Nói và nghe: Tia nắng bé nhỏ trang 98, 99 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Câu chuyện: Tia nắng bé nhỏ

Bà nội của Na đã già yếu. Bà đi lại rất khó khăn.

Ngôi nhà của Na nằm trên một ngọn đồi. Hắng ngày, nắng xuyên qua những tán lá trong khu vườn trước nhà tạo thành những vệt sáng lóng lánh rất đẹp. Nhưng phòng ngủ của tất cả mọi người trong gia đình lại ở phía không có nắng. Bà nội rất thích nắng nhưng nắng không lọt vào phòng bà. Na chưa biết làm cách nào để đem nắng cho bà.

Một buổi sáng, khi đang dạo chơi trên đồng cỏ, Na cảm thấy nắng sưởi ấm mái tóc mình và nhảy nhót trên vạt áo. Cô bé vui mừng reo lên

- Mình sẽ bắt nắng trên vạt áo mang về cho bà!

Nghĩ vậy, cô bé chạy ùa vào phòng bà:

- Bà ơi! Bà nhìn này! Cháu mang ít nắng về cho bà đây! – Cô bé reo lên và xổ vạt áo ra nhưng chẳng có tia nắng nào ở đó cả.

- Kìa, nắng long lanh trong ánh mắt cháu đấy, và rực lên trên mái tóc của cháu đây này! – Bà nội trìu mến nhìn cô bé.

Na không hiểu được tại sao nắng lại chiếu từ mắt mình nhưng cô bé rất mừng vì làm cho bà vui. Mỗi sáng, Na dạo chơi trong vườn rồi chạy vào phòng để đem nắng cho bà.

(Theo Hà Yên)

Câu 1: Nêu nội dung từng tranh.

Nói và nghe: Tia nắng bé nhỏ trang 98, 99 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Tranh 1: Bà nội của Na đã già yếu, đi lại khó khăn. Bà rất thích được nhìn thấy nắng nhưng vì phòng của bà ở phía không có nắng nên không thể nhìn được.

- Tranh 2: Một buổi sáng, khi đang dạo chơi trên đồng cỏ, Na thấy nắng nhảy nhót trên vạt áo nên liền nghĩ ra cách sẽ lấy vạt áo bắt nắng mang về cho bà xem.

- Tranh 3: Na chạy về phòng ùa vào lòng bà, mở vạt áo ra và khoe với bà rằng mình mang nắng về cho bà nhưng lại chẳng có tia nắng nào ở đó cả. Bà an ủi Na rằng nắng long lanh trong mắt và rực trên mái tóc của Na.

- Tranh 4: Từ đó, mỗi sáng, Na dạo chơi trong vườn mà hứng những tia nắng mang về cho bà.

Câu 2: Kể lại câu chuyện

Lời giải:

Bà nội của Na đã già yếu nên đi lại rất khó khăn. Bà rất thích được ngắm tia nắng mặt trời nhưng phòng ngủ của tất cả mọi người trong gia đình lại ở phía không có nắng. Na biết bà thích nắng nhưng chưa nghĩ ra cách nào để đem nắng về cho bà cả. Một hôm, Na đang dạo chơi ngoài vườn thì thấy những tia nắng long lanh sưởi ấm mái tóc và nhảy nhót trên vạt áo nên Na đã bắt nắng trên vạt áo mang về cho bà. Khi về Na chạy ùa vào lòng bà và khoe với bà mình đã bắt tia nắng nhưng mở ra lại chẳng có tia nắng nào cả. Bà an ủi Na rằng nắng long lanh trong mắt và rực trên mái tóc của Na. Từ đó, mỗi sáng, Na dạo chơi trong vườn mà hứng những tia nắng mang về cho bà.

Câu 3: Em nghĩ gì về cô bé Na?

Lời giải:

Em thấy Na là một cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo với bà. Việc làm của tha thể hiện sự vô tư, hồn nhiên của một đứa trẻ biết yêu thương bà, nghĩ ra cách để giúp cho bà của mình được vui.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question