Nói và nghe Kể chuyện: Bốn anh tài trang 29 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Câu 1: Nghe kể chuyện và ghi lại những chi tiết quan trọng.

Nói và nghe Kể chuyện: Bốn anh tài trang 29 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Tranh 1: Bỗng một ngày nọ ở một vùng kia xuất hiện một con yêu tinh chuyên bắt người và súc vật làm cho làng bản tan hoang, không một ai còn sống sót. Vì một tình thương dân làng to lớn, Cẩu Khây đã quyết tâm lên đường diệt trừ yêu tinh.

- Tranh 2: Cẩu Khây lên đường đi diệt trừ yêu tinh và đồng hành cùng 3 người bạn: Nắm Tay Đóng Cọc, Lấy Tai Tát Nước và Móng Tay Đục Máng.

- Tranh 3: Những người bạn của Cẩu Khây đã hợp lực để chiến đấu với yêu tinh:

Nắm Tay Đóng Cọc đấm một cái làm nó gãy gần hết hàm răng. Yêu tinh bỏ chạy. Bốn anh em Cẩu Khây liền đuổi theo nó. Cẩu Khây nhổ cây bên đường quật túi bụi. Yêu tinh đau quá hét lên, gió bão nổi ầm ầm, đất trời tối sầm lại. Đến một thung lũng, yêu tinh dừng lại, phun nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Nắm Tay Đóng Cọc đóng cọc be bờ ngăn nước lụt, Lấy Tai Tát Nước tát nước ầm ầm qua núi cao, Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng, khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc, mặt đất lại cạn khô. Yêu tinh núng thế, đành phải quy hàng.

- Tranh 4: Như vậy yêu tinh đã bị diệt trừ, cái ác không thể trường tồn mãi được. Từ đó, bản làng lại đông vui, cuộc sống của dân lại bình yên trở lại.

Câu 2: Trả lời câu hỏi dưới tranh.

Lời giải:

Tranh 1: Cẩu Khây lên đường diệt yêu tình vì trong vùng xuất hiện một con yêu tinh chuyên bắt người và súc vật. Đã làm cho làng bản tan hoang, nhiều nơi không còn ai sống sót.

Tranh 2: Cẩu Khây tìm được những người bạn Nắm Tay Đóng Cọc, Lấy Tai Tát Nước, Móng Tay Đục Máng để đồng hành cùng diệt yêu tinh.

Tranh 3: Cẩu Khây và những người bạn đã cùng diệt yêu tinh: Yêu tinh thò đầu vào, lè lưỡi dài như quả núc nác, trợn mắt xanh lè. Nắm Tay Đóng Cọc đấm một cái làm nó gãy gần hết hàm răng. Yêu tinh bỏ chạy. Bốn anh em Cẩu Khây liền đuổi theo nó. Cẩu Khây nhổ cây bên đường quật túi bụi. Yêu tinh đau quá hét lên, gió bão nổi ầm ầm, đất trời tối sầm lại. Đến một thung lũng, yêu tinh dừng lại, phun nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Nắm Tay Đóng Cọc đóng cọc be bờ ngăn nước lụt, Lấy Tai Tát Nước tát nước ầm ầm qua núi cao, Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng, khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc, mặt đất lại cạn khô. Yêu tinh núng thế, đành phải quy hàng.

Tranh 4: Câu chuyện đã kết thúc: Yêu tinh phải quy hành, bản làng lại đông vui.

Câu 3: Kể lại câu chuyện trên.

Lời giải:

Ngày xửa ngày xưa, ở một bản làng nọ có một chú bé tuy nhỏ người nhưng ăn một lúc hết chín chõ xôi. Dân bản đặt tên cho chú là Cẩu Khây. Cẩu Khây lên mười tuổi, sức đã bằng trai mười tám; mười lăm tuổi đã tinh thông võ nghệ.

Lúc ấy, một con yêu tinh xuất hiện trong vùng chuyên bắt người và súc vật. Đã làm cho làng bản tan hoang, nhiều nơi không còn ai sống sót. Vì thương dân bản làng, Cẩu Khây quyết tâm lên đường diệt trừ yêu tinh.

Khi đến một cánh đồng khô cạn, Cẩu Khây thấy một cậu bé vạm vỡ đang dùng tay làm vồ đóng cọc để đắp đập dẫn nước vào ruộng. Mỗi quả đấm của cậu giáng xuống, cọc tre thụt sâu hàng gang tay. Hỏi chuyện, Cẩu Khây biết tên cậu là Nắm Tay Đóng Cọc. Nắm Tay Đóng Cọc sốt sắng xin được cùng Cẩu Khây đi diệt trừ yêu tinh.

Đến một vùng khác, hai người nghe có tiếng tát nước ầm ầm. Họ ngạc nhiên thấy một cậu bé đang lấy vành tai tát nước suối lên một thửa ruộng cao bằng mái nhà. Nghe Cẩu Khây nói chuyện, Lấy Tai Tát Nước hăm hở cùng hai bạn lên đường.

Đi được một lúc thì ba người lại gặp một cậu bé đang ngồi dưới gốc cây, lấy móng tay đục gỗ thành lòng máng dẫn nước vào ruộng. Cẩu Khây đã cùng các bạn đến làm quen và nói rõ chí hướng của ba người. Móng Tay Đục Máng hăng hái xin được làm em út đi theo.

Bốn anh em tìm tới chỗ yêu tinh ở. Ở đây bản làng vắng teo, chỉ còn mỗi một bà cụ được yêu tinh cho sống sót để chăn bò cho nó. Thấy anh em Cẩu Khây kêu đói, bà cụ nấu cơm cho họ ăn. Ăn no, bốn cậu bé lăn ra ngủ. Tờ mờ sáng, bỗng có tiếng đập cửa. Biết yêu tinh đã đánh hơi thấy thịt trẻ con, bà cụ liền lay anh em Cẩu Khây dậy, giục chạy trốn. Cẩu Khây bèn nói:

– Bà đừng sợ, anh em chúng cháu đến đây để bắt yêu tinh đấy.

Cẩu Khây hé cửa. Yêu tinh thò đầu vào, lè lưỡi dài như quả núc nác, trợn mắt xanh lè. Nắm Tay Đóng Cọc đấm một cái làm nó gãy gần hết hàm răng. Yêu tinh bỏ chạy. Bốn anh em Cẩu Khây liền đuổi theo nó. Cẩu Khây nhổ cây bên đường quật túi bụi. Yêu tinh đau quá hét lên, gió bão nổi ầm ầm, đất trời tối sầm lại. Đến một thung lũng, yêu tinh dừng lại, phun nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Nắm Tay Đóng Cọc đóng cọc be bờ ngăn nước lụt, Lấy Tai Tát Nước tát nước ầm ầm qua núi cao, Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng, khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc, mặt đất lại cạn khô. Yêu tinh núng thế, đành phải quy hàng.

Từ đó, bản làng đã bình yên và đông vui trở lại.

Vận dụng: Tìm đọc câu chuyện có nhân vật mang đặc điểm nổi bật về ngoại hình hoặc tính cách (Dế Mèn phiêu lưu kí, Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn,…).

Lời giải:

HS tìm đọc câu chuyện có nhân vật mang đặc điểm nổi bật về ngoại hình hoặc tính cách qua sách báo, internet,…

Ví dụ: Dế Mèn phiêu lưu kí, Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn, Sọ Dừa,…

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question