Soạn văn 8 bài Lá đỏ ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Lá đỏ ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Nguyễn Đình Thi

- Nguyễn Đình Thi (1924-2003), sinh ra tại Thành phố Luông Pha Băng, nước Lào. Ông tham gia kháng chiến và giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, được xem là một nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình, ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng trân trọng.

- Thơ ông mang nét tự do, phóng khoáng mà vẫn hàm súc, sâu lắng, suy tư và có nhiều tìm tòi theo hướng hiện đại, thường phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến.


2. Tìm hiểu tác phẩm Lá đỏ

a. Thể loại và xuất xứ

Văn bản Lá đỏ thuộc thể thơ tự do, được sáng tác tháng 12 năm 1974 - thời điểm cuộc kháng chiến thống nhất đất nước bước vào giai đoạn cuối, toàn quân và dân ta đang dồn sức cho tiền tuyến.

b. Bố cục

- Phần 1: Từ đầu đến "Những buổi ngày xưa vọng nói về": Mùa thu đất nước trong hoài niệm của nhà thơ.

- Phần 2: Còn lại: Hình ảnh đất nước kháng chiến đau thương mà anh hùng tình nghĩa.

c. Nội dung và giá trị của tác phẩm

* Nội dung:

Bài thơ đã khắc họa hình ảnh sống động: lá đỏ, cô em gái tiền phương, đoàn quân - có sức gợi tả, khái quát cao cho vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

* Giá trị nghệ thuật:

- Bài thơ viết theo thể tự do. Trong 8 câu thơ có 7 câu là thể lục ngôn.

- Nhịp điệu thơ mang tính dồn dập, vững bền, chắc khoẻ.

- Yếu tố nghệ thuật chính làm nên thành công của “Lá đỏ” là hình ảnh, nhịp điệu và ngôn ngữ thơ.

- Bài thơ nêu ba hình ảnh: lá đỏ, em gái tiền phương và đoàn quân như những tâm điểm và đặc tả, có sức khái quát cao về vẻ đẹp của đất nước con người Việt Nam.

- Ngôn ngữ thơ rất chân thực. Cuộc sống chiến trường sôi động, khắc nghiệt nhưng cũng rất trữ tình hiện lên một cách tự nhiên không một chút bóng bẩy, hào nhoáng.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Lá đỏ ngắn nhất

Trước khi đọc 


Câu 1 trang 40 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Hãy tái hiện (kể, vẽ…) một hình ảnh để lại cho em ấn tượng sâu sắc về chiến trường Trường Sơn trong những năm chiến tranh mà em đã được biết qua phim ảnh, sách báo hoặc qua những bài học lịch sử.

Lời giải:

Soạn văn 8 bài Lá đỏ ngắn nhất

Câu 2 trang 40 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Bài thơ Lá đỏ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thành ca khúc cùng tên. Nghe bài hát đó và nêu ấn tượng của em.

Lời giải:

Bài thơ Lá đỏ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thành ca khúc cùng tên. Nghe bài hát đó em thấy rất tự hào vì nó mang khí thế hiên ngang, lẫm liệt, và niềm tin chắc thắng.

Sau khi đọc 


Câu 1 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Hãy xác định những đặc điểm của thể thơ tự do được thể hiện trong bài thơ Lá đỏ.

Lời giải:

Những đặc điểm của thể thơ tự do được thể hiện trong bài thơ Lá đỏ:

- Số chữ, số câu không hạn định, cũng không chia ra thành khổ 4 câu như cũ

- Không có luật lệ cố định nào về niêm, luật, đối, vần.


Câu 2 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Bài thơ thể hiện cảm xúc trước một cuộc hội ngộ rồi chia li trong niềm tin gặp lại. Hãy cho biết ai là người bộc lộ cảm xúc và đó là cuộc gặp giữa ai với ai.

Lời giải:

- Người bộc lộ cảm xúc là tác giả và đó là cuộc gặp giữa tác giả với nhân vật em gái tiền phương.


Câu 3 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không gian như thế nào? Không gian đó giúp em hiểu thêm gì về bối cảnh lịch sử, về những con đường hành quân ra trận những năm chiến tranh?

Lời giải:

- Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không gian trên đường hành quân, anh gặp cô gái bên đường của khu rừng lá đỏ.

- Không gian đó giúp em thấy được bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ đầy gian khó hiểm nguy, màu lá đỏ như gợi nhắc về sự mất mát và hi sinh của những người lính đã ngã xuống nơi đây.


Câu 4 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nêu cảm nhận của em về hình ảnh đoàn quân trên đường ra tiền tuyến trong bài thơ. Em từng đọc những câu thơ nào khác cũng miêu tả hình ảnh đoàn quân ra trận?

Lời giải:

- Đoàn quân trên đường ra tiền tuyến phải đối mặt với nhiều hiểm nguy gian khổ nhưng đôi chân của họ vẫn vững bước về phía trước đầy hiên ngang.

- Những câu thơ khác miêu tả hình ảnh đoàn quân ra trận:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm.


Câu 5 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nhận xét các chi tiết miêu tả hình ảnh “em gái tiền phương” trong bài thơ.

Lời giải:

Các chi tiết miêu tả hình ảnh “em gái tiền phương” trong bài thơ rất hài hòa và trong trẻo, hòa hợp với đất trời nhưng lại đối lập với khu rừng lá đỏ được nhắc đến.


Câu 6 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xác định mạch cảm xúc của bài thơ. Mạch cảm xúc đó có liên quan như thế nào đến hình ảnh lá đỏ và rừng lá đỏ trong bài thơ?

Lời giải:

Mạch cảm xúc của bài thơ vừa bi tráng, hào hùng, mang theo niềm tin vào ngày mai chiến thắng, ngày mai hòa bình, độc lập và tự do.


Câu 7 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Cảm hứng chủ đạo trong bài thơ Lá đỏ là gì?

Lời giải:

Cảm hứng chủ đạo trong bài thơ Lá đỏ là tinh thần chiến đấu anh dũng và lạc quan, niềm tin vào ngày mai thắng lợi.


Câu 8 trang 42 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Có ý kiến cho rằng bài thơ thể hiện niềm tin và hi vọng về thắng lợi tất yếu của cuộc kháng chiến. Em có tán thành với ý kiến đó không? Vì sao?

Lời giải:

Em tán thành vì bài thơ đã làm nổi bật được hình ảnh những con người bất khuất kiên cường, luôn lạc quan và đặt trọn niềm tin ở tương lai tươi sáng

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question