Soạn văn 6 bài Sơn Tinh, Thủy Tinh ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Sơn Tinh, Thủy Tinh ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm

1. Thể loại và xuất xứ

"Sơn Tinh, Thủy Tinh" thuộc thể loại truyện truyền thuyết, theo Huỳnh Lý, Văn 6, tập 1, NXB Giáo dục, 1994

2. Bố cục:

Gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “mỗi thứ một đôi”): Vua Hùng đưa ra điều kiện kén rể

+ Phần 2 (tiếp đó đến “Thần Nước đành rút quân”): Cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh

+ Phần 3 (còn lại): Cuộc trả thù hằng năm của Thủy Tinh

3. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung

“Sơn Tinh, Thủy Tinh” là câu chuyện tưởng tượng kì ảo, giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh ước mong của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng

* Giá trị nghệ thuật

Xây dựng hình tượng nhân vật dáng dấp thần linh, với nhiều chi tiết hoang đường, kì ảo.

Cách kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 6 bài Sơn Tinh, Thủy Tinh ngắn nhất

Đọc văn bản 


Câu 1 trang 10 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Theo dõi, chú ý thời gian diễn ra câu chuyện.

Lời giải:

Truyện diễn ra vào đời vua Hùng Vương thứ mười tám.


Câu 2 trang 11 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Sính lễ ở đây có gì đặc biệt?

Lời giải:

Các sính lễ ở đây gồm cơm nếp, bánh chưng, voi, gà, ngựa là những sản vật chủ yếu dễ tìm ở trên miền núi và không có ở dưới biển. Chi tiết này chứng tỏ Sơn Tinh sẽ dễ tìm hơn Thủy Tinh.


Câu 3 trang 11 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Điều gì sẽ xảy ra khi Thủy Tinh tức giận? Sơn Tinh đã ngăn chặn dòng lũ bằng cách nào?

Lời giải:

- Khi Thủy Tinh tức giận thì đã hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh.

- Sơn Tinh đã ngăn chặn dòng lũ bằng cách bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu.

Sau khi đọc 


Câu 1 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Các sự kiện trong một câu chuyện dân gian thường được kết nối với nhau bởi quan hệ nguyên nhân và kết quả. Hãy tóm lược cốt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh theo chuỗi quan hệ nguyên nhân - kết quả và thể hiện chuỗi quan hệ đó theo mẫu sau:

Nguyên nhân (Vua Hùng tổ chức kén rể) —> Kết quả/ nguyên nhân (Hai chàng trai tài giỏi cùng đến thi tài, không ai chịu thua ai) —> Kết quả (Vua Hùng ra điều kiện ai mang sính lễ đến trước thì gả con gái cho)

Lời giải:

Vua Hùng tổ chức kén rể => Hai chàng trai tài giỏi cùng đến thi tài, không ai chịu thua ai => Vua Hùng ra điều kiện ai mang sính lễ đến trước thì gả con gái cho => Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, nổi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương, làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nước => Hai bên đánh nhau kịch liệt, Thủy Tinh đuối sức chịu thua => oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.


Câu 2 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Trong câu chuyện này, những nhân vật nào được gọi là thần? Hãy chỉ ra những đặc điểm khiến cho họ được coi là những vị thần.

Lời giải:

Trong câu chuyện này, những nhân vật được gọi là thần là Sơn Tinh và Thủy Tinh, là những người có năng lực siêu nhiên, có thể hô mưa gọi gió, dời núi, điều khiển được tự nhiên, vũ trụ....


Câu 3 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Cuộc thi tài kén rể trong câu chuyện này có gì đặc biệt?

Lời giải:

Cuộc thi tài kén rể trong câu chuyện này đặc biệt vì nhà vua đã đưa ra yêu cầu sính lễ cùng thử thách về thời gian mà những thứ đó đều trên cạn, có lợi cho Sơn Tinh. Như vậy, cái đặc biệt có thể nói tới ở đây là ngay từ đầu, phần nào đó vua Hùng cũng như nhân dân ta đã nghiêng hẳn về vị thần non cao - Sơn Tinh, người mang đến lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống con người.


