Nói và nghe: Hàng xóm của tắc kè trang 131 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Câu chuyện: Hàng xóm của tắc kè

Cụ cóc, chú thằn lằn, cô ốc sên, anh nhái xanh và bác tắc kè đều là cư dân của xóm Bờ Giậu.

Cụ cóc đã nghỉ hưu từ lâu. Thằn lằn là thợ săn. Nhái xanh là vận động viên nhảy xa. Ốc sên là người mẫu. Chỉ có tắc kè là ít khi thấy mặt, không mấy ai biết bác làm nghề gì. Nhà của bác ở góc bức tường rêu, nơi có mấy mảnh vữa đã bong tróc vì mưa nắng.

Một hôm, thằn lằn than phiền:

- Hôm qua tắc kè kêu gì thế nhỉ?

Ốc sên đang chuẩn bị đi làm, nghe thấy thế cũng góp chuyện:

- Tôi cũng nghe thấy.

Nhái xanh lắc đầu:

- Thế cô có nghe rõ bác ấy kêu gì không?

- Chắc là…chắc là…

- Chắc là sao?

- Tôi cứ nghe bác ấy tặc lưỡi “chắc là, chắc là…” chứ làm sao biết “chắc là” cái gì.

Cụ cóc từ trong hang chống gậy đi ra. Cụ nhìn mọi người, ho khụ khụ:

- Bác tắc kè kêu “đã về, đã về”. Bác ấy làm việc dự báo thời tiết ở đài khí tưởng thủy văn, xa lắm. Được về thăm nhà mừng quá, vừa đến đầu ngõ đã phải kêu lên cho người biết. Hơi ồn một chút, nhưng mình nên thông cảm cho bác ấy.

Thằn lằn, ốc sên, nhái xanh ngơ ngác nhìn nhau. Ồ, hóa ra là thế. Vậy tối nay phải đến thăm bác tắc kè chứ nhỉ. Chẳng gì thì cũng là hàng xóm láng giềng với nhau, mà lâu lắm bác ấy mới về thăm nhà.

Câu 1: Dựa vào tranh và câu hỏi gợi ý, đoán nội dung câu chuyện Hàng xóm của tắc kè.

Hàng xóm của tắc kè

Nói và nghe: Hàng xóm của tắc kè trang 131 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Các con vật đang bàn tán xôn xao về tắc kè. Thằn lằn nghe thấy những tiếng kì lạ vọng ra từ trong nhà tắc kè và đoán chắc là tắc kè đang làm việc gì đó xấu. Cụ cóc đã lên tiếng giải thích về tiếng kêu của tắc kè. Tắc kè làm việc ở đài khí tượng thủy văn, được về thăm nhà mừng quá nên phải kêu lên cho người nhà biết. Nhờ vậy mà mọi người hiểu hơn về tắc kè và thông cảm cho cậu ấy.

Câu 2: Nghe và kể lại câu chuyện.

Lời giải:

- Cụ cóc, chú thằn lằn, cô ốc sên, anh nhái xanh và bác tắc kè đều sống ở xóm Bờ Giậu. Mọi người bàn tán xôn xao về tắc kè vì cậu ít xuất hiện, thường xuyên đi vắng. Một hôm Thằn lằn than phiền rằng buổi tối cậu ta nghe thấy những tiếng kì lạ vọng ra từ trong nhà tắc kè. Ốc sên đang chuẩn bị đi làm cũng than cậu cũng nghe thấy. Nhái xanh cũng tò mò. Sau đó cụ cóc đi ra nhìn mọi người và giải thích tắc kè kêu “đã về, đã về”. Vì Tắc kè làm việc dự báo ở đài khí tượng thủy văn rất xa nên được về thăm nhà phải kêu lên cho người nhà biết. Nhờ lời giải thích của cụ cóc mà mọi người hiểu hơn về tắc kè và rủ nhau tối sang thăm Tắc kè.

Câu 3: Em học được điều gì sau khi nghe câu chuyện.

Lời giải:

- Sau khi nghe câu chuyện, em học được bài học đó là dù sống ở đâu cũng phải tôn trọng những người sống xung quanh mình, không nên đánh giá người khác qua bẻ về ngoài. Cần phải biết lắng nghe hiểu rõ câu chuyện để tránh gây ra những hiểu nhầm không đáng có.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question