Soạn văn 6 bài Đọc mở rộng theo thể loại: Non-bu và Heng-bu ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Đọc mở rộng theo thể loại: Non-bu và Heng-bu ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 6 chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tìm hiểu tác phẩm 

a. Thể loại:

-Truyện cổ tích

b. Phương thức biểu đạt:

- Tự sự, miêu tả.

c. Người kể chuyện:

- Ngôi thứ ba.

d. Bố cục

2 Phần

- Phần 1 (Từ đầu đến ...vô cùng giàu có): Quá trình Heng-bu trở nên giàu có

- Phần 2 (Còn lại): Sự trả giá của Non-bu vì sự tham lam.

e. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

  • Giá trị nội dung;

+ Qua tác phẩm ta thấy được sự tham lam, ích kỉ của người anh đối với người em. Nhờ sự tốt bụng hiền lành, hay giúp đỡ người khác mà không nghĩ đến hậu quả, người em đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Còn người anh trai bị trừng phạt bởi tính tham lam của mình một cách xứng đáng. Ngoài ra, câu chuyện còn đề cao tình yêu thương, gắn bó đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

  • Giá trị nghệ thuật:

+ Sử dụng những chi tiết thần kì, kì ảo.

+ Sử dụng thủ pháp đối lập trong việc xây dựng nhân vật.

Soạn văn 6 bài Đọc mở rộng theo thể loại: Non-bu và Heng-bu ngắn nhất

II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa


Câu 1 (trang 51 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em hãy chỉ ra các đặc điểm của truyện cổ tích được thể hiện trong văn bản Non-bu và Heng-bu.

Lời giải 

Đặc điểm của truyện cổ tích được thể hiện trong văn bản Non-bu và Heng-bu:

- Cốt truyện:

+ Truyện kể theo trình tự thời gian, bắt đầu từ “ngày xưa” và kết thúc có hậu, người ở hiền gặp lành, kẻ độc ác bị trừng trị.

+ Trong truyện sử dụng các yếu tố hoang đường, kì ảo: người em bổ hạt bầu ra, nhả ra trân châu, hồng ngọc, tiền bạc; người anh bổ quả bầu thì hiện ra các tráng sĩ, yêu tinh…

- Kiểu nhân vật: Truyện đề cập đến số phận nhân vật bất hạnh, người anh tham lam giành của cải cha mẹ để lại sau khi qua đời, phải trải qua nhiều thử thách và đổi đời, được hạnh phúc dài lâu. =>> Nhân vật tốt, lương thiện sẽ được đền đáp.

- Phẩm chất nhân vật: thông qua những hành động, các nhân vật thể hiện phẩm chất của mình. Nhân vật người em bộc lộ phẩm chất hiền lành, tốt bụng, có tấm lòng nhân hậu. Người anh trai tham lam, độc ác, tàn nhẫn. =>> Sự đối lập về hai mặt thiện - ác của của cuộc sống.

- Truyện thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác, người hiền lành sẽ được đền đáp xứng đáng, kẻ độc ác bị trừng trị. =>> quy luật nhân quả xuất hiện trong câu chuyện.


Câu 2 (trang 51 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em rút ra bài học gì sau khi đọc văn bản này?

Lời giải 

Qua văn bản bài học mà em rút ra được về sự nhân ái, sự tốt bụng, lối sống nhân hậu, trái tim yêu thương cần tồn tại trong trái tim mỗi người. Vì vậy để trở thành một con người tốt và được mọi người trân quý mỗi chúng ta cần biết giúp đỡ và sẻ chia, đồng thời tâm luôn hướng thiện, để rồi thực hiện những điều đó bản thân sẽ nhận lại những điều tốt đẹp hơn bởi cuộc sống là sự "Cho đi và nhận lại".

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question