Câu 4 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Sơn Tinh phải giao tranh với Thuỷ Tinh vì lí do gì? Ai là người thắng cuộc và vì sao người thắng cuộc xứng đáng được xem là một anh hùng?

Lời giải:

- Sơn Tinh phải giao tranh với Thuỷ Tinh vì lí do Sơn Tinh tới trước nên vua Hùng Vương đã giữ lời gả con gái của mình là Mị Nương cho chàng. Thủy Tinh tới chậm hơn, không lấy được vợ nên vô cùng tức giận và dâng nước nhằm cướp lại nàng Mị Nương.

- Người thắng cuộc là Sơn Tinh và người thắng cuộc được xem là một anh hùng vì Sơn Tinh chiến đấu chống lại Thủy Tinh và là người bảo vệ hạnh phúc, bình yên của nhân dân.


Câu 5 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Chủ đề của truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là gì?

Lời giải:

Chủ đề của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh là kể về quá trình dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.


Câu 6 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Truyền thuyết cũng thường lí giải nguồn gốc các sự vật, hiện tượng hoặc nguyên nhân của một hiện tượng thời tiết trong năm. Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên nào? Tác giả dân gian cho rằng do đâu mà có hiện tượng tự nhiên đó?

Lời giải:

- Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên của một hiện tượng thời tiết trong năm, đó là hiện tượng mưa gió, bão lụt ở nước ta hằng năm.

- Tác giả dân gian cho rằng do nguyên nhân của hiện tượng trên là do sự hận thù của Thủy Tinh và Sơn Tinh.


Câu 7 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Thử tưởng tượng em là Thuỷ Tinh và nêu những suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật sau khi bị thua cuộc.

Lời giải:

Sau khi bị thua cuộc, tôi vô cùng căm giận khi thua cuộc và không có được người mình thích. Nhìn bao công sức tôi đã bỏ ra, tôi thức giận vô cùng, không quan tâm ruộng đồng, nhà cửa, tôi sẽ trả thù cho hả cơn giận này. Tôi liền dâng nước đánh Sơn Tinh, với sức mạnh của mình, tôi chắc chắn mình sẽ chiến thắng. Nhưng thật không may, may mắn lại không mỉm cười với tôi, tôi lại thua cuộc.

Viết kết nối với đọc

Đây là tưởng tượng của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp về hình ảnh Sơn Tinh và Thuỷ Tinh:

Sơn Tinh có một mắt ở trán

Thuỷ Tinh râu ria quăn xanh rì

Một thần phi bạch hổ trên cạn

Một thần cưỡi lưng rồng uy nghi.

(Nguyễn Nhược Pháp, Sơn Tỉnh, Thuỷ Tinh, trích trong tập Ngày xưa, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 1996, tr. 9)

Điều này cho thấy, từ những thông tin về nhân vật trong câu chuyện, mỗi chúng ta đều có thể tưởng tượng ra ngoại hình của nhân vật Sơn Tinh, Thuỷ Tinh theo cách riêng. Hãy ghi lại tưởng tượng của em bằng một đoạn văn (khoảng 5 - 7 câu).

Lời giải:

Nếu như trong tưởng tượng của mọi người, các vị thần thường không mấy có hinh ảnh đẹp mà thường mang hình tượng kì quái. Tuy nhiên, em lại có tưởng tượng khác về Sơn Tinh, Thủy Tinh. Họ đều là những người có thân hình cao lớn, vạm vỡ và đẹp trai, đặc biệt là Sơn Tinh, mang vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn như núi rừng, khiến cho công chúa vừa nhìn đã mến. Còn thần Thủy Tinh thì mang theo dáng vẻ phong trần với râu ria quăn xanh rì. Màu xanh của biển cả nhuốm trên mình chàng.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question