Nói và nghe Kể chuyện Nhà phát minh và bà cụ trang 100 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Câu 1: Nghe kể chuyện và ghi lại những sự việc chính.

Nói và nghe Kể chuyện Nhà phát minh và bà cụ trang 100 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Em nghe cô giáo kể chuyện.

- Ghi lại những sự việc chính:

+ Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ già xảy ra khi ông chế tạo thành công đèn điện.

+ Bà cụ già đã đi bộ gần ba giờ để đến xem phát minh kì diệu ấy, do đó bà đã vô tình được gặp Ê-đi-xơn và được trò chuyện với ông.

Câu 2: Kể lại câu chuyện.

Lời giải:

1. Ê – đi- xơn là một nhà bác học nổi tiếng người Mĩ với những phát minh vĩ đại của ông mang đến cho loài người. Khi ông sáng chế ra đèn điện, người người từ khắp nơi kéo đến ùn ùn xem. Có một bà cụ không ngại đường xá xa xôi và đi bộ mười hai cây số để được xem đèn điện. Khi đến nơi, cụ mỏi quá, ngồi xuống ven đường bóp chân, đấm lưng thùm thụp.

2. Đồng thời lúc ấy, Ê-đi-xơn chợt đi qua. Ông dừng lại hỏi chuyện. Bà cụ nói :

- Già đã phải đi bộ gần ba giờ đồng hồ để được nhìn tận mắt cái đèn điện. Giá ông Ê – đi- xơn làm được cái xe chở người già đi nơi này nơi khác có phải may mắn cho già không?

- Thưa cụ, tôi tưởng vẫn có xe ngựa chở khách chứ ?

- Đi xe đấy thì ốm mất. Già chỉ muốn có một thứ xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.

3. Sau khi nghe bà cụ nói vậy, bỗng một ý nghĩ lóe lên trong đầu Ê – đi- xơn. Ông reo lên:

- Cụ ơi ! Tôi là Ê – đi- xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra ý tưởng làm một cái xe chạy bằng dòng điện đấy.

Bà cụ vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà bác học cũng bình thường như mọi người khác. Lúc chia tay, Ê – đi- xơn bảo:

- Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe điện đầu tiên này.

4. Từ lần gặp bà cụ, Ê – đi- xơn miệt mài với công việc chế tạo xe điện và đã thành công. Hôm chạy thử xe điện, người ta xếp hàng dài để mua vé. Ê-đi-xơn mời bà cụ đi dạo bằng chuyến xe đầu tiên. Đến ga, ông bảo :

- Tôi giữ đúng lời hứa với cụ rồi nhé !

Bà cụ cười móm mém :

- Cảm ơn ông. Giờ thì già có thể đi chơi cả ngày với chiếc xe này rồi !

 Câu 3: Điều em ấn tượng nhất về nhà phát minh Ê-đi-xơn là gì? Vì sao?

Lời giải:

Em ấn tượng với sự thân thiện, nhiệt tình và việc giữ lời hứa của Ê-đi-xơn. Mặc dù là nhà bác học nổi tiếng nhưng Ê-đi-xơn vẫn nói chuyện rất thân thiết và kính trọng với bà cụ, không tỏ thái độ kiêu căng khi bản thân có tiếng. Khi xe điện được chạy thử, Ê-đi-xơn vẫn giữ đúng lời hứa, mời bà cụ nọ đi chuyến đầu tiên, mặc dù có rất nhiều người xếp hàng để mua vé.

Vận dụng:

 Câu 1: Kể lại cho người thân nghe câu chuyện Nhà phát minh và bà cụ.

Lời giải:

Hs kể lại cho người thân nghe câu chuyện Nhà phát minh và bà cụ ở trên

Câu 2: Tìm đọc một câu chuyện về nhà khoa học

Lời giải:

Bài tham khảo:

Chuyện quả táo của Newton
Vào một ngày mùa thu, Newton ngồi trên chiếc ghế trong vườn hoa đọc sách, bỗng nhiên một quả táo từ cây rơi xuống “bịch” một tiếng trúng đầu Newton. Ông xoa đầu, nhìn quả táo chín lăn xuống vũng bùn. Quả táo đã cho ông một gợi ý làm ông nghĩ miên man.

Quả táo chín rồi, tại sao lại rơi xuống đất? Tài vì gió thổi chăng? Không phải, khoảng không rộng mênh mông, tại sao lại phải rơi xuống mà không bay lên trời? Như vậy trái đất có cái gì hút nó sao? Mọi vật trên trái đất đều có sức nặng, hòn đã ném đi rốt cuộc lại rơi xuống đất, trọng lượng của mọi vật có phải là kết quả của lực hút trái đất không?

Sau này Newton nêu ra: Mọi vật trên trái đất đều chịu sức hút của trái đất, mặt trăng cũng chịu sức hút của trái đất, đồng thời trái đất cũng chịu sức hút của mặt trăng; Trái đất chịu sức hút của mặt trời, mặt trời đồng thời cũng chịu sức hút của trái đất. Nói một cách khác là vạn vật trong vũ trụ đều có lực hấp dẫn lẫn nhau, vì có loại lực hấp dẫn này mà mặt trăng mới quay quanh trái đất, trái đất mới quay quanh mặt trời.

Chuyện quả táo rơi xuống đất chứng tỏ trái đất có lực hút quả táo, đương nhiên quả táo cũng có lực hút của quả đất, nhưng lực hút của trái đất đối với quả táo lớn nên quả táo rơi xuống đất. Nếu ta coi mặt trăng là một quả táo khổng lồ, như vậy trái đất cũng có lực hút nó, vậy tại sao nó không rơi xuống mặt đất? Vì mặt trăng là một quả táo lớn, sức hút của trái đất đối với nó không đủ để làm nó rơi xuống đất, chỉ có thể làm nó quay quanh trái đất mà thôi. Đối với mặt trời thì trái đất cũng là một quả táo khổng lồ, nó quay quanh mặt trời.

Vào buổi tối khi nhìn lên bầu trời thấy vô vàn những vì sao đang nhấp nháy, giữa chúng đều có lực hút lẫn nhau. Đây chính là định luật “Vạn vật hấp dẫn” nổi tiếng của Newton

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question