Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Sự tích bông hoa cúc trắng là một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Truyện cổ tích thu hút người đọc không chỉ bởi một cốt truyện ý nghĩa mà còn ở việc xây dựng hình tượng nhân vật đẹp đẽ. Đó là nhân vật một cô bé hiếu thảo, hết lòng vì người mẹ của mình. Với việc Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp của cô bé ấy.


Dàn ý phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

1, Mở bài.

- Giới thiệu nhân vật cô bé trong truyện sự tích bông hoa cúc trắng.

- Khái quát đặc điểm của nhân vật này: cô bé thông minh, hiếu thảo, luôn dành cho mẹ tình yêu thương tha thiết.

2, Thân bài.

- Bối cảnh xuất hiện của nhân vật.

- Đặc điểm của nhân vật.

+ Hiếu thảo, yêu thương mẹ, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để mẹ được sống trên cõi đời.

+ Thông minh, hoạt bát, nhanh nhẹn.

- Cô bé là biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

- Nhân vật cô bé được xây dựng qua hành động, lời nói, tuy chỉ là những nét đơn giản nhưng khá sinh động, hấp dẫn.

3, Kết bài.

- Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật.

- Liên hệ bản thân.


Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Sự tích bông hoa cúc trắng là một trong những truyện cổ tích hấp dẫn. Tác phẩm gửi gắm những bài học giá trị về cuộc sống thông qua một cốt truyện ý nghĩa. Nhân vật trung tâm trong truyện là cô bé hiếu thảo, ngoan ngoãn, yêu thương mẹ vô vàn, sẵn sàng làm mọi thứ để mẹ có thể sống lâu hơn với mình. Nhân vật đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đậm nét.

Trước hết sự tích hoa cúc trắng có một cốt truyện độc đáo. Một gia đình nghèo khó chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau để sống. Dù nghèo nhưng gia đình chưa bao giờ thiếu vắng tiếng cười bởi hai mẹ con rất yêu thương nhau. Thế nhưng tai hoạ lại bất ngờ ập đến, người mẹ bị bệnh, cô bé đáng thương không biết làm gì, theo chỉ dẫn của thầy thuốc, cô bé lên núi tìm bông hoa cúc trắng làm thuốc chữa bệnh cho mẹ. Bằng tấm lòng hiếu thảo của mình cô bé đã khiến trời xanh cảm động và người mẹ đã được cứu sống.

Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Đây là một tình huống truyện khá đặc biệt, nhân vật đã được đặt vào thử thách, những thử thách liên tiếp. Nhờ có những thử thách ấy nhân vật đã bộc lộ được những phẩm chất tốt đẹp của mình.

Trước tiên cô bé trong truyện cổ tích là một đứa trẻ ngoan ngoãn, hiếu thảo với mẹ. Dù gia đình nghèo khó nhưng hai mẹ con vẫn sống rất hạnh phúc, hòa thuận, yêu thương nhau, căn nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười ấm áp, hạnh phúc. Cô bé ngoan ngoãn ấy luôn chăm chỉ, chịu khó để mẹ được vui lòng. Nhưng tai hoạ không may ập đến, mẹ cô bé bị ốm nặng, nằm trên giường với hơi thở yếu ớt, tính mạng chỉ như ngọn đèn trước gió. Cô bé đau khổ biết chừng nào, người mẹ là chỗ dựa duy nhất của cô vậy mà nay lại đau ốm, bệnh tật. Phải tìm mọi cách để cứu mẹ, cô bé ấy đã chạy đôn đáo khắp nơi để nhờ thầy thuốc chữa bệnh cho mẹ. Chăm sóc mẹ bằng tất cả tình yêu thương của mình “Cô chỉ còn biết đắp chiếc áo ấm độc nhất của mình cho mẹ, rồi ngồi đấy chăm sóc mẹ. Mẹ cô thỉnh thoảng hé đôi mắt khô héo lên nhìn con” Khi mẹ tỉnh dậy cất tiếng gọi thều thào “ Cô chỉ còn biết đắp chiếc áo ấm độc nhất của mình cho mẹ, rồi ngồi đấy chăm sóc mẹ. Mẹ cô thỉnh thoảng hé đôi mắt khô héo lên nhìn con “ Con ơi! Con đi mời thầy thuốc về đây. Mẹ thấy trong người khó chịu lắm” là cô bé vội vàng đi tìm thầy thuốc về chữa bệnh cho mẹ ngay. Những chi tiết dù rất ít ỏi nhưng cũng đủ để thấy được tình yêu thương vô bờ bến, sự hiếu thảo, quan tâm chăm sóc mẹ rất đáng trân trọng của cô bé này.

Thầy thuốc chữa bệnh cho mẹ và nói có một bông hoa màu trắng trên núi có thể làm thuốc quý và chữa được bệnh cho mẹ của cô. Chẳng cần nghĩ nhiều, cô bé ấy đã trèo đèo lội suối để tìm bông cúc ấy “Bên ngoài trời rất lạnh. Cô bé chỉ có mỗi một chiếc áo mỏng trên mình. Cô lẳng lặng bước đều trong gió rét. Vừa đi cô vừa lo cho mẹ. Cô đi mỏi chân mới đến gốc đa đầu rừng” những chi tiết đã cho thấy tấm lòng hiếu thảo, sự quyết tâm của cô bé, vì mẹ cô có thể chịu đói, chịu rét, chịu khổ miễn sao mẹ khỏi bệnh. Bông hoa trắng được cô tìm thấy nhưng chỉ có vài cánh hoa mỏng manh tức là tuổi thọ của mẹ cũng rất ngắn ngủi. Không nghĩ nhiều cô bé đã lấy tay xé nhỏ từng cánh hoa thành nhiều cánh, bông hoa mỏng manh bỗng chốc trở nên dày hơn, mẹ cô đã được cứu sống. Chính tấm lòng hiếu thảo của cô bé đã khiến trời xanh cảm động và ông trời đã thương xót, cứu sống mẹ cô bé, để hai mẹ con lại được đoàn tụ bên nhau.

Truyện đã khắc hoạ thành công nhân vật cô bé là biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Nhân vật được xây dựng qua hành động, lời nói, tuy chỉ là những nét đơn giản nhưng khá sinh động, hấp dẫn. Người kể chuyện ngôi thứ ba cũng góp phần làm nổi bật phẩm chất của nhân vật.

Cảm phục tấm lòng hiếu thảo của cô bé, mỗi chúng ta đều thấy được tình mẫu tử cao đẹp và thiêng liêng như thế nào. Cảm ơn câu chuyện cổ tích hấp dẫn đã nhắc nhở chúng ta nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question