Phải chăng tác giả đã nhầm khi viết "ý tại ngôn tại"?

Câu hỏi:

1. Phải chăng tác giả đã nhầm khi viết "ý tại ngôn tại"?

Trả lời:

"Ý tại ngôn tại" là một thành ngữ tiếng Việt cổ, có nghĩa là nói và ý cùng một lúc, tức là khi nói ra một câu, ý trong câu đó đã được diễn tả đầy đủ. Tác giả viết “ý tại ngôn tại” là không nhầm, ở đây, tác giả muốn nói ngôn ngữ trong văn chương không giống với ngôn ngữ thơ và thành ngữ này thường được sử dụng trong văn nói và văn viết của người Việt Nam. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng quá nhiều thành ngữ này có thể làm cho văn phong trở nên đơn điệu và khó hiểu đối với người đọc không quen thuộc với ngôn ngữ này.

2. "Nghĩ tiêu dùng" và "nghĩa tự vị" - hai cụm từ này có diễn đạt cùng một ý không?

Trả lời:

- "Nghĩ tiêu dùng" là cách miêu tả hành động của người tiêu dùng khi họ suy nghĩ về việc mua sắm và sử dụng hàng hoá

+ Nó bao gồm việc tìm kiếm thông tin sản phẩm, so sánh giá cả và chất lượng sản phẩm, đánh giá lợi ích của việc mua sắm và đưa ra quyết định mua.

-  "Nghĩa tự vị" là một khái niệm trong triết học, chỉ sự hiểu biết và suy nghĩ của con người về chính bản thân họ, bao gồm giá trị của bản thân, mục đích của cuộc sống và ý nghĩa của tồn tại.

+ Nó thường được xem là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển cá nhân.

Phải chăng tác giả đã nhầm khi viết "ý tại ngôn tại"?

3. Tác giả “rất ghét” hay “không mê” những gì? Ngược lại, ông “ưa” đối tượng nào? Bạn có nghĩ mình đã hiểu đúng điều tác giả muốn nói?

Trả lời:

- Tác giả “rất ghét” hay "không mê" cái quan niệm: Các nhà thơ Việt Nam thường chín sớm nên cũng lụi tàn và “không mê” các nhà thơ thần đồng, những người sống bằng vốn trời cho.

-Tác giả "ưa" thích những nhà thơ cần cù và kiên trì làm việc trên tài liệu giấy, tích lũy từng từ, từng cụm từ.

=> Theo em, thì em đã hiểu đúng điều tác giả muốn nói. Tác giả không đồng ý với quan điểm phổ biến cho rằng các nhà thơ Việt Nam thường qua đời sớm và không quan tâm đến những nhà thơ thiên tài. Thay vào đó, ông ta tán thưởng những nhà thơ siêng năng và kiên trì.

4. “Không có chức nhà thơ suốt đời”, vậy lúc nào một “nhà thơ” không còn là nhà thơ nữa?

Trả lời:

- Một “nhà thơ” không được xem là một nhà thơ khi họ không sáng tác được những tác phẩm văn học có giá trị nghệ thuật, không có sự ảnh hưởng đến văn chương hoặc không được công nhận bởi cộng đồng văn học.

- Không có sự đam mê và cống hiến cho nghệ thuật thơ, hoặc viết những tác phẩm không đạt được độ chân thành hoặc không thể hiện được nội tâm và trải nghiệm cá nhân

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question