Soạn văn 6 bài Hai loại khác biệt ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Hai loại khác biệt ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học


I. Tìm hiểu chung về tác phẩm


1. Tác giả

- Tiến sĩ Giong-mi Mun (Youngme Moon) - Giáo sư của Trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School), Phó khoa về Chiến lược và Đổi mới (Senior Associate Dean for Strategy and Innovation).

- Cô đã từng được nhận không ít giải thưởng nhờ vào quá trình giảng dạy xuất sắc cũng như những nghiên cứu có giá trị về sự giao thoa giữa kinh doanh, thương hiệu và văn hóa.

- Cô là người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm tại Trường Kinh doanh Harvard.


2. Tìm hiểu sơ lược về tác phẩm

a. Thể loại và xuất xứ

"Hai loại khác biệt" thuộc thể loại văn bản nghị luận, trích từ Khác biệt - thoát khỏi bầy đàn cạnh tranh, theo Dương Ngọc Lâm dịch, NXB Khoa học xã hội và An-pha-búc, Hà Nội, 2017.

b. Bố cục:

Gồm 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến …trong phòng ăn trưa): Giới thiệu bài tập “trở nên khác biệt”

- Phần 2 (Tiếp theo đến ...khá là mẫu mực): Hành động của J

- Phần 3 (Còn lại): Ý nghĩa của sự khác biệt

3. Nội dung và giá trị nghệ thuật

* Nội dung

Hai loại khác biệt đã phân biệt sự khác biệt thành hai loại: có nghĩa và vô nghĩa. Người ta chỉ thực sự chú ý và nể phục những khác biệt có ý nghĩa.

* Giá trị nghệ thuật

Lập luận chặt chẽ, lí lẽ xác đáng, dẫn chứng xác thực.


II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Soạn văn 6 bài Hai loại khác biệt ngắn nhất

Sau khi đọc 


Câu 1 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Văn bản có kể một câu chuyện mà tác giả là người trong cuộc. Theo em, giữa việc kể lại câu chuyện và rút ra bài học từ câu chuyện, điều nào quan trọng hơn? Căn cứ vào đâu mà em xác định như vậy?

Lời giải:

- Văn bản có kể một câu chuyện mà tác giả là người trong cuộc. Theo em, giữa việc kể lại câu chuyện và rút ra bài học từ câu chuyện, điều quan trọng hơn là bài học rút ra từ câu chuyện. Theo em, việc nào cũng có hai mặt của nó, mỗi khi trải qua chuyện gì thì điều quan trọng nhất vẫn là thứ mà ta rút ra từ câu chuyện đó.


Câu 2 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Việc thể hiện sự khác biệt của số đông các bạn trong lớp và của J hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau ấy biểu hiện cụ thể như thế nào?

Lời giải:

- Việc thể hiện sự khác biệt của số đông các bạn trong lớp và của J hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau ấy biểu hiện cụ thể qua hành động và cả trang phục:

+ Những bạn học sinh khác cố chọn trang phục nổi bật, làm ra những hành động hơi bất thường như hát như trẻ con, đầu tóc kì quái, tham gia vào những hành động ngu ngốc.

+ J ăn mặc hệt như mọi ngày, đứng lên trả lời câu hỏi một cách chân thành, gọi các bạn trong lớp bằng anh/ chị, cuối tiết học luôn cảm ơn thầy cô giáo, hành động nghiêm chỉnh, chững chạc.


Câu 3 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Trong văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận hay nêu điều cần bàn trước, sau đó mới đưa ra bằng chứng từ thực tế để chứng minh? Hãy nhận xét về sự lựa chọn cách triển khai này.

Lời giải:

- Trong văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận: tác giả kể về lớp học của mình, bài tập của cô giáo, sự thay đổi của các bạn, sự kì lạ của J sau đó mới đi đến kết luận về những điều mà tác giả bàn luận.

- Sự lựa chọn cách triển khai này giúp văn bản thêm phần thú vị, sinh động và người đọc hình dung rõ điều mà tác giả nghị luận.


Câu 4 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Tác giả phân chia sự khác biệt thành hai loại: sự khác biệt vô nghĩa" (qua cách thể hiện của số đông các bạn trong lớp) và sự khác biệt có ý nghĩa" (qua cách thể hiện của J). Em có đồng tình với cách phân chia như thế không? Vì sao?

Lời giải:

- Tác giả phân chia sự khác biệt thành hai loại: sự “khác biệt vô nghĩa" (qua cách thể hiện của số đông các bạn trong lớp) và sự “khác biệt có ý nghĩa" (qua cách thể hiện của J). Em đồng tình với cách phân chia như thế. Bởi vì để trở nên khác biệt, một bộ phận chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài, và tự biến mình trở nên xấu đi, tệ hơn để tạo sự khác lạ - đó là sự khác biệt vô nghĩa, chẳng đem lại lợi ích gì và khiến bản thân trở nên xấu hơn. Ngược lại, người biến mình khác biệt nhờ vào cách hoàn thiện bản thân hơn, hướng tới những điều tốt đẹp ở sâu bên trong, giúp nâng cao giá trị bản thân và truyền tư tưởng tích cực đến người khác thì sẽ là khác biệt có ý nghĩa.


Câu 5 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Do đâu số đông thường thể hiện sự khác biệt vô nghĩa? Muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần có những năng lực và phẩm chất gì?

Lời giải:

- Số đông thường thể hiện sự khác biệt vô nghĩa bởi vì đây là cách khác biệt dễ dàng, không tốn tâm sức.

- Muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần rèn luyện đạo đức, trí tuệ để bản thân ngày càng


Câu 6 trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Theo em, bài học về sự khác biệt được rút ra từ văn bản này có phải chỉ có giá trị đối với lứa tuổi học sinh hay không? Vì sao?

Lời giải:

- Theo em, bài học về sự khác biệt được rút ra từ văn bản này không phải chỉ có giá trị đối với lứa tuổi học sinh mà còn mang giá trị với mọi lứa tuổi. Vì sự khác biệt là điều rất cần trong mỗi người nhung khác biệt phải mang lại nhiều điều ý nghĩa chứ không phải sự lố bịch.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question