Soạn văn 7 bài Ếch ngồi đấy giếng ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 7 bài Ếch ngồi đáy giếng ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 7 cánh diều chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tác giả – tác phẩm


1.Tác phẩm

a. Thể loại: truyện ngụ ngôn

b. Bố cục:

- Đoạn 1 (Từ đầu … đến "như một vị chúa tể"): Kể chuyện ếch khi ở trong giếng.

- Đoạn 2 (Phần còn lại): Kể truyện ếch khi ra khỏi giếng.

c. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

  • Giá trị nội dung

Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới bên ngoài chỉ qua miệng giếng nhỏ hẹp của chú ếch, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan, kiêu ngạo.

  • Giá trị nghệ thuật

- Xây dựng hình tượng quen thuộc, gần gũi.

- Mượn chuyện con vật để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người.

- Cách nói ẩn dụ, bài học giáo huấn được nêu lên một cách tự nhiên.

- Tình huống bất ngờ, hài hước, kín đáo.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

1. Đọc hiểu


Câu 1 (trang 4, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chú ý bối cảnh của câu chuyện

Lời giải

Bối cảnh của câu chuyện là có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giéng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ, cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé băng chiếc vung khiến nó huênh hoang như một vị chúa tể


Câu 2 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Kết thúc truyện như thế nào?

Lời giải

Kết thúc truyện, ếch nhờ làn nước trong giếng mà thoát được ra ngoài, nó vẫn giữ thói cũ huênh hoang không nhìn xung quanh rồi bị một con trâu giẫm bẹp.

Soạn văn 7 bài Ếch ngồi đấy giếng ngắn nhất

2. Câu hỏi cuối bài


Câu 1 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhân vật chính trong truyện có tính cách như thế nào? Hãy nêu ra một số chi tiết trong truyện giúp em hiểu về tính cách của nhân vật ấy.

Lời giải 

- Nhân vật chính trong truyện có tính cách kiêu căng, ngạo mạn, huênh hoang, xem thường mọi vật và tự cho mình là một vị chúa tể

- Một số chi tiết trong truyện giúp em hiểu về tính cách của nhân vật ấy là:

+ Hằng ngày, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ.

+ Ếch cứ tưởng bầu trời chỉ bé bằng cái vung.

+ Nó oai như một vị chúa tể.

+ Quen thói cũ, ếch nghênh ngang đi lại khắp nơi

+ Nó nhâng nháo đưa cặp mắt lên nhìn trời


Câu 2 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Bối cảnh câu chuyện trong văn bản Ếch ngồi đáy giếng đã giúp nhân vật bộc lộ tính cách và làm nổi bật ý nghĩa của truyện như thế nào?

Lời giải

- Bối cảnh câu chuyện xoay quanh về cuộc sống và suy nghĩ nhận thức của ếch khi sống ở đáy giếng và khi được ra ngoài giếng.

+ Trong cái giếng ấy, toàn các loài sinh vật bé nhỏ yếu đuối như nhái, cua, ốc, chỉ mình ếch có tiếng kêu ộp oạp to nhất nên nó vô cùng ngạo mạn kiêu căng, nghĩ mình là một vị chúa tể.

+ Khi ra ngoài, nó không thấy được các loài động vật to lớn khác nên vẫn giữ thói xấu cũ khi còn ở trong cái giếng

- Bối cảnh câu chuyện đã giúp nhân vật bộc lộ tính cách kiêu ngạo, huênh hoang, xem thường mọi vật; có suy nghĩ thiển cận, cái nhìn phiến diện, không chịu mở mang hiểu biết của bản thân. Từ đó, làm nổi bật ý nghĩa của truyện nhằm lên án những kẻ có hiểu biết hạn hẹp mà lại tự cao tự đại, huênh hoang; đồng thời, khuyên nhủ mọi người phải nỗ lực mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, không được chủ quan, kiêu ngạo


Câu 3 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhan đề Ếch ngồi đáy giếng có tác dụng gì trong việc thể hiện chủ đề của văn bản?

