Phân tích giá trị nội dung của tác phẩm không gia đình

Hãy cùng Phân tích giá trị nội dung của tác phẩm không gia đình để thấy được tài năng văn chương của Hector Malot nhé.


Dàn ý Phân tích giá trị nội dung của tác phẩm không gia đình

1. Mở bài 

Giới thiệu về tác giả tác phẩm.

2. Thân bài

- Tóm tắt tác phẩm.

- Trân trọng những gì đã và đang có.

- Tấm lòng quả cảm, nhân hậu và biết ơn với người khác. 

- Nhìn về một thế giới rất nhiều người tốt. 

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung tác phẩm mang lại. 

Phân tích giá trị nội dung của tác phẩm không gia đình.

Bài mẫu Phân tích giá trị nội dung của tác phẩm không gia đình.

Văn học luôn chào đón những tác phẩm độc đáo và chạm đến trái tim người đọc, trong đó phải kể đến Hector Malot, một nhà văn nổi tiếng Pháp. Với tiểu thuyết Không gia đình, ông đã mang đến những giá trị lớn đến với người đọc cũng như văn chương thế giới. 

Xoay quanh mười bảy chương với những chi tiết và sự kiện nhỏ nhưng đầy tính liên kết, tác phẩm là một câu chuyện về cuộc đời của cậu bé Rémi xoay quanh những nhân vật như má Barberin, cụ Vitalis, bà Milligan, Arthur, bé Lise, người bạn Mattia,… cùng đoàn xiếc thú gồm 3 chú chó Capi, Zerbino, Dolce và “ngài” khỉ Joli-Cœur. Rémi từ bé đã bị người ta đánh cắp rồi bỏ rơi ở Paris, sau đó được gia đình Barberin mang về nuôi.  Má Barberin luôn đối xử tốt với em tuy em chỉ là con nuôi, nhưng cho đến khi người chồng của má làm việc ở Paris – lão Barberin bị thương tật do tai nạn trở về, đã bán cậu cho cụ Vitalis ở gánh xiếc. Kể từ đó bé Rémi và cụ Vitalis cùng với đoàn xiếc thú đã lang thang khắp mọi miền nước Anh và nước Pháp để kiếm sống. Trên suốt chặng đường, Rémi đã gặp được những người tốt và cả những kẻ xấu. Cuộc đời chú bé Rémi đã thay đổi khi cụ Vitalis mất đi trong một đêm giá rét. Gia đình bác Acquinnhận em làm con nuôi, nhưng em cũng phải tự lao động để kiếm ăn. Những ngày sống ở gia đình bác Acquin là những ngày Rémi cảm thấy bình yên và hạnh phúc, bởi Rémi được yêu thương và có quyền yêu thương những anh chị em trong gia đình, và cả bác Acquin. Biến cố lại đến khi bác Acquin bị thiếu nợ, phải ở tù, bác nhờ người em là cô Cartherin lên sắp xếp chỗ ở cho những đứa con của bác. Và rồi Rémi lại phải sống kiếp sống lang thang, trở thành một chủ gánh với gánh xiếc gồm anh và con chó Capi. Lúc này, Rémi đã gặp Mattia – một cậu bé em đã từng gặp trong gánh trẻ em của ông Garofoli. Mattia xin vào gánh xiếc của Rémi, thế rồi cả hai cùng nhau bước đi trên con đường thiên lý. Cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn,  có khi Rémi may mắn thoát nạn trong một vụ sập hầm mỏ, lúc Rémi bị người khác nghi oan và tống vào nhà giam. Nhưng sau cùng, Rémi đã tìm lại được gia đình của mình, một gia đình mà Rémi sẽ được nuôi nấng đàng hoàng, được học hành tử tế, và quan trọng nhất là được yêu thương những người trong gia đình. Rémi, dù bất kỳ đâu, bất kì hoàn cảnh nào, vẫn luôn noi theo nếp sống thanh cao mà cụ Vitalis đã dạy em: có lòng tự trọng, dũng cảm, thương người và thương động vật, không dối trá, không ngửa tay xin xỏ và phải biết trở thành một con người có ích. Và chính câu chuyện ấy đã mang đến thật nhiều giá trị đến với người đọc. 

Thứ nhất, là mang đến cho người đọc về sự trân trọng những gì đã và đang có. Cuộc sống của Rémi, một cậu bé không cha không mẹ, cậu đã phải chịu biết bao cơ cực và đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Không những vậy, sau khi được nhận nuôi bởi bà Barberin và được yêu thương, tưởng chừng cuộc sống ấy sẽ duy trì mãi nhưng trớ trêu thay chồng bà ấy lại bán cậu đi mất. Rồi cậu lại phải làm việc ở rạp xiếc, rồi càng lớn lại trở thành người bảo vệ rạp xiếc ấy. Trong quãng đường đời của mình cậu đã gặp biết bao người cả người tốt và người xấu. Cuối cùng cậu đã tìm thấy gia đình của mình và có được hạnh phúc thật sự. Nếu hạnh phúc vẫn trong tầm tay, gia đình vẫn cạnh bên hãy trân trọng họ. Bởi ngoài kia biết bao người như Rémi, phải trải qua biết bao điều trong cuộc sống mới có thể tìm được hạnh phúc từ gia đình. 

Tiếp đến, câu chuyện đã nhắc ta về lòng quả cảm, nhân hậu và biết ơn người khác. Vượt qua bao nhiêu khó khăn và trở ngại, cuộc sống vô vàn những biến động và biến cố. Nhưng cậu lại lưạ chọn lối sống thanh cao mà vượt qua mọi thứ. Bên cạnh đó cậu trân trọng cuộc sống, yêu thương cả con người và động vật. Sức sống tiềm tàng trong con người của Rémi là điều mỗi chúng ta cần phải học tập rất nhiều.

Qua tác phẩm ta còn thấy được cuộc sống này còn rất nhiều người tốt. Như má Barberin, cụ Vitalis đã giúp Rémi có được tình thương của gia đình. Cuộc sống lưu lạc của cậu đã gặp rất nhiều người tốt, dạy cậu thật nhiều thứ mới giúp cậu có một cuộc sống tốt hơn cũng như tìm được lại được hạnh phúc. Có thể trên đoạn đường đời, sẽ có rất nhiều người đến rồi đi. Nhưng không phải ai cũng là người xấu, trong số những cuộc gặp mà tạo hóa sắp xếp, sẽ có những người tốt bụng bước đến để giúp con người có cái nhìn lạc quan về cuộc sống và giúp ta sống tốt hơn. 

“Không gia đình” là một tác phẩm mang những giá trị nhân văn cao cả nằm ở nội dung vô cùng ý nghĩa. Để từ đó mỗi người đọc có những suy nghĩ về cuộc sống của chính mình và thấy trân trọng trọng những gì mình đã và đang có.
 

Tuyết Nhung
27/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question