Nói và nghe: Sự tích loài hoa của mùa hạ trang 19 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Câu 1: Đoán nội dung từng tranh.

Sự tích loài hoa của mùa hạ

(Theo Truyện cổ tích nước ngoài)

Nói và nghe: Sự tích loài hoa của mùa hạ trang 19 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Tranh 1: Trong vườn có rất nhiều loài hoa khoe sắc rực rớ: hướng dương, hoa hồng, thạch thảo,... Ở góc vường có một cây xương rồng đầy gai và không có hoa, các loài hoa chê xương rồng xấu xí nên nó rất buồn.

- Tranh 2: Khi mùa hè đến, thời tiết nóng bức khiến cho các cây hoa trong vườn héo rũ, riêng cây xương rồng thân mập mạp, mọng nước, xanh tốt. Cây xương rồng như đang lo lắng cho các loài hoa.

- Tranh 3: Cây xương rồng đưa tay mình ra nắm lấy tay (lá cây) của các loài hoa rũ nâng lên như đang truyền nước cho hoa khô héo, cây hoa dần tươi trở lại.

- Tranh 4: Sau đó cây xương rồng ra hoa rực rỡ, nó mừng rỡ nở nụ cười vì sự thay đổi kỳ diệu.

Câu 2: Nghe kể chuyện

Lời giải:

Học sinh lắng nghe giáo viên kể chuyện

Sự tích loài hoa mùa hạ

Ngày xưa, các cây hoa như hướng dương, hoa hồng, thạch thảo,... rất tự hào vì mình có lá xanh mướt và hoa rực rỡ, riêng có cây xương rồng chỉ có gai mà không có lá, không có hoa. Các loài cây trêu chọc, chê bài xương rồng xấu xí, không đem lại niềm vui cho cuộc đời. Cây xương rồng tủi thân lắm, nhưng chỉ biết im lặng, buồn bã. Nó thầm ao ước mình cũng có hoa như những cây hoa khác.

Mùa hạ đến, nắng như đổ lửa và nóng kéo dài nhiều ngày, khiến các cây hoa khô héo, chỉ có xương rồng vẫn tươi tỉnh. Thì ra, thân xương rồng mọng nước, trên thân lại chỉ có gai nên không bị mất nước trong nắng nóng.

Thấy các bạn héo lả đi vì thiếu nước, xương rồng liền truyền nước từ thân mình sang cho các bạn, giúp các bạn chống chọi với nắng hạn mùa hạ. Được cứu sống, các loài hoa tỏng vườn đều biết ơn xương rồng, không ai trêu chọc, chê bai xương rồng nữa.

Bà tiên cây thấy được việc làm tốt của xương rồng, liền hóa pháp biến ước mơ của xương rồng thành hiện thực. Từ thân hình đầy gai nhọn của xương rồng mọc ra những bông hoa đẹp tuyệt vời. Xương rồng mừng vui khôn xiết khi nhìn thấy những bông hoa rực rỡ trên thân mình.

(Theo Truyện cổ tích nước ngoài)

Câu 3: Kể lại từng đoạn của câu chuyện

Lời giải:

Học sinh kể lại từng đoạn câu chuyện dựa vào các bức tranh và câu hỏi gợi ý.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question