Nói và nghe: Người làm đồ chơi trang 139 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Câu chuyện: Người làm đồ chơi

Bác Nhân, hàng xóm nhà tôi, là một người làm đồ chơi bằng bột màu. Ở ngoài phố, cái sào nứa cắm đồ chơi của bác dựng chỗ nào là chỗ ấy, các bạn nhỏ xúm lại. Từ những ngón tay đen sạm và thô nháp của bác Nhân hiện ra những con rồng đang múa, những con vịt ngây thơ, chậm chạp, những con gà tinh nhanh, chăm chỉ,… Bác Nhân rất vui với công việc của mình.

Mấy năm gần đây, những đồ chơi của bác không được đắt hàng như trước. Ở cổng công viên, có thêm mấy hàng đồ chơi bằng nhựa.

Một hôm, bác Nhân bảo:

- Bác sắp về quê đây, về quê làm ruộng.

Tôi suýt khóc:

- Đừng, bác đừng về. Bác ở đây làm đồ chơi bán cho chúng cháu.

- Nhưng độ này chả mấy ai mua đồ chơi của bác nữa. Còn một ít bột và màu, bác sẽ nặn và bán nốt trong ngày mai.

Đêm ấy, tôi đập con lợn đất, được một ít tiền. Sáng hôm sau, tôi chia nhỏ món tiền, nhờ mấy bạn trong lớp mua giúp đồ chơi của bác.

Chiều ấy, tôi thấy bác rất vui. Bác kể: “Hôm nay, bác bán hết hàng. Thì ra, vẫn còn nhiều bạn nhỏ thích đồ chơi của bác. Về quê, bác cũng sẽ nặn đồ chơi để bán. Nghe nói trẻ ở nông thôn còn thích thứ này hơn trẻ thành phố”

(Rút gọn từ truyện ngắn cùng tên của Xuân Quỳnh)

Đề bài: Dựa vào những gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn trong câu chuyện.

Nói và nghe: Người làm đồ chơi trang 139 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Lời giải:

Đoạn 1: Bác Nhân là người làm đồ chơi bằng bột màu. Bác rất yêu công việc của mình.

Đoạn 2: Bác Nhân tâm sự với các bạn nhỏ: những năm gần đây, đồ chơi của bác không được đắt hàng như trước vì ở cổng công viên xuất hiện thêm mấy hàng đồ chơi bằng nhựa. Bác Nhân muốn về quê làm ruộng.

Đoạn 3: Khi nghe những lời tâm sự ấy của bác Nhân các bạn nhỏ cảm thấy rất buồn. Đêm trước buổi bán hàng cuối cùng của bác, bạn nhỏ đã đập lợn đấy, dùng số tiền đó chia cho các bạn và nhờ các bạn trong lớp mua giúp đồ chơi của bác.

Đoạn 4: Buổi bán hàng cuối cùng của bác Nhân diễn ra rất thuận lợi, bác bán hết rất nhanh. Các bạn nhỏ đến mua hàng khiến bác rất vui.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question