Soạn văn 11 bài Trí thông minh nhân tạo ngắn nhất

Hướng dẫn Soạn văn 11 bài Trí thông minh nhân tạo ngắn nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong SGK Ngữ văn 11 kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ bám sát chương trình học.


I. Tác giả - tác phẩm


1. Tác giả

- Ri- sát Oát-xơn sinh năm 1961, là nhà tương lai học và giảng viên đại học người Anh.

- Đồng thời, là cây bút nổi tiếng về các phát minh, sang chế và là người phân tích, dự đoán các xu hướng toàn cầu trong tương lai.


2. Tác phẩm

a. Thể loại

Văn bản thuộc thể loại văn bản thông tin

b. Phương thức biểu đạt

Văn bản có phương thức biểu đạt là thuyết minh

c. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Văn bản “Trí thông minh nhân tạo” được trích trong cuốn sách “50 ý tưởng về tương lai” (năm 2012).

d. Bố cục

- Phần 1: AI sắp trở thành hiện thực

- Phần 2: Điều gì xảy ra tiếp theo

e. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

  • Giá trị nội dung

- Tác giả đã đưa ra thông tin về tốc độ phát triển, các loại thông minh nhân tạo và tác động của chúng đối với đời sống con người.

- Từ đó, tác giả cũng đưa ra những quan trái chiều về trí thông minh nhân tạo và dự đoán những viễn cảnh có thể xảy ra trong tương lai.

  • Giá trị nghệ thuật

- Các phương tiện phi ngôn ngữ: sơ đồ, kí hiệu... được dử dụng hiệu quả giúp cho thông tin được trình bày một cách mạch lạc , logic.

Soạn văn 11 bài Trí thông minh nhân tạo ngắn nhất

II. Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

1. Trước khi đọc 


Câu hỏi (trang 71, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Chia sẻ những điều bạn đã biết và muốn biết về trí thông minh nhân tạo.

Lời giải 

Trí thông minh nhân tạo theo em biết thì nó là một phát minh vĩ đại của con người bởi nó có thể thay thế con người làm được nhiều thứ, không chỉ tăng năng suất lao động mà còn giúp con người giảm thiểu thời gian lao động chân tay đi.

Điều em muốn biết là tương lai, trí tuệ nhân tạo thực sự có thể thay thế con người hay không?

2. Trong khi đọc 


Câu 1 (trang 71, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Đọc nhan đề và đoạn mở đầu, xác định chủ đề của văn bản.

Lời giải

Chủ đề của văn bản là trí thông minh nhân tạo.


Câu 2 (trang 71, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Chú ý mốc thời gian và số liệu trong văn bản.

Lời giải

Mốc thời gian: 2008

Số liệu trong văn bản: 10 tỉ lệnh mỗi giây.


Câu 3 (trang 71, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tóm tắt nội dung chính trong đoạn văn.

Lời giải 

Đoạn văn nói về sự phân loại của 2 loại AI là AI mạnh (có khả năng suy nghĩ thực sự) và AI yếu (dùng để bổ sung cho con người). Người ta dự đoán rằng trong tương lai AI có khả năng có thể thay thế con người để làm nhiều việc.


Câu 4 (trang 72, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Những quan niệm khác nhau về khả năng của trí thông minh nhân tạo.

Lời giải 

- Ray Cơ-đơ-uên nhà tương lai học và nhà phát minh người Mỹ, đã công khai đánh cược với Mít-sen người sáng lập công ty phần mềm Lô-tút rằng máy tính sẽ vượt qua bài kiểm tra Tu-rinh vào năm 2029.

- Những các chuyên gia khác nói không.

- Bin Can-vin nhà thần kinh học lý thuyết người Mỹ, cho rằng não người phức tạp đến mức máy tính sẽ không bao giờ mô phỏng được.


Câu 5 (trang 73, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Cách đặt câu hỏi và suy luận của tác giả về những điều có thể xảy ra trong tương lai.

Lời giải 

Cách suy luận và đặt câu hỏi của tác giả rất độc đáo, nó không chỉ làm nổi bật vấn đề mà chúng ta đang đề cập đến mà nó còn giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được thông tin một cách chính xác hơn và trả lời câu hỏi một cách cặn kẽ hơn nhằm làm sáng tỏ vấn đề được bàn luận.


Câu 6 (trang 73, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Các từ ngữ liên kết thể hiện mối quan hệ giữa các ý chính, ý phụ trong đoạn văn.

Lời giải 

Các từ ngữ liên kết thể hiện mối quan hệ giữa các ý chính, ý phụ trong đoạn văn: tuy nhiên, thứ nhất, thứ hai, thực vậy.

3. Sau khi đọc 


Câu 1 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Hãy sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ để tóm tắt các mốc thời gian và các thành tựu chính trong quá trình phát triển của trí thông minh nhân tạo. Các thông tin đó gợi cho bạn suy nghĩ gì?

Soạn văn 11 bài Trí thông minh nhân tạo ngắn nhất

Câu 2 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Đánh giá hiệu quả thông tin của sơ đồ được tác giả sử dụng.

Lời giải 

Việc sử dụng sơ đồ không chỉ giúp phần kiến thức mà tác giả muốn truyền tải trở nên khoa học hơn mà người đọc cũng phần nào dễ dàng nắm bắt được thông tin chính, những thông tin cần thiết về sự phát triển của AI trong tương lai.


Câu 2 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Đánh giá hiệu quả thông tin của sơ đồ được tác giả sử dụng.

