Soạn văn 6 bài Đọc kết nối với chủ điểm: Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Đọc kết nối với chủ điểm: Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tác giả tác phẩm


1. Tác giả

- Nguyễn Ngọc Thuần (1972) quê ở Hàm Tân, Bình Thuận

- Là một nhà văn trẻ đầy triển vọng ở thể loại văn xuôi đương đại, là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam.

- Một số tác phẩm được nhận giải thưởng như: Giăng giăng tơ nhện; Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ; Một thiên nằm mộng; Nhện ảo; Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ…


2. Tác phẩm 

a. Thể loại:

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ thuộc thể loại truyện dài.

b. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ được trích trong tác phẩm Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ xuất bản năm 2004.

c. Người kể chuyện 

- Văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ được kể theo ngôi thứ nhất 

d. Phương thức biểu đạt

- Tự sự

e. Bố cục 

2 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...cháu có con mắt thần): Đôi mắt thần của nhân vật tôi.

- Phần 2 (Còn lại): Quà tặng lớn lao, quý giá.

f. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

- Giá trị nội dung

Qua cách cảm nhận tuyệt vời của nhân vật tôi qua xúc giác, qua mùi hương của các loài hoa, ta thấy được sự trân trọng, yêu quý dành cho thiên nhiên, cuộc sống. Hơn nữa, từ tình cảm bố con thắm thiết đã nuôi dương tâm hồn đứa trẻ trong cách cảm nhận, giúp đứa trẻ nhận ra thiên nhiên là món quà quý giá to lớn mà cuộc sống ban tặng.

- Giá trị nghệ thuật

+ Sử dụng ngôi kể thứ nhất hấp dẫn, đưa người đọc tham gia trực tiếp vào câu chuyện.

+ Ngôn ngữ đối thoại sinh động, lôi cuốn người nghe.

Soạn văn 6 bài Đọc kết nối với chủ điểm: Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ ngắn nhất

II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa


Câu 1 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em hiểu thế nào về câu nói của nhân vật bố: “Một món quà bao giờ cũng đẹp. Khi ta nhận hay cho một món quà, ta cũng đẹp lây vì món quà đó”?

Lời giải 

Câu nói của nhân vật bố có thể hiểu: món quà chính là tình cảm, tấm lòng của người tặng đã gửi gắm vào đó nên món quà dù lớn hay nhỏ đều đẹp. Cách chúng ta nhận, trân trọng món quà của người tặng cũng thể hiện nét đẹp của chính mình.


Câu 2 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em cảm nhận thế nào về tình cha con trong văn bản?

Lời giải 

Qua văn bản, em cảm nhận được tình cảm cha con gắn bó tha thiết, người cha đã thể hiện tình yêu thương với đứa con thông qua những bài học sâu sắc từ cuộc sống, biết yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu từ thiên nhiên, biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình.


Câu 3 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến chúng ta qua câu văn “Những bông hoa chính là người đưa đường” là gì? Từ đó, em có nhận xét gì về thái độ của tác giả đối với thế giới tự nhiên?

Lời giải 

- Câu văn “những bông hoa chính là người đưa đường” cho ta hiểu “thế giới” chính là những điều thân thuộc, gần gũi với chính mình. Khi nhắm mắt lại và cảm nhận bằng mọi thứ bằng mọi giác quan, bạn sẽ thấy con đường đi của riêng mình.

- Qua đó, chúng ta thấy tác giả đã thể hiện thái độ trân trọng, yêu thương thế giới tự nhiên. Đồng thời tác giả muốn gửi thông điệp đến con người cần biết trân trọng và gìn giữa thế giới tự nhiên.


Câu 4 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em có đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý không? Vì sao? Qua đó, em rút ra được bài học gì về cách ứng xử trong cuộc sống?

Lời giải 

- Em đồng tình với thái độ của người bố khi nhận món quà của Tý vì Tý luôn dành những trái ổi ngon nhất để dành tặng nên người bố dù không thích ăn nhưng vì Tý mà vẫn ăn. Qua đấy thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn của người bố với mòn quà mà mình được nhận.

Trong cuộc sống cách ứng xử rất quan trọng, mỗi câu nói đều thể hiện được phẩm chất của con người, thế nên chúng ta cần biết trân trọng tình cảm, trân trọng tấm lòng, biết ơn khi được giúp đỡ, đặc biệt sống cần biết trước sau biết đạo lí đạo đức của một con người cần thực hiện. 


Câu 5 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em đánh giá như thế nào về cách cảm nhận thế giới tự nhiên của nhân vật tôi trong câu chuyện? Theo em, cách cảm nhận ấy đem lại ý nghĩa gì cho cuộc sống của chúng ta?

Lời giải 

- Cách cảm nhận của nhân vật tôi trong câu chuyện đã dần dần thay đổi:Từ một nhân vật không thể đoán được tên của các loài hoa, dần dần đã thuộc tên và rồi khi nhắm mắt lại, ngửi mùi hoa cũng có thể đoán đúng tên.

=>> Qua đó ta thấy rằng nhân vật đã cảm nhận thế giới tự nhiên bằng nhiều giác quan và khi càng hiểu, nhân vật càng trân trọng và thêm yêu thiên nhiên quanh mình.

- Cách cảm nhận trên đem lại giá trị tích cực, sự tươi đẹp, thuần khiết cho cuộc sống của chúng ta. Khi tâm hồn là nơi cảm nhận chúng ta sẽ thấy thấm thía được những vẻ đẹp, những bình yên một cách sâu sắc nhất.

Phan Mỹ Dung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question