Lời giải 

Nhan đề Ếch ngồi đáy giếng đã khái quát được nội dung toàn văn bản và góp phần làm nổi bật chủ đề của văn bản là phê phán những kẻ thiếu hiểu biết, tầm nhìn hạn hẹp nhưng luôn tự cao tự đại, đồng thời, khuyên răn mọi người cần biết khiêm tốn, học hỏi để nâng cao nhận thức của bản thân


Câu 4 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Mỗi truyện ngụ ngôn có thể đem tới nhiều bài học, em hãy nêu lên những bài học có thể rút ra từ câu chuyện này. Theo em, đâu là bài học chính của câu chuyện?

Lời giải 

Từ câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng em có thể rút ra được những bài học có ích:

- Trong cuộc sống không được kiêu ngạo, chủ quan coi thường những sự vật xung quanh mình. Hiểu biết hạn cùng với lối sống cao ngạo, kiêu căng sẽ chỉ khiến cho bản thân mình chịu nhiều tai tiếng, thất bại, các mối quan hệ cũng dễ dàng bị rạn nứt.

- Phải có cái nhìn đúng đắn, tường tận, thấu đáo về thế giới xung quanh hay một vấn đề nào đó trong xã hội thay vì không hiểu biết, đưa ra những đánh giá hồ đồ, sai trái, hạn hẹp.

Theo em, bài học chính của câu chuyện chính là khuyên giải, nhắc nhở mọi người không nên học đòi hay giữ thói chủ quan, kiêu ngạo, coi thường, cố chấp và suy nghĩ thiển cận, không chịu cẩn thận tìm tòi, khám phá, mở rộng vốn hiểu biết. Nếu không sẽ tự khiến cho bản thân mình gặp khó khăn, vấp ngã


Câu 5 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Trong cuộc sống, có nhiều hiện tượng tương tự truyện Ếch ngồi đáy giếng. Em hãy nêu lên một câu chuyện như thế

Lời giải

Trong cuộc sống, có nhiều hiện tượng tương tự truyện Ếch ngồi đáy giếng, ví dụ như câu chuyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi, với tính huống năm ông thầy rủ nhau đi xem voi. Mỗi ông tự chạm vào chân, vòi, tai, đuôi, ngà của nó rồi tự nói ra suy nghĩ của bản thân mình, nhưng chuyện sẽ chả có vấn đề gì nếu các ông lại bảo thủ với kiến thức hạn hẹp của bản thân, chỉ từ cái sờ phiến diện mà cho rằng bản thân nhận định là đúng nhất, không cần quan tâm đến suy nghĩ, quan điểm của những người xung quanh.


Câu 6 (trang 5, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) nêu lên bài học cho bản thân mình từ câu chuyện trên, trong đoạn văn có sử dụng thành ngữ ếch ngồi đáy giếng.

Lời giải 

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng đã đem lại một bài học ý nghĩa dành cho người đọc về cách ứng xử và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Khi mà ngày nay, thế giới ngày càng phát triển, con người luôn không ngừng cố gắng để hoàn thiện những nhu cầu của bản thân trong sinh hoạt. Và cách ứng xử, cố gắng học hỏi cũng sẽ giúp rất lớn cho chính bản thân trong công việc, các mối quan hệ xã hội. Hình tượng chú ếch đã ví von về kiểu người có thói kiêu căng, ngạo mạn, luôn khinh thường những loài sinh vât nhỏ bé xung quanh và có cái nhìn thiển cận. Lối sống đó khiến chú ếch nhận cái kết đắng, trôn vùi cuộc sống của chính mình, điều đó như lời khuyên nhủ chúng ta rằng hãy luôn cố gắng, ứng xử khiêm tốn, thật thà, nên đi nhiều nơi, học hỏi nhiều thứ để tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn sống để áp dụng cho thế giới của chính mình.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question