Lời giải 

Việc sử dụng sơ đồ không chỉ giúp phần kiến thức mà tác giả muốn truyền tải trở nên khoa học hơn mà người đọc cũng phần nào dễ dàng nắm bắt được thông tin chính, những thông tin cần thiết về sự phát triển của AI trong tương lai.


Câu 3 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Xác định chủ đề, các ý chính, ý phụ và cách trình bày dữ liệu trong văn bản.

Lời giải 

- Chủ đề: Trí thông minh nhân tạo.

- Các ý chính và ý phụ:

+ AI sắp trở thành hiện thực

AI mạnh và AI yếu

Sự phát triển của công nghệ AI trong tương lai

+ Điều gì sẽ xảy ra khi AI phát triển nhanh chóng

Những vấn đề trong tương lai mà con người phải đối mặt khi công nghệ AI phát triển

Các vấn đề được đặt ra khi AI phát triển.

- Cách trình bày dữ liệu trong văn bản rất khoa học bởi tác giả đã kết hợp nhiều hình thức khác nhau như sử dụng phương tiện sơ đồ tư duy, hình ảnh nhằm làm nổi bật nội dung muốn truyền tải đến người đọc về AI. Nó không chỉ giúp người đọc dễ nắm bắt nội dung mà nó còn làm tăng hiệu quả giao tiếp.


Câu 4 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Theo bạn, những ý kiến trái chiều về sự phát triển của trí thông minh nhân tạo và những câu hỏi ở phần cuối văn bản cho thấy quan điểm, thái độ gì của tác giả?

Lời giải 

Tác giả cho rằng có rất nhiều sự nghi ngờ về sự phát triển của AI và nó xoay quanh câu hỏi AI có thực sự thay thế được con người hay không.

Câu hỏi ở cuối bài của tác giả thể hiện một cái nhìn khách quan về vấn đề AI ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống con người ở hiện tại và tương lai. Tác giả như đang muốn nhắc nhở chúng ta đừng quá lạm dụng vào công nghệ AI bởi suy cho cùng nó chỉ là công cụ hỗ trợ con người chứ không thể thay thế con người.


Câu 5 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tác giả đưa ra những dự đoán gì về tương lai của trí tuệ nhân tạo? Bạn có đồng tình với những dự đoán đó không? Vì sao?

Lời giải 

Tác giả đưa ra dự đoán rằng loài người sẽ bước sang một kỷ nguyên tiến hóa mới, thời điểm chúng ta bắt đầu hợp nhất máy móc và đạt được sự bất tử ở một mức độ nào đó. Ngay cả khi máy móc không đạt được độ tinh tế như trên thì chúng vẫn sẽ trở lên thông minh và tương lai nó sẽ đảm nhận nhiều chức năng giống như con người ở hiện tại.

Em không đồng tình với quan điểm trên của tác giả và chúng ta phải hiểu rằng chúng ta tạo ra nó để trợ giúp con người chứ không phải thay thế con người và nó phải luôn đặt dưới sự kiểm soát của con người. Bởi vậy, con người sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn sự phát triển quá mức của máy móc và luôn giữ tầm kiểm soát trong tay của mình.


Câu 6 (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tìm hiểu thêm các tác phẩm nghệ thuật về trí thông minh nhân tạo. Bạn suy nghĩ gì khi liên hệ các thông tin trong văn bản với những tác phẩm nghệ thuật minh đã biết?

Lời giải 

Một ví dụ điển hình về sự phát triển của AI đó là chúng ta sẽ không nhìn thấy nhân viên đâu mà thay vào đó là những rô bốt phục vụ, chúng thay thế con người tiếp nhận sự gọi món và mang thức ăn ra đến tay của khách hàng. Như vậy, đó là biểu hiện của sự thay thế con người của trí tuệ nhân tạo trong những bước đầu. Máy móc từ việc thay thế con người làm những việc nặng nhọc trong nhà máy, giờ đây nó đã chuyển qua thay thế con người ở những công việc khác trong ngành dịch vụ và điều đó đã làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và đó chính là mặt trái của trí thông minh nhân tạo. Bởi vậy, chúng ta phải biết cách sử dụng nó sao cho hợp lý nhằm đạt hiệu quả cao nhất và tránh những tác động tiêu cực của nó đến đời sống con người.

4. Kết nối đọc - viết


Câu hỏi (trang 74, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) tóm tắt những thông tin thú vị mà bạn thu thập được về trí thông minh nhân tạo.

Lời giải

Có thể nói trí thông minh nhân tạo được coi là phát minh vĩ đại của con người ở thế kỉ XX bởi lợi ích mà nó mang lại vô cùng quan trọng cho con người. Với nhiều câu hỏi được đặt ra từ việc liệu trí tuệ nhân tạo phát mình ra có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người? Đúng vậy trí tuệ ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của con người, ngoài mặt ảnh hưởng trí tuệ nhân tạo vẫn là một tác động tích cực đến con người. Cụ thể như từ việc thay thế con người trong lĩnh vực công nghiệp nặng hay độc hại, ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nó, AI đang dần thay thế con người trong ngành dịch vụ như nhà hàng, thu ngân, quán ăn… Và gần đây nhất chính là sự kết hôn của con người với rô bốt, sự kiện này đã đặt ra câu hỏi lớn rằng rô bốt thực sự có thể thay thế con người trong tương lai gần phải không? Không ai biết được câu trả lời cho câu hỏi này bởi sự phát triển của AI sẽ vẫn tiếp diễn và chúng ta không thể làm gì khác ngoài kiểm soát tốt chúng bằng chính trí thông minh của chúng ta. Vì vậy, con người phải thật tỉnh táo trong việc sử dụng trí thông minh nhân tạo.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question