Soạn văn 8 bài Cây sồi mùa đông ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 8 bài Cây sồi mùa đông ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả Iu-ri Na-ghi-bin

- Iu-ri Na-ghi-bin (1920 - 1994), sinh tại Mát-xcơ-va, Nga, vừa là một nhà văn xuất sắc, vừa là một nhà báo nổi tiếng tại Nga.

- Ông có nhiều tác phẩm rất nổi tiếng như: Truyện ngắn đầu tay Dvoinaya Oshibka ("Sai lầm kép"), tập truyện Chelovek s Fronta ("Người về từ mặt trận"), hai tập truyện chiến tranh - Bolshoye Serdtse ("Trái tim lớn") and Zerno Zhizni ("Hạt của Đời")…


2. Tìm hiểu tác phẩm Cây sồi mùa đông

a. Thể loại và xuất xứ 

"Cây sồi mùa đông" thuộc thể loại truyện ngắn, trích trong truyện ngắn Cây sồi mùa đông.

b. Bố cục

- 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “thường đi học muộn”: Cậu bé Xa -vu-skin lấy ví dụ về danh từ cây sồi mùa đông.

+ Phần 2: Tiếp đến “chỉ cúi đầu xuống”: Cô giáo An-na Va-xi-li-ep-na cùng cậu học trò tham quan cây sồi mùa đông.

+ Phần 3: Còn lại – Chúng ta hiểu ra rằng kiến thức chúng ta có không bao giờ là đủ cả, chúng ta cần phải học hỏi thêm nhiều từ những người xung quanh.

c. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung:

- Câu chuyện Cây sồi mùa đông miêu tả bức tranh đẹp đẽ của thiên nhiên mùa đông thông qua con đường đi học của Xa-vu-skin. Lần nào đi học cậu cũng đi học muộn mặc dù nhà của cậu bé cách trường không xa. Cũng vì thế mà cô giáo An-na Va-xi-li-ep-na đã có những phát hiện vô cùng thú vị trong khu rừng bí ẩn này.

* Giá trị nghệ thuật

- Truyện sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hoá

- Sử dụng từ ngữ miêu tả giàu tính tượng hình, tượng thanh.

- Sử dụng cốt truyện đặc sắc, thú vị, giàu tính nhân văn.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 8 bài Cây sồi mùa đông ngắn nhất

Câu 1 trang 36 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xác định đề tài và nêu nội dung bao quát của văn bản.

Lời giải:

Đề tài: Bức tranh thiên nhiên sinh động và tình yêu đối với thiên nhiên

Nội dung bao quát của văn bản: Tác phẩm kể về câu chuyện của cô giáo An-na Va-xi-li-ep-na và học trò của cô, cậu bé Va-xu-skin. Thông qua câu chuyện, tác giả cũng muốn nói về tinh thần nghị lực và bản lĩnh vững vàng của con người sẽ giúp chúng ta vượt qua những trở ngại, khó khăn của cuộc sống.


Câu 2 trang 36 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Nêu một số chi tiết tiêu biểu thể hiện tình cảm mà cậu bé Xa-vu-skin đã dành cho cây sồi và loài vật trong khu rừng. Điều này góp phần thể hiện nét tính cách gì của nhân vật?

Lời giải:

Một số chi tiết tiêu biểu thể hiện tình cảm mà cậu bé Xa-vu-skin đã dành cho cây sồi và các loài vật trong khu rừng là:

+ Cách giới thiệu về cây sồi hết sức yêu thương, tự nhiên như giới thiệu một người quen cũ của mình với cô giáo: “Nó đây này, cây sồi mùa đông”.

+ Hành động cố gắng vần một măng tuyết để tìm con nhóm sống dưới một cái hố, ân cần đắp cho nhóm tấm chăn mộc mạc và trò chuyện với con nhóm, khen ngợi nó rất dịu dàng: “Nó tự ủ ấm mới khéo chứ!”.

+ Hành động bởi tuyết, đưa cô giáo đi thăm hỏi thế giới bé nhỏ sống dưới gốc cây sồi mùa đông: con nhái, bọ dừa, thằn lằn, rệp cây.

+ Cảm giác buồn, củi đầu xuống khi cô giáo An-na Va-xi-li-ép-na bảo chủ bé phải đi học bằng đường nhựa, không được đi tắt qua rừng để thăm cây sồi và các loài sinh vật. Khi cô giáo nói chủ bẻ có thể được đi tắt qua rừng, Xa-vu-skin không dám hứa với cô em sẽ không đi học trễ. Vì em hiểu, mỗi khi đi qua con đường này, tình yêu dành cho cây sồi và các loài vật sẽ mu chân em lại.

+ Lời dặn cô An-na Va-xi-li-ép-na khi gặp các con thú có sừng trên đường về: cô chỉ cần giơ gậy làm nó sợ thôi, không nên đánh nó, nó sẽ “giận và bỏ rừng đi biệt mất”. Lời dặn này thể hiện tình yêu, sự lo lắng, quan tâm mà chú bé dành cho các loài vật.

- Từ các chi tiết trên, có thể thấy chú bé Xa-vu-skin có tâm hồn trong sáng, nhân hậu và tình yêu thương thiên nhiên và những động vật bé nhỏ quanh mình


Câu 3 trang 36 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Vì sao ở phần cuối truyện, cô An-na Va-xi-li-ep-na “bỗng hiểu rằng cái kì diệu nhất trong khu rừng này không phải là cây sồi mùa đông” và gọi Xa-vu-skin là “chú bé công dân tuyệt diệu và bí ẩn của tương lai”?

Lời giải:

Ở phần cuối truyện, cô An-na Va-xi-li-ep-na "bỗng hiểu rằng cái kì diệu nhất trong khu rừng này không phải là cây sồi mùa đông" và gọi Xa- vu-skin là “chú bé công dân tuyệt diệu và bí ẩn của tương lai” là vì những điều kì diệu trong khu vườn đều được tạo ra bởi cậu bé chứ không phải cây sồi giữa mùa đông. 


Câu 4 trang 36 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Thông điệp mà nhà văn muốn gửi đến người đọc qua câu chuyện này là gì?

Lời giải:

Thông điệp mà nhà văn muốn gửi đến người đọc qua câu chuyện này là chúng ta nên ọc hỏi từ những điều xung quanh cuộc sống, từ những người xung quanh để phét triển bản thân.

Nguyễn Hoài Linh
24/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question