Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Bầy chim chìa vôi

“Bầy chim chìa vôi” mang đến cho ta những giá trị sâu sắc về cuộc sống. Cùng Hocmai360 tham khảo bài Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn bầy chim chìa vôi, mang đến cho các bạn nguồn tài lệu hay trong quá trình tìm hiểu và làm bài.


Dàn ý Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Bầy chim chìa vôi

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

- Nêu vấn đề cần nghị luận: (Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn bầy chim chìa vôi).

2. Thân bài

* Phân tích giá trị nội dung

- Không ngại mưa nguy hiểm, tình yêu thương và lòng dũng cảm đã thôi thúc hai cậu bé ngây thơ cứu bầy chim non

=> Hai anh em là những người có tấm lòng nhân hậu, biết sống tình cảm, biết yêu thương và sẻ chia luôn chú ý quan sát mọi vật xung quanh, thể tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên sâu sắc.

- Hình ảnh một chú chim chìa vôi nhỏ đang đuối sức nhưng vẫn cố gắng kiên cường và dũng cảm bay lên bằng chính đôi cánh của mình.

=> Truyền cảm hứng và tinh thần phải luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn.

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Bầy chim chìa vôi

* Phân tích giá trị nghệ thuật:

- Ngôn ngữ giản dị, mộc mạc chân thực với cuộc sống.

- Kể qua góc nhìn thứ ba giúp ta có cái nhìn chân thực và khách quan.

- Miêu tả dòng chảy cảm xúc của nhân vật, miêu tả các chi tiết và cảnh vật bên bờ bãi sông vào buổi bình minh giàu trí tưởng tượng.

- Nghệ thuật xây dựng tình huống và tâm lý nhân vật lôi cuốn.

- Sử dụng các biện pháp tu từ một cách độc đáo, phép so sánh và nhân hóa.

3. Kết bài

- Giá trị, thông điệp tác phẩm mang đến.


Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Bầy chim chìa vôi

Nguyễn Quang Thiều là một trong những cái tên lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm của ông viết về thiếu nhi, về đề tài quê hương rất chân thực gần gũi với cuộc sống đời thường, thể hiện được vẻ đẹp của tâm hồn trẻ thơ tràn đầy tình yêu thương vạn vật. “Bầy chim chìa vôi” là tác phẩm tiêu biểu, Nguyễn Quang sáng đã đưa những hình ảnh tươi đẹp về tình yêu thương giữa con người và thiên nhiên. Truyện đã gửi gắm những bài học ý nghĩa và sâu sắc đến cho độc giả.

“Bầy chim chìa vôi” là tác phẩm được trích trong tập truyện “mùa hoa cải bên sông” lấy bối cảnh làng quê và những câu chuyện về tình thương yêu giữa các nhân vật. Văn bản xoay quanh cuộc nói chuyện giữa hai nhân vật đó hai anh em Mên và Mon, với tấm lòng nhân hậu hai cậu bé đã quyết tâm đi cứu tổ chim vì lo rằng chúng sẽ bị mưa bão nhấn chìm. Nguyễn Quang Thiều đã đặt nhan đề “Bầy chim chìa vôi” phần nào nói lên tình yêu thương đối với các loài vật. Khoảng hai giờ sáng Mon tỉnh giấc và quay qua nói với Miên- anh trai của mình: “Anh bảo mưa có to không?”, “nhưng anh bảo nước sông có lên to không?”,… những câu hỏi dồn dập của Mon cho thấy sự bồn chồn lo lắng. “Em sợ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất” và Miên anh trai của Mon cũng bộc lộ sự lo lắng “tao cũng sợ”. Sau một hồi bàn bạc hai anh em họ quyết định ra bờ sông để cứu bầy chim non. Không ngại mưa nguy hiểm, tình yêu thương và lòng dũng cảm đã thôi thúc hai cậu bé ngây thơ cứu bầy chim non. Hai anh em Miên và Mon đã thành công giải cứu bầy chim no, vui sướng òa lên khi thấy chúng cất cánh bay đi. Hai anh em là những người có tấm lòng nhân hậu, biết sống tình cảm, biết yêu thương và sẻ chia luôn chú ý quan sát mọi vật xung quanh, thể tình yêu thương động vật, yêu thiên nhiên sâu sắc.

Ngoài ra kết thúc câu truyện ta còn thấy được hình ảnh một chú chim chìa vôi nhỏ đang đuối sức nhưng vẫn cố gắng kiên cường và dũng cảm bay lên bằng chính đôi cánh của mình. Chú chim ấy đã lấy đi nước mắt của hai anh em, thể hiện tấm lòng đồng cảm tình yêu thương động vật sâu sắc. Điều đó đã truyền cảm hứng và tinh thần đến chúng ta phải luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, không bao giờ được từ bỏ. Đó là những thông điệp quý báu về giá trị của sự sống.

Phân tích đặc sắc nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Bầy chim chìa vôi

Nguyễn Quang Thiều đã sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc chân thực với cuộc sống giúp cho đọc giả dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu đặc biệt là với các bạn trẻ em. Câu truyện kể qua góc nhìn thứ ba giúp ta có cái nhìn chân thực và khách quan về tinh thần tấm lòng đồng cảm và tâm trạng của hai anh em. Tác giả còn miêu tả nhân vật Mon và Mên qua các hành động và chi tiết biểu cảm rất thực. Giúp ta hiểu rõ hơn về tâm hồn và tình cảm của hai nhân vật này từ đó tạo nên sự đồng cảm và liên kết với giữa con người và thiên nhiên. Truyện thể hiện tình cảm anh em, dám nghĩ dám làm, truyền tải tông điệp mạnh mẽ về ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác.

Nguyễn Quang Thiều đã thành công trong việc miêu tả dòng chảy cảm xúc của nhân vật, miêu tả các chi tiết và cảnh vật bên bờ bãi sông vào buổi bình minh giàu trí tưởng tượng, tạo lên một bức tranh tuyệt đẹp về sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên. Cùng với đó là nghệ thuật xây dựng tình huống và tâm lý nhân vật lôi cuốn, khắc họa rõ nét hình ảnh bầy chim chìa vôi tung cánh khiến cho bức tranh hiện lên thật sống động. Trong tác phẩm tác giả còn sử dụng các biện pháp tu từ một cách độc đáo, phép so sánh và nhân hóa tạo nên sức gợi hình và gợi cảm cho tác phẩm. Tác giả so sánh tiếng hót của chim chìa vôi như tiếng hát của thiên thần gợi lên một bức tranh về thiên nhiên tươi đẹp, tiếng hót thật trong trẻo để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng đọc giả.

Truyện tuy dành cho trẻ em nhưng nó đã mang đến cho ta những thông điệp sâu sắc về tình yêu thương giữa động vật và con người, về sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Qua tác phẩm Nguyễn Quang Thiều muốn mang đến thông điệp về sự yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Cần luôn cố gắng vươn lên, biết đối mặt với khó khăn và biết cách vượt qua nó.

“Bầy chim chìa vôi” là tác phẩm suất sắc của Nguyễn Quang Thiều, nó không chỉ mang giá trị nội dung về tình yêu đối với thiên nhiên và cuộc sống. Mà còn là thông điệp về sự gắn kết giữa con người và vạn vật xung quanh, thể hiện những bài học đầy ý nghĩa về cuộc sống. Đó là bài học về tấm lòng dũng cảm, kiên cường, sự đoàn kết đối mặt cùng nhau vượt qua khó khăn. Chúng ta cần học cách sống hòa hợp yêu thương và quan tâm đến vạn vật xung quanh.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question