng Xén - người bạn đầu tiên của cậu bé; Phi Châu suy nghĩ về các loài động vật trong thế giới tự nhiên bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, tôn trọng; Phi Châu kết bạn với Báo bằng tâm hồn tinh tế, tĩnh lặng, sự thấu cảm sâu sắc.


Câu 6 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nhận xét về nghệ thuật kể chuyện trong tác phẩm.

Lời giải:

- Ngôi kể: linh hoạt chuyền từ ngôi thứ ba sang ngôi thứ nhất.

- Lời kể của nhiều nhân vật tạo nên những góc nhìn đa chiều, gợi sự tò mò và hứng thú.

- Ngôn ngữ kể chuyện trong sáng.


Câu 7 trang 13 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Theo em, qua câu chuyện của Sói Lam và cậu bé Phi Châu, tác giả muốn ca ngợi hay phê phán điều gì? Câu chuyện đã tác động đến suy nghĩ và tình cảm của em như thế nào?

Lời giải:

- Theo em, qua câu chuyện của Sói Lam và cậu bé Phi Châu, tác giả muốn ca ngợi tình yêu thương động vật, tình cảm anh em, tình bạn, sự hi sinh, thái độ tôn trọng thiên nhiên qua đó phê phán cách ứng xử thô bạo, tham lam của con người với thế giới tự nhiên.

=> Qua câu chuyện, em thấy con người phải biết yêu thương động vật và sống hòa thuận với chúng đồng thời biết mở lòng đón nhận những tình cảm, những người bạn mới, cùng bạn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question