Soạn văn 8 bài Đánh nhau với cối xay gió ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Đánh nhau với cối xay gió ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Cánh diều chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Xéc- van- tét

- Xéc- van- tét (1547- 1616) tên đầy đủ là Miguel de Cervantes Saavedra, là nhà văn người Tây Ban Nha

- Tác phẩm tiêu biểu: Tiểu thuyết kiểu mẫu, Hành trình đến Parnassus nhưng thành công hơn cả là tiểu thuyết hiệp sĩ Đôn-ki-ho-te

Soạn văn 8 bài Đánh nhau với cối xay gió ngắn nhất

2. Tác phẩm Đánh nhau với cối xay gió

a. Hoàn cảnh sáng tác

- Văn bản trích từ chương 8, 9 của tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê

b. Bố cục

- Phần 1: (từ đầu đến “bọn khổng lồ”): thấy và nhận định về những chhiếc cối xay gió

- Phần 2: Tiếp đến “con Rô-xi-nan-tê cũng bị toạc nửa vai”: Thái độ và hành động của mỗi người.

- Phần 3: Còn lại: Quan niệm và cách sử sự của mỗi người khi bị đau đớn, chung quanh chuyện ăn; chuyện ngủ

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung

- Qua văn bản tác giả chế giễu tàn dư của lí tưởng hiệp sĩ phong kiến lỗi thời, qua tính cách của hai nhân vật bộc lộ khi đối mặt với cối xay gió. Sự tương phản giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan- xa đã tạo nên một cặp nhân vật bất hủ.Qua đó tác giả còn muốn báo trước sự xuất hiện của thời đại phục hưng với những con người mới, những tính cách mới nghị lực mới và sáng ngời chủ nghĩa nhân văn.

* Giá trị nghệ thuật

- Thành công khi xây dựng được cặp nhân vật tương phản

- Có giọng điệu hài hước, phê phán


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Đánh nhau với cối xay gió ngắn nhất

Đọc hiểu 


Câu 1 trang 64 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Hai thầy trò đã phát hiện ra điều gì và nhận định ra sao?

Lời giải:

- Hai thầy trò đã phát hiện ra có ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và Đôn Ki-hô-tê nhận định đó là những gã khổng lồ ghê gớm.


Câu 2 trang 64 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Diễn biến sự việc như thế nào? Hậu quả ra sao?

Lời giải:

- Khi ôn Ki-hô-tê nhận định những cối xay gió là những gã khổng lồ ghê gớm thì anh đã xông vào đánh cối xay gió và kết quả là giáo gãy tan tành, người và ngựa lăn ra xa, ngựa toạc nửa vai.


Câu 3 trang 65 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Quan điểm của Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô về vấn đề bị thương như thế nào?

Lời giải:

Quan điểm của Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô về vấn đề bị thương là khác nhau. Trong khi Đôn Ki-hô-tê dù bị thương thế nào cũng không được rên rỉ còn Xan-chô chỉ cần đau một chút là rên rỉ

CH cuối bài 


Câu 1 trang 66 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xác định nội dung chính của mỗi phần trong đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió. Theo em, cốt truyện trong đoạn trích này là cốt truyện đơn tuyến hay đa tuyến? Vì sao?

Lời giải:

- Phần 1: Thầy trò Đôn-ki-hô-tê trước trận chiến đấu

- Phần 2: Hiệp sĩ liều mình tấn công lũ khổng lồ

- Phần 3: Hai thầy trò tiếp tục lên đường

=> Cốt truyện đơn tuyến vì nó chỉ xoay quanh truyện nhân vật Đôn Ki-hô-tê


Câu 2 trang 66 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa được tác giả khắc họa như thế nào? Hãy liệt kê những đặc điểm của hai nhân vật này (dáng vẻ bên ngoài, suy nghĩ, sở thích, lời nói và hành động)

Lời giải:

- Đôn Ki-hô-tê: Là 1 quý tộc nghèo, gầy gò, cao lênh khênh, chỉ được trang bị một con ngựa còm, mũ, áo, giáp đều bằng sắt đã han rỉ nhưng dũng cảm với mục đích làm hiệp sĩ, trừ gian tà, cứu người lương thiện. Tuy nhiên anh có những suy nghĩ viển vông xa vời thực tế.

- Xan-chô Pan-xa: Là 1 nông dân, béo lùn, chỉ được trang bị một con lừa thấp lè tè, một túi thức ăn, một bầu rượu. Anh có tính cách thật thà, tỉnh táo, thực dụng.


Câu 3 trang 67 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Vì sao Đôn Ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió? Xan-chô nhìn nhận về cối xay gió có gì khác với Đôn Ki-hô-tê?

Lời giải:

- Đôn Ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió vì dũng cảm, theo gương các hiệp sĩ giang hồ kiên quyết tiêu diệt cái ác, cái xấu dù chúng dùng pháp thuật xấu xa.

- Xan-chô nhận định đó chỉ là những chiếc cối xay gió còn Đôn Ki-hô-tê cho rằng đó là những gã khổng lồ.


Câu 4 trang 67 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Qua đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, em có nhận xét gì về cách xây dựng hai nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô của tác giả?

Lời giải:

Qua đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió, em thấy cách xây dựng hai nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô của tác giả rất độc đáo.  Ông xây dựng hình ảnh hai người với tính cách tương phản nhau nhưng lại không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau. Chúng hạn chế được những mặt yếu, phát huy được những mặt mạnh, trở thành một khối thống nhất vững chắc trong mọi suy nghĩ, sinh hoạt và hành động.


Câu 5 trang 67 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Theo em, việc Đôn Ki-hô-tê say mê, muốn trở thành hiệp sĩ giang hồ và hành động của nhân vật này có những điểm nào tốt và không tốt? Câu chuyện nhằm ca ngợi hay phê phán điều gì?

Lời giải:

Điểm tốtCó lý tưởng tốt, hành hiệp trượng nghĩa
Điểm không tốtĐầu óc mê muội, không tỉnh táo, hành động thì điên rồ, phi thực tế bởi chính những ảo tưởng, mê muội khi đọc truyện kiếm hiệp.

=> Câu chuyện nhằm phê phán những tiểu thuyết hiệp sĩ phiêu lưu hão huyền trong xã hội đương thời; chế giễu tàn dư của lí tưởng hiệp sĩ phong kiến lỗi thời


Câu 6 trang 67 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió gợi cho người đọc hai lối sống: mơ mộng và thực dụng. Theo em, nên chọn lối sống nào? Vì sao?

Lời giải:

Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió gợi cho người đọc hai lối sống: mơ mộng và thực dụng. Theo em, nên chọn cả 2 lối sống nhưng phải biết dung hòa và có cách sống phù hợp với hoàn cảnh.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question