Soạn văn 8 bài Đại Nam quốc sử diễn ca ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Đại Nam quốc sử diễn ca ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả

- Tác giả ban đầu là Lê Ngô Cát, quê quán ở Hà Nội. 

- Tác giả chỉnh sửa là Phạm Đình Toái, quê quán ở Nghệ An.


2. Tìm hiểu tác phẩm Đại nam quốc sử diễn ca

a. Thể loại và xuất xứ 

“Đại Nam quốc sử diễn ca” thuộc thể loại thơ lục bát, trích từ “Đại Nam quốc sử diễn ca” được thực hiện theo lệnh của vua Tự Đức.

b. Bố cục

2 phần:

- Phần 1 (18 câu thơ đầu): Chuyện Phù Đổng Thiên Vương

- Phần 2 (còn lại): Hai Bà Trưng dựng nền độc lập

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung:

- Đoạn trích đã làm nổi bật chí khí anh hùng và tinh thần yêu nước bất diệt của nhân dân ta qua hai sự kiện lịch sử tiêu biểu: Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân xâm lược ở thời Hùng Vương thứ sáu và Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đánh tan quân Hán do tên thái thú Tô Định cầm đầu.

* Giá trị nghệ thuật

- Thể thơ lục bát giúp người đọc dễ đọc, dễ thuộc và dễ nhớ.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Đại Nam quốc sử diễn ca ngắn nhất

Câu 1 trang 86 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo em, nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng và nhân vật Phù Đổng Thiên Vương trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt nào?

Lời giải:

Theo em, nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng và nhân vật Phù Đổng Thiên Vương trong văn bản trên có những điểm tương đồng và khác biệt:

- Tương đồng: Cả hai khi sinh ra đều không biết nói, cười nhưng khi nghe vua tìm người đánh giặc thì đều biết nói và yêu cầu vua phong ngựa sắt để đi đánh giặc, sau khi thắng trận thì bay về trời.

- Khác biệt: 

+ Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng. Thánh Gióng khi biết nói thì yêu cầu được ăn để trở lên to lớn càng ăn người càng lớn và yêu cầu vua ban gươm sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt

+ Phù Đổng Thiên Vương trong diễn ca lịch sử. Khi nghe cầu tướng ra quân thì thoắt ngồi, thoắt nói, yêu cầu thiên đình ban cho gươm vàng, ngựa sắt và binh lính để đi đánh trận.


Câu 2 trang 87 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Phân tích một số chi tiết làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng qua đoạn “diễn ca” Hai Bà Trưng dựng nền độc lập.

Lời giải:

Một số làm nổi bật phẩm chất anh hùng của Hai Bà Trưng qua đoạn “diễn ca” Hai Bà Trưng dựng nền độc lập như: Giận người tham bạo, thù chồng chẳng quên, Chị em nặng lời nguyền, phất cờ nương tử thay quyền tướng quân,...


Câu 3 trang 87 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Từ các văn bản đã học, đã đọc, em có suy nghĩ gì về tầm quan trọng của việc hiểu biết về lịch sử dân tộc?

Lời giải:

Từ các văn bản đã học, đã đọc, em thấy tầm quan trọng của việc hiểu biết về lịch sử dân tộc là rất cần thiết vì nhờ có lịch sử, chúng ta mới biết được nguồn gốc, tổ tiên của bản thân, gia đình, dòng họ, dân tộc và từ đó có thể đúc kết và vận dụng nhiều bài học kinh nghiệm từ quá khứ để phục vụ cho cuộc sống hiện tại và dự đoán tương lai. 

Nguyễn Hoài Linh
28/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question