Nghị luận về việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng có mâu thuẫn với quyền lợi của cá nhân

Mỗi người đều có thể góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn bằng cách sống một cách vị tha và biết yêu thương.Hãy cùng Hocmai360 lập dàn ý phân tích và lí giải về việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng có mâu thuẫn với quyền lợi của cá nhân hay không nhé !


Dàn ý nghị luận về việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng có mâu thuẫn với quyền lợi cá nhân

I. Mở bài: 

- Dẫn dắt vấn đề nghị luận

II. Thân bài:

- Khái niệm lối sống có trách nhiệm với cộng đồng

- Khái niệm quyền lợi cá nhân

1. Lối sống trách nhiệm với cộng đồng

- Trình bày về ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội và cộng đồng

- Ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm

- Lấy  dẫn chứng

2. Quyền lợi cá nhân

- Đề cập đến quyền lợi cá nhân, tự do lựa chọn và quyền tự quyết

- Ý nghĩa của cá nhân khi có trách nhiệm với cộng đồng

3. Rút ra kết luận

- Trách nhiệm với cộng đồng không mâu thuân với quyền lợi cá  nhân

4. Phản biện lại vấn đề nghị luận

- Vẫn có một số bộ phận không nhận thức được trách nhiệm công dân của mình. Điển hình là việc “trốn” nghĩa vụ quân sự hay sống sa ngã vào các thói hư tật xấu,…

III. Kết bài:

- Khẳng định lại vấn đề và rút ra bài học cho bản thân

Nghị luận về việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng có mâu thuẫn với quyền lợi của cá nhân

Nghị luận về việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng có mâu thuẫn với quyền lợi của cá nhân

Trong cuộc sống,  mỗi người đều mang trong mình những giá trị và đóng góp đặc biệt cho cộng đồng và xã hội. Trong xã hội hiện đại, đấu tranh giữa việc thể hiện lối sống trách nhiệm với cộng đồng mâu thuẫn với quyền lợi cá nhân là vấn đề nghị luận không ngừng.  Một số người cho rằng việc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng có thể làm mất đi quyền tự do và sự độc lập của cá nhân, trong khi một số người khác lại  tin rằng trách nhiệm này là cần thiết để duy trì một xã hội công bằng và bền vững.

Vậy lối sống có trách nhiệm là gì? Tại sao chúng ta cần có lối sống có trách nhiệm với cộng đồng? Trách nhiệm là điều mình cần làm, sống có trách nhiệm với cộng đồng là điều mà mỗi cá nhân cần làm với cộng đồng, quan tâm đến giá trị chung trong cả một tập thể một cộng đồng mà mình đang sinh sống. Ý thức và trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội. Sống có trách nhiệm với cộng đồng đem lại những ý nghĩa to lớn, là chuẩn mực để đánh giá một con người mang lại những giá trị cho xã hội giúp chất lượng cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Là thước đo để đánh giá tính cách, trách nhiệm của người trẻ hiện nay. Sống có trách nhiệm với cộng đồng tạo tinh thần đoàn kết, cùng phát triển đưa cộng đồng ngày một lớn mạnh hơn. Những người biết sống có trách nhiệm với cộng đồng thường được mọi người yêu quý kính trọng, lan tỏa được lòng yêu thương sự nhân ái tạo nên một cộng đồng tốt đẹp. Chúng ta có thể lấy ví dụ như: Tình nguyện giúp đỡ người khác, tham gia các chiến dịch xanh bảo vệ môi trường, gây quỹ cho trẻ em nghèo,... những hành động đó đã phần nào tạo nên cộng đồng tốt đẹp hơn mỗi ngày. Còn quyền lợi cá nhân là gì? Quyền lợi cá nhân là những giá trị tinh thần vật chất gắn với từng người , họ được thừa hưởng từ những gì mà họ đã tạo ra. Mỗi cá nhân là một trong những thành phần tạo ra một cộng đồng vững mạnh. Mối quan hệ giữa những cá nhân với nhau tạo ra mối quan hệ mật thiết giữa người với người, lan tỏa sự ảnh hưởng những điều tích cực từ cộng đồng đến với mỗi người. Cũng từ đó mà ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân được nâng cao khi ở trong một cộng đồng vững mạnh. Điều đó giúp mỗi cá nhân tự cảm thấy rằng cuộc sống đang tốt đẹp lên và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Như chúng ta đã thấy rõ những quan điểm nêu trên, rút ra được kết luận rằng:trách nhiệm với cộng đồng không mâu thuẫn với quyền lợi cá nhân mà còn gắn bó chặt chẽ khăng khít với nhau. Mỗi cá nhân là một hạt giống để ươm mầm nên một cộng đồng tốt đẹp. Mỗi cá nhân là một phần tử không thể thiếu trong một cộng đồng. Trên mang xã hội dạo gần đây có chia sẻ về“Dự án sữa Kun cho em - cùng Em cao lớn” đồng hành cùng chương trình “Thắp sáng ước mơ Việt Nam” do Hội Đồng Đội Trung Ương tổ chức. Lượt chia sẻ được tính khi người tham gia thực hiện chia sẻ thông tin dự án hoặc đăng tải bài viết lên Facebook ở chế độ công khai kèm dòng chữ “ #SuaKUNChoEm " hoặc đăng lại  lên Tiktok và kèm thẻ Tiktok.KUN sẽ dành tặng số lượng hộp sữa KUN 100% Sữa Tươi tương đương với số lượng bài đăng được kiểm nghiệm qua mạng xã hội đếm được và đạt mức  nửa triệu hộp sữa ở giai đoạn 1. Các bạn trẻ thi đua nhau chia sẻ đã giúp hashtag đạt đến số lượng đáng mừng.Tính đến hiện tại, số lượng lượt nhắc đã cán mốc 150.000 lượt, tương đương 150.000 hộp sữa đang được chuẩn bị để trao đi. Mỗi cá nhân chúng ta đang góp phần tạo nên nên một cộng đồng tốt đẹp, mỗi một hashtag đã gửi tặng được một hộp sữa tới các bạn nhỏ vùng cao. Một hành động mang nghĩa cử cao đẹp cần những cá nhân tạo nên.
Bên cạnh những hành động tích cực mang lại giá trị tốt đẹp ấy vẫn còn tồn tại những cá nhân ích kỉ chỉ biết nghĩ cho bản thân, không thực hiện đúng với trách nhiệm công dân, va vào những thói hư tật xấu,...những cá nhân này cần phải bị lên án phê phán, răn đe để có được một cuộc sống tốt hơn

Mỗi cá nhân thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng có thể đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội đôi khi cũng không tránh khỏi mâu thuẫn với quyền lợi cá nhân. Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng hợp lý giữa hai yếu tố này, tôn trọng quyền của từng cá nhân mà vẫn đảm bảo lợi ích của cộng đồng. Bản thân em đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ luôn cố gắng tu dưỡng đạo đức, cố gắng học tập rèn luyện để mai sau trở thành một phần có ích cho cộng đồng đất nước.

Hà Nhật Linh
25/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question