Soạn văn 7 bài Bản tin về hoa anh đào ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 7 bài Bản tin về hoa anh đào ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 7 kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tác giả – tác phẩm


1. Tác giả

- Nguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979, quê ở Ninh Thuận

- Ông là nhà thơ, nhà văn, nhà báo, tác giả nhiều cuốn sách về Đà Lạt.

- Một số tác phẩm nổi tiếng: Tản văn Với Đà Lạt, ai cũng là lữ khách, du khảo Đà Lạt, một thời hương xa. Mới nhất là Đà Lạt, bên dưới sương mù (biên khảo).


2. Tác phẩm

a. Thể loại

Bản tin về hoa anh đào thuộc thể loại tản văn

b. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

- Tác phẩm được viết trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả sống ở vùng kiểm soát của Mĩ – Ngụy, xa cách quê hương đất Bắc. Nhà văn đã gửi gắm vào trong trang sách nỗi niềm thương nhớ da diết quê hương, gia đình và lòng mong mỏi đất nước hòa bình, thống nhất

- Tác phẩm Bản tin về hoa anh đào được trích từ thiên tùy bút “Tháng giêng, mơ về trăng non rét ngọt” trong tập tùy bút “Thương nhớ mười hai”

Bản tin về hoa anh đào - Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 7 Kết nối tri thức

c. Phương thức biểu đạt

Văn bản Bản tin về hoa anh đào có phương thức biểu đạt là thuyết minh

d. Bố cục

- Bản tin về hoa anh đào có bố cục gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “mê luyến tâm hồn”): Cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với màu xuân

+ Phần 2 (tiếp đó đến “mở hội liên hoan”): Cảnh sắc, không khí mùa xuân Hà Nội

+ Phần 3 (còn lại): Cảnh sắc và không khí màu xuân sau ngày rằm tháng Giêng

e. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

  • Giá trị nội dung

Tác phẩm đã cho người đọc thấy được tình yêu lớn lao của tác giả đối với hoa đào Đà Lạt. Qua bài viết, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp, hồn cốt của hoa đào mà nâng niu, trân trọng sắc đẹp của tự nhiên hơn.

  • Giá trị nghệ thuật:

- Lời văn nhẹ nhàng, tinh tế, tình cảm, giàu hình ảnh.

- Dẫn chứng, liên hệ phong phú cuốn hút người đọc

- Câu văn giàu cảm xúc, lột tả được hết diễn biến tâm lí của tác giả.

Soạn văn 7 bài Bản tin về hoa anh đào ngắn nhất

II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

1.Sau khi đọc


Câu 1 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo em, nhan đề Bản tin về hoa anh đào có thể gợi lên ở người đọc những suy đoán gì về nội dung của bài tản văn?

Lời giải

Theo em, nhan đề Bản tin về hoa anh đào có thể gợi lên ở người đọc những suy đoán về nội dung của bài tản văn: Tản văn viết những thông tin xoay quay về loài hoa anh đào xinh đẹp nở rộ rực rỡ mỗi khi xuân tới


Câu 2 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Liệt kê những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả đối với các bản tin nhỏ mà người bạn nhà báo đã viết về hoa anh đào.

Lời giải

- Những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá của tác giả đối với các bản tin nhỏ mà người bạn nhà báo đã viết về hoa anh đào: đáng nể phục; như một bài thơ; với niềm hứng khởi; hân hoan; tạo cảm giác lạc lõng; thông điệp giá trị; điều vô cùng ý nghĩa; tốt lành biết mấy.


Câu 3 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Vì sao tác giả lại cho rằng để viết một bản tin về hoa anh đào, người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại”? Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên đó cho biết gì về cách sống và thái độ ứng xử với thiên nhiên của con người trong cuộc sống hiện đại?

Lời giải

Tác giả lại cho rằng để viết một bản tin về hoa anh đào, người bạn của mình đã phải vượt qua nhiều “khó khăn”, “chướng ngại" vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai cũng mong chờ được đọc trên báo những tin tức xã hội thiết thân, chạm vào toan tính mưu sinh hàng ngày. Những bài báo liên quan đến hoa sẽ khó mà thu hút được chú ý của người đọc vì họ cho rằng đó chỉ là loài hoa mà ai cũng đã nhìn ngắm, không quan trọng để đọc tiếp thu và việc đăng một bản tin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: yêu cầu của toàn soạn, tâm lí tiếp nhận của độc giả, nhu cầu của xã hội, ảnh, nội dung, lời văn sao cho phù hợp.

- Những “khó khăn”, “chướng ngại” được nêu lên đó cho thấy con người đang dần lãng quên thiên nhiên, không còn dành trọn tình cảm cũng như sự quan tâm bình dị, chậm rãi, thưởng thức, mà chỉ ngày ngày hướng đến những tin tức đem lại lợi ích vật chất, đời sống một cách vội vàng, chớp nhoáng.


Câu 4 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Hãy làm rõ sự đồng điệu về tâm hồn giữa tác giả và nhân vật được nói tới trong bài tản văn.

Lời giải 

- Sự đồng điệu về tâm hồn giữa tác giả và nhân vật được nói tới trong bài tản văn:Tác giả đã thấu hiểu được những khó khăn, trở ngại khi người bạn của mình viết bản tin về hoa anh đào. Đồng thời, ông dành sự trân trọng, ngưỡng mộ dành cho người bạn cũng như là nhân vật được nói tới về sự mạnh mẽ, hiên ngang, vượt qua mọi chướng ngại tinh thần. Và ông cũng mong rằng sau này những bản tin về hoa anh đào hay liên quan đến thiên nhiên sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa trên báo, tất cả mọi người sẽ dành ra những phút giây để ý tới nó, hòa mình vào với lối sống phù hợp, tràn đầy niềm vui của tự nhiên, của cỏ cây hoa lá.


Câu 5 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nêu khái quát thông điệp mà tác giả muốn gửi tới người đọc qua Bản tin về hoa anh đào.

Lời giải 

Thông điệp mà tác giả muốn hướng người đọc tới đó chính là thái độ biết nâng niu, lắng nghe, từng vẻ đẹp của thiên nhiên, biết điều chỉnh thái độ sống, cách sống vội vàng để chậm rãi, hưởng thụ tìm được niềm thích thú, hạnh phúc trong sự giao hòa với tạo vật, thiên nhiên.


Câu 6 (trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nêu suy nghĩ của em về điều mong muốn mà tác giả thể hiện ở đoạn cuối văn bản.

Lời giải

Tác giả mong muốn giảm thiểu những bản tin về sự rối rắm hỗn loạn của xã hội loài người thay vào đó là những thông tin về tình trạng của những loài hoa, những mùa hoa để tâm hồn của con người được thanh lọc, tốt lành. Em đồng tình với những mong muốn đó của tác giả bởi trong xã hội hiện đại ngày nay, gánh nặng về tiền bạc, chi phí sinh hoạt nhà cửa, những chi phí ngoài khác đã khiến cho con người tất bật, vội vàng, không còn dư ra thời gian để ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Các bản tin chỉ khiến cho con người ngày càng mệt mỏi mà thôi, thế nên những bản tin về loài hoa sẽ phần nào tưới lên tâm hồn khô cằn của con người, giúp cho cuộc sống, tâm hồn con người trở nên bình yên, thư thái hơn bao giờ hết.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question