Phân tích bài thơ Mộng đắc thái liên

Hoa sen là một biểu tượng được ví như sự thánh khiết trong tấm lòng con người. Đại thi hào Nguyễn Du đã khám phá được vẻ đẹp của loài hoa này và được người đọc nhận ra qua bài phân tích bài thơ Mộng đắc thái liên. Qua bài thơ, ông cũng nhận ra rằng cây sen chỉ được con người coi trọng khi chúng là một đóa hoa đẹp.


Phân tích bài thơ Mộng đắc thái liên

Bài thơ Mộng Thái Đắc Liên của Nguyễn Du mang đến những tầng ý nghĩa sâu sắc và mở ra nhiều cung bậc cảm xúc. Tác giả tận dụng các hình ảnh mơ mộng và tinh tế để tả cảnh hái sen và tác phẩm chứa đựng những thông điệp triết lý và nhân văn đáng suy ngẫm. Mỗi đoạn tả về một khía cạnh của việc hái sen và những ý nghĩa sâu sắc được truyền tải qua từng cảnh tượng và câu thơ ngắn gọn.

Phân tích bài thơ Mộng đắc thái liên

Bài thơ mở đầu bằng cảnh tượng người hái sen chèo thuyền con trên mặt hồ Tây Hồ, trong khi nước hồ lấp lánh và tạo bóng người in dưới nước. Đây là một hình ảnh mơ mộng, tĩnh lặng và trữ tình. Tác giả sử dụng những câu thơ ngắn gọn, tinh tế để tả cảnh vật và tạo ra một không khí thơ mộng. Cùng với việc tả cảnh, tác giả cũng tập trung vào việc hái sen và ý nghĩa của nó. Hái hoa sen và gương sen là một công việc thông thường, nhưng Nguyễn Du đưa ra một góc nhìn đặc biệt. Hoa sen được tặng cho những người sợ mình, trong khi gương sen dành cho những người mình thương. Đoạn thơ thứ ba tập trung vào câu chuyện của tác giả khi đi hái sen và có cuộc hẹn với một cô gái hàng xóm. Tác giả tỏ ra lo lắng và không biết liệu cô ấy đã đến hay chưa, nhưng bất ngờ, tác giả nghe thấy tiếng cười nói của cô ấy. Đây là một chi tiết tạo ra sự kỳ lạ và mơ hồ, nhưng cũng thể hiện tâm trạng phấn khởi và vui mừng của tác giả khi nghe thấy tiếng cười của người đó.

Bài thơ tiếp tục đề cập đến sự ưa thích hoa sen và sự không được yêu thích của cuống sen. Nguyễn Du nhấn mạnh rằng dù cuống sen không được đánh giá cao bên ngoài, nhưng bên trong nó vẫn có giá trị và sợi tơ mành bền bỉ không thể đứt. Từ đó, tác giả muốn nhắn nhủ rằng mỗi người đều có giá trị riêng và cần được đánh giá một cách công bằng, không chỉ dựa trên bề ngoài. Đoạn thơ cuối cùng là suy ngẫm của chính tác giả khi thấy khung cảnh con người chỉ hái hoa chứ không chú ý đến các bộ phận khác của cây sen. Những bộ phận bị bỏ qua ấy thực chất lại có rất nhiều tác dụng, nhưng người đời lại cho là thứ vô dụng. Khi thứ xuất hiện nổi bật là bông sen được nhìn thấy, lá sen và củ sen chìm dưới nước chẳng thể nào được quan tâm. Tác giả nói rằng không nên chạm vào sen khi hái, vì nếu làm như vậy, sen sẽ không thể nở hoa vào năm sau. Tác giả cũng muốn nhấn mạnh sự quý giá của sen và một cách kỳ diệu trong quá trình phát triển của nó.

Nhà phê bình Vũ Bình Lục nhận xét rằng: “Chiêm bao thấy hái sen của Tố Như quả là một bài thơ đẹp, một giấc mơ đẹp. Ở đấy, thấy hiện lên cảnh hái sen rất thơ mộng, trong trẻo Tây Hồ. Những hàm ẩn ý tình trong hương hoa, sắc hoa, cả gương sen và thân sen nữa, phong phú, đằm thắm trữ tình và ngổn ngang những triết lý nhân sinh sâu thẳm…”. Mộng Thái Đắc Liên là một bài thơ sắc sảo với các hình ảnh tinh tế và sự chăm sóc tỉ mỉ về từ ngữ. Bài thơ tạo ra một không gian trữ tình, mơ mộng và tĩnh lặng, khơi dậy lòng nhân văn và suy ngẫm về cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question