Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

Giới trẻ là nhóm tuổi quan trọng trong xã hội và thái độ sống là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần hình thành nhân cách và con người. Sau đây, hãy cùng Hocmai360 Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay nhé!

Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

Dàn ý Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát vấn đề cần nghị luận: thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

2. Thân bài

a. Thực trạng:

- Những người lười biếng, ham chơi, trốn học, buông thả, thờ ơ, không có trách nhiệm với chính mình.

- Thái độ sống tiêu cực ấy khiến họ dần hình thành bức tường ngăn cách với thế giới

b. Nguyên nhân

- Do ngoại cảnh: sự tác động của môi trường, mọi người xung quanh: những người xấu, gia đình không có sự dạy dỗ phù hợp và đúng đắn

- Do chính bản thân: tâm sinh lí, đua đòi, nhạy cảm, thu mình, ngại thay đổi, mặc cảm, sợ hãi thế giới bên ngoài, suy nghĩ tiêu cực hóa và có xu hướng phóng đại bi kịch trong cuộc sống của mình.

c. Hậu quả

- Ảnh hưởng xấu đến chính mình và mọi người

- Mọi người sẽ dần xa lánh, tránh xa, không có thiện cảm với mình, chúng ta dần biến mình thành người vô văn hóa, không có phép tắc 

- Chỉ biết làm tổn thương chính mình và mọi người, đổ hết mọi tiêu cực, cái xấu lên người khác 

=> Đi ngược lại với sự phát triển của xã hội

d. Giải pháp

- Biết đón nhận điều mới

- Mạnh mẽ, trải nghiệm, không ngại khó khăn, vất vả giao lưu, hòa đồng với mọi người

=> Tìm được niềm đam mê, sở thích, người bạn chân thành và môi trường phù hợp với mình

- Sống tích cực, vui vẻ, lạc quan, yêu đời

- Nâng cao tri thức, sức khỏe

e. Liên hệ bản thân 

3. Kết bài:

- Khẳng định lại vấn đề nghị luận: thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

- Rút ra bài học nhận thức

Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

“Hoặc bạn là cái bóng của số phận, hoặc bạn là mặt trời của số phận, tùy thuộc vào việc bạn quay hướng nào”- Terri Guillemets. Mọi sự việc trong cuộc sống đều tồn tại hai mặt song song. Trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mọi thứ không ngừng phát triển từng ngày, kể cả con người cũng vậy. Tuy nhiên, cuộc sống là tập hợp của những thứ khó đoán, trước sự thay đổi tích cực của công nghệ, thì một bộ phận giới trẻ lại có thái độ sống thay đổi theo hướng tiêu cực. Giới trẻ là nhóm tuổi quan trọng trong xã hội và thái độ sống là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần hình thành nhân cách và con người. Do đó, việc thay đổi thái độ sống theo chiều hướng tích cực là điều vô cùng cấp thiết trong cuộc sống hiện nay.

Thái độ sống tiêu cực là luôn suy nghĩ theo chiều hướng xấu, không mấy lạc quan, luôn gán cho mình hoặc mọi người cái mác tồi tệ, xấu xa, không nên tiếp xúc. Người có thái độ sống tiêu cực sẽ luôn chìm đắm trong mọi tăm tối, tâm trạng buồn bã, chán nản, mất tự tin, động lực, không tin tưởng vào chính mình và người khác.

Trong hành trình phát triển và trưởng thành, mỗi người sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, được tiếp xúc với những người khác nhau. Mọi người xung quanh chính là một phần yếu tố giúp hình thành suy nghĩ và thái độ sống của mỗi con người. Khi còn bé, sẽ có một vài bạn học sinh có những cách sống khá thô tục, sử dụng ngôn từ không phù hợp với lứa tuổi, nhuộm tóc, ăn mặc phản cảm để thể hiện sự “chơi” của mình, và họ luôn nghĩ rằng người khác sẽ sợ mình. Những hình ảnh đó góp phần ảnh hưởng đến thái độ sống của chúng ta ngày càng tiêu cực, sẽ dễ bị cám dỗ và học theo những thói xấu. Còn có những người lười biếng, ham chơi, trốn học, buông thả, thờ ơ, không có trách nhiệm với chính mình. Thái độ sống tiêu cực ấy khiến họ dần hình thành bức tường ngăn cách với thế giới, không cập nhật cuộc sống và dần đánh mất đi bản chất con người, sống một cuộc đời tẻ nhạt, buồn chán.

Nghị luận về thái độ sống tiêu cực của giới trẻ hiện nay

Ngoài ra, không chỉ có nguyên nhân xuất phát từ tác động của ngoại cảnh, mà còn do chính bản thân mình. Một số người ngay từ ban đầu đã có suy nghĩ tiêu cực, chỉ biết nhìn vào lỗi lầm của mình, cái xấu của mình mà không biết hướng đến những điều tốt đẹp xung quanh. Họ dễ tự ti, khép mình, ngại thay đổi, không dám mở lòng tiếp xúc với xung quanh từ đó sinh ra những mặc cảm, sợ hãi thế giới bên ngoài. Họ thường suy nghĩ tiêu cực hóa và có xu hướng phóng đại bi kịch trong cuộc sống của mình.

Những hành vi, cách sống tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi đó, mọi người sẽ dần xa lánh, tránh xa, không có thiện cảm với mình, chúng ta dần biến mình thành người vô văn hóa, không có phép tắc trong xã hội. Người nhút nhát, không dám thử thách, thích phán xét người khác sẽ dần làm tổn thương chính mình và mọi người, đổ hết mọi tiêu cực, cái xấu lên người khác mà không nhận ra đó là do chính mình. Những tính cách xấu ấy là đang đi ngược lại với sự phát triển của xã hội, do đó, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn và tích cực với mọi điều xung quanh.

Mac Anderson đã từng nói rằng: “Thái độ sống tích cực là bí quyết nhỏ để làm nên sự khác biệt lớn”. Bản chất vốn có của mỗi người chúng ta là thiện lương, để có thể biến điều tiêu cực thành tích cực, trước hết, chúng ta cần phải biết đón nhận. Đón nhận sự thay đổi của bản thân, đón nhận những điều đã và sẽ đến, chấp nhận và tiếp thu một cách có chọn lọc. Bên cạnh đó, hãy mạnh mẽ, trải nghiệm, không ngại khó khăn, vất vả giao lưu, hòa đồng với mọi người. Dám thử những điều mới sẽ giúp bạn tìm được niềm đam mê, sở thích, người bạn chân thành và môi trường phù hợp với mình. Sống với một thái độ tích cực, vui vẻ, lạc quan, yêu đời còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, nâng cao tri thức, hoàn thiện bản thân tốt đẹp mỗi ngày.

Cuộc sống đôi khi có nhiều khó khăn và vất vả, có lúc thăng lúc trầm, xuất hiện điều tiêu cực là điều không thể ngăn cản được, nó như một thỏi nam châm hút về phía chúng ta những tình huống đầy rắc rối và xấu xa. Vì thế hãy loại bỏ nó, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần, ngắm nhìn vẻ đẹp của cuộc sống.

“Mỗi ngày là một cơ hội mới để tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và theo đuổi ước mơ của bạn. Chúc bạn có một ngày tràn đầy sức sống!”

Bích Ngọc
18